Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 11:46, 17/04/2018

Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Bộ luật Hình sự và Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015

(CMO) Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành. Sáng 17/4, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của 2 Bộ luật này.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Nội chính nắm vững nội dung cơ bản và các quy định mới được sửa đổi, bổ sung qua đó sớm đưa các quy định của 2 bộ luật vào thực tế cuộc sống.

Tại điểm cầu Cà Mau, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Phạm Anh Tuấn dự và chủ trì.

Bộ luật Hình sự năm 2015 được soạn thảo theo hướng coi trọng việc hoàn thiện chính sách hình sự và thủ tục tố tụng tư pháp, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội.

So với Bộ luật hình sự năm 1999, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm 426 điều, 26 chương, chia thành 3 phần, tăng 72 điều, 2 chương, 1 phần và có nhiều nội dung mới như: bộ luật này đã bãi bỏ một số tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 1999.

Song song với việc bãi bỏ một số tội, Bộ luật Hình sự năm 2015 có những thay đổi quan trọng và đã bổ sung 34 tội danh mới; sửa đổi theo hướng thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình đối với 8 tội.

Bộ luật Hình sự năm 2015 có những sự thay đổi rất lớn đối với những tội liên quan đến xâm phạm trật tự quản lý kinh tế theo xu hướng sẽ bãi bỏ những tội mang tính chất cản trở thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta.

Một thay đổi nữa trong Bộ luật Hình sự năm 2015 là thu hẹp phạm vi phải chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi theo hướng những người này chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội, tức là thu hẹp phạm vi hơn so với Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều này thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước là bảo vệ người chưa thành niên, phù hợp với Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em và phù hợp với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đối với đối tượng là người chưa thành niên.

Ngoài ra, các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 còn thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế cao. Rất nhiều nội dung của các Công ước Quốc tế về phòng chống tham nhũng, Công ước Quốc tế về phòng chống ma tuý được đưa vào Bộ luật Hình sự năm 2015 trong chương “Tội phạm về ma tuý”, chương “Tội phạm về chức vụ”.

Bộ luật Hình sự năm 2015 này còn có một ý nghĩa nhân văn nữa, đó là không chỉ tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật trấn áp tội phạm mà còn tạo cơ sở pháp lý để người dân tự bảo vệ mình và góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc