Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 17:31, 12/10/2017

Tuyệt đối không để người dân nuôi tôm siêu thâm canh khi chưa đủ các điều kiện

(CMO) “Tuyệt đối không để người dân phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nếu không đảm bảo các yếu tố về môi trường”, một lần nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định ý kiến chỉ đạo này tại hội nghị phát triển tôm thâm canh và siêu thâm canh diễn ra vào chiều ngày 12/10.

Trước đó, hầu như trong tất cả các hội nghị, hội thảo có liên quan đến sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đều truyền đạt quan điểm chỉ đạo này của tỉnh đến các sở ngành, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân trong tỉnh.

Sau một thời gian mang lại hiệu quả cao với tỷ lệ thành công lên trên 85%, năng suất bình quân đạt từ 40–50 tấn/ha/vụ, cá biệt có nơi đạt 80–100 tấn/ha/vụ, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng phát triển nhanh. Hiện toàn tỉnh đạt diện tích nuôi tôm siêu thâm canh khoảng 857 ha, so với 175 ha cuối năm 2016, kể cả diện tích các công trình phụ trợ.

Ngoài ra, diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh đạt khoảng 9.500 ha, đang thả nuôi khoảng 5.000 ha, còn lại đang cải tạo (3.800 ha) và tạm ngưng do thiếu vốn, xoay vòng ao nuôi, chờ thời tiết thuận lợi... Đối với loại hình nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay, có 2 quy trình nuôi đang được triển khai gồm: Quy trình công nghệ semi-Biofloc và quy trình công nghệ nuôi kết hợp của Công ty CP Bayer và Công ty cổ phần Thủy sản N.G Việt Nam triển khai. Ngoài ra, trong quá trình áp dụng, người dân đã có nhiều cải tiến cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Vùng nuôi thâm canh, siêu thâm canh chủ yếu tập trung tại các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Phú Tân,Năm Căn, Ngọc Hiển... Hiện có 3 doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi tôm siêu thâm canh gồm: Công ty cổ phần Thủy sản Agritech với diện tích 12,2 ha; Công ty cổ phần Thủy sản N.G Việt Nam 13 ha; Công ty TNHH MTV Việt Úc Cà Mau, dự kiến diện tích nuôi khoảng 167 ha. Tuy nhiên, đa phần hoạt động nuôi tôm ở một số địa phương vẫn còn mang tính tự phát. Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, diện tích tôm nuôi siêu thâm canh tăng nhanh qua từng ngày và đa phần diện tích này còn nằm ở nông hộ, quy mô sản xuất nhỏ.

Chính sự phát triển nhanh và nhỏ lẻ khiến câu chuyện bảo vệ môi trường và thị trường đầu ra là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Theo ông Châu Công Bằng, hiện hầu hết các cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh đều chú ý đảm bảo chất lượng nước trong ao nuôi nên thường xuyên si phông, thay nước hằng ngày làm cho lượng nước xả ra môi trường rất lớn, mức độ ô nhiễm cao. Hệ thống ao chứa nước thải quá tải nên đa số đều tìm cách xả ra môi trường trong ngày, chưa đủ thời gian để xử lý giảm thiểu ô nhiễm. Vẫn còn nhiều hộ không bố trí xây dựng ao xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp ra môi trường dẫn đến một số khu vực bị ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.        

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề môi trường, hiện vẫn còn tồn tại thực trạng các cơ sở không tuân thủ quy định về diện tích ao xử lý, mương xử lý nước thải, thời gian tồn lưu nước thải trước khi xả ra môi trường. Bố trí diện tích đất hầu hết cho các ao nuôi, không dành đủ diện tích cho việc chứa, xử lý nước thải; không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Các công trình về bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu về diện tích, thể tích, chưa có công nghệ xử lý đảm bảo xử lý hết lượng nước thải.

Liên quan đến vấn đề chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT chia sẻ, các cơ sở nuôi tôm phân bố rải rác ở địa bàn các huyện, chưa được tập trung vào vùng quy hoạch, dẫn đến khó khăn trong xử lý chất thải từ hoạt động nuôi tôm. Hiện rất nhiều cơ sở nuôi tôm thuộc quy mô hộ gia đình có diện tích nuôi dưới 5.000 m2 không thuộc đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP nên khó kiểm soát được việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại cơ sở...

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, thời gian qua, chính quyền còn thiếu sót với người dân trong quy hoạch, hướng dẫn phối hợp quản lý giữa các ngành với nhau. Từ đó thiệt hại mang lại cho người dân rất lớn, nhất là nuôi tôm công nghiệp. Thời gian tới, tốc độ phát triển tôm siêu thâm canh sẽ là đột biến. Do đó, để tránh thiệt hại như trước đây cũng như tác động xấu đến môi trường, trước mắt phải rà soát lại quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh của từng địa phương và cơ quan thẩm quyền ký duyệt ngay nếu thấy hợp lý để đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất. Làm thật tốt công tác tuyên truyền, không để người dân chưa hiểu biết đầy đủ mà tiến hành nuôi tôm siêu thâm canh. Hướng dẫn, quy định dân phải chi tiết, cụ thể để dân dễ nắm, dễ hiểu, dễ làm. Khắc phục ngay diện tích ao nuôi hiện nay chưa đảm bảo điều kiện từ điện, hệ thống xử lý chất thải, nước thải... tuyệt đối không để người dân tự phát nuôi tôm siêu thâm canh khi không đảm bảo điều kiện về bảo vệ môi trường cũng như quy trình kỹ thuật, vốn để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và thiệt hại trực tiếp cho chính hộ nuôi. Đồng thời, vận động người dân phải đăng ký nếu muốn đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh.

Tại hội nghị này tỉnh cũng ban hành quy định tạm thời điều kiện, quy trình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc