Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tin tức

Cập nhật ngày: 14:41, 09/10/2018

Vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 12 tỷ đồng

(CMO) 9 tháng qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cấp phép cho 14 lao động nước ngoài; vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 12 tỷ đồng, đạt 127,6% kế hoạch năm; tạo việc làm thêm cho 33.894 lao động (tăng 2,7% so cùng kỳ năm 2017).

Ngoài ra, cũng đã giải quyết 4.899 bảo hiểm thất nghiệp, đào tạo nghề cho 30.481 lao động (tăng 25,5% so cùng kỳ năm trước. Vận động quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ 2.482 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. 

Về công tác cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính, đơn vị đã tiếp nhận 34.881 hồ sơ, giải quyết được 34.250 hồ sơ. Ngoài ra, công tác lao động, tiền lương, chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội… được triển khai thực hiện đồng bộ, góp phần tực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục (cao đẳng, trung cấp) tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, một số ngành nghề không tuyển sinh được do tâm lý người học vẫn thích học đại học hơn học nghề, người lao động thích làm những công việc có thù lao trước mắt mà ít quan tâm đến việc học nghề. 

Tình hình người nghiện ma túy cũng đang có chiều hướng gia tăng, độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Người nghiện ma túy ngoài xã hội làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cơ sở vật chất tại cơ sở cai nghiện chỉ mới đảm bảo ½ số lượng người nghiện đã thống kê trên địa bàn. 

Hoạt động mại dâm diễn biến phức tạp. So với cùng kỳ năm 2017, số đối tượng bị khởi tố về môi giới và chứa mại dâm tăng 14 người. 

Tiến độ đưa lao động đi làm việc nước ngoài theo đề án còn chậm vì vướng một số khó khăn như: trình độ lao động chưa đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của đối tác, việc làm cho người vay vốn dưới sự bão lãnh của UBND tỉnh chưa thống nhất về giải pháp…

Tại buổi sơ kết công tác LĐ-TB&XH 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm tổ chức ngày 9/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng, ngành LĐ-TB&XH cần chủ động nắm bắt thông tin thị trường lao động, nhu cầu doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể. Rà soát, xác định rõ từng ngành nghề đào tạo. Chỉ tổ chức đào tạo nghề khi dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập cho người lao động sau khi học nghề. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận người nghiện ma túy có hoàn cảnh khó khăn tự nguyện cai nghiện và đề xuất các giải pháp quản lý tốt đối tượng cai nghiện tại cơ sở.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc