Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trả lời đơn thư bạn đọc

Cập nhật ngày: 20:54, 26/09/2016

Công trình vẫn được xây dựng trên đất tranh chấp

Thời gian qua, ông Phan Văn Nghiêm, số 240 đường Lý Thường Kiệt, Khóm 1, Phường 6, TP Cà Mau luôn phải sống trong cảnh lo âu vì công trình xây dựng của ông Đoàn Đình Nghệ, cặp nhà ông, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình ông.

Thời gian qua, ông Phan Văn Nghiêm, số 240 đường Lý Thường Kiệt, Khóm 1, Phường 6, TP Cà Mau luôn phải sống trong cảnh lo âu vì công trình xây dựng của ông Đoàn Đình Nghệ, cặp nhà ông, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình ông. Lúc thì nước ngập úng, lúc thì gạch rơi ra làm hư hại nhà ông, không những vậy công trình này còn xây dựng lấn qua phần đất của ông. Ông Nghiêm đã nhiều lần trình báo đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay công trình vẫn đang xây dựng bình thường khiến ông vô cùng bức xúc.

Ông Nghiêm chia sẻ, vào đầu năm nay, ông Nghệ bắt đầu xây dựng khách sạn cặp nhà, phát hiện công trình không chỉ lấn sang đất của mình mà còn lấn luôn đường nước công cộng ngang 0,6 m, dài 30 m, ông trình báo UBND phường. Sau đó, UBND phường đã cử đoàn cán bộ đến lập biên bản, xác minh đo đạc đất tranh chấp và xác định đất của ông bị mất ngang 2,17 m và dài 13,5 m. Sự việc được TAND TP Cà Mau thụ lý giải quyết ngày 29/1/2016, trong sơ đồ diện tích tranh chấp do TAND TP Cà Mau tổ chức xem xét, thẩm định tại chỗ và đo đạc ngày 4/5/2016 cũng thể hiện rõ ràng diện tích đất của ông bị mất.

Công trình vẫn xây dựng trong khi đang tranh chấp đất.

"Tuy nhiên, điều mà tôi thấy bức xúc nhất là trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Cà Mau không cho dừng thi công công trình mặc dù tôi đã 4 lần gửi đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời", ông Nghiêm bày tỏ.

Thẩm phán TAND TP Cà Mau Hứa Minh Hải cho biết, sau khi xem xét đơn của ông Nghiêm yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ thi công công trình của ông Nghệ, TAND TP Cà Mau nhận thấy chưa có căn cứ chấp nhận. Theo đó, phần đất của ông Nghệ đang xây dựng đã được cấp chứng chỉ quy hoạch và giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, phần đất tranh chấp giữa ông Nghiêm và ông Nghệ thì ông Nghệ mới san lấp mặt bằng, chưa xây dựng công trình. Đồng thời, do công trình có quy mô khá lớn nên muốn áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngừng thi công thì ông Nghiêm phải đóng số tiền dự nộp thiệt hại công trình nhưng ông Nghiêm không đồng ý.

Sở dĩ vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết là do vẫn chưa xác định được vị trí đất tranh chấp giữa ông Phan Văn Nghiêm và ông Đoàn Đình Nghệ. Bởi phần đất của ông Nghệ mua của ông Phan Văn Triệu (anh ông Nghiêm) là do UBND TP Cà Mau cấp, còn phần đất của ông Phan Văn Hoành (đã chuyển cho ông Nghiêm) do UBND tỉnh cấp trước đó. Hiện TAND TP Cà Mau đang chờ kết quả trả lời từ phía UBND TP Cà Mau về việc xác định cụ thể vị trí tranh chấp. Đúng là trong sơ đồ diện tích tranh chấp do TAND TP Cà Mau và các ngành liên quan tổ chức xem xét, thẩm định tại chỗ và đo đạc ngày 4/5/2016 thể hiện diện tích đất của ông Nghiêm bị mất. Nhưng đến ngày 23/6/2016, TAND TP Cà Mau nhận được công văn của Sở TN&MT tỉnh có nội dung xác định hiện trạng thực tế ngày 4/5/2016 không có tính chất pháp lý về đo đạc nên không có cơ sở xác định diện tích trên; đồng thời đề nghị TAND TP Cà Mau thuê đơn vị có chức năng đo đạc để thẩm định.

Đến ngày 12/9/2016, ông Nghiêm có đến gửi đơn yêu cầu TAND TP Cà Mau trưng cầu Trung tâm Kỹ thuật công nghệ, quan trắc, tài nguyên môi trường tiến hành đo đạc phần đất tranh chấp. Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2016, ông Nghiêm đến TAND TP Cà Mau yêu cầu rút đơn lại với lý do hiện trạng tranh chấp không được như ban đầu. "Hiện vụ việc đã được tạm đình chỉ, nếu ông Nghiêm muốn vụ án sớm tiến hành thì phải yêu cầu cơ quan có chức năng đo đạc để tiến hành đo đạc xác định vị trí, diện tích tranh chấp. Nếu ông Nghiêm không yêu cầu thì phải chờ UBND TP Cà Mau cung cấp tài liệu, chứng cứ và trả lời công văn theo yêu cầu của TAND TP Cà Mau", Thẩm phán TAND TP Cà Mau Hứa Minh Hải cho biêt thêm.      

Ông Phan Văn Nghiêm bức xúc: "Tất cả các giấy tờ về đất đai và nhà ở của tôi đều hợp lệ, UBND phường 6 và TAND TP Cà Mau đã đo đạc và xác định đất của tôi bị mất nhưng bây giờ lại thông báo là biên bản đo đạc không có giá trị. Đất đang tranh chấp mà vẫn vô tư xây công trình, cơ quan chức năng biết nhưng không ai can thiệp. Công trình xây dựng không an toàn khiến cho gia đình tôi đang sống trong cảnh lo lắng. Bây giờ không ai can thiệp, xử lý, nếu sau này xác định ông Nghệ xây dựng lấn qua đất nhà tôi thì lúc đó ai sẽ xử lý?".

Bài và ảnh: Quách Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc