Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trả lời đơn thư bạn đọc

Cập nhật ngày: 09:00, 23/05/2017

Đề nghị thu hồi hợp đồng giao khoán đất rừng của ông Lâm Đùa

(CMO) Vừa qua, Báo Cà Mau có nhận đơn của bà Lâm Thị Gom và ông Đồng Văn Nhì, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển. Đơn phản ánh việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên ký hợp đồng giao khoán rừng và đất rừng sản xuất thửa số 5 cho ông Lâm Đùa (Hợp đồng số 2128/2015-RSX có giá trị đến năm 2035) là không hợp lý, bởi vợ chồng bà đã định cư, sản xuất, quản lý phần đất này từ năm 1996 đến nay.

Đơn của bà đã được Sở NN&PTNT trả lời bằng Văn bản số 471/BC-SNN ngày 15/5/2017 như sau:

Căn cứ vào hồ sơ liên quan và làm việc với các nhân chứng, xác định, ông Lâm Đùa tiếp nhận và quản lý khu đất biền, trong đó có thửa số 5 thời điểm trước năm 1993 là có cơ sở. Tuy nhiên, từ năm 1996 trở đi, ông Lâm Đùa đã giao phần đất này cho em ruột của mình là bà Lâm Thị Gom (có hoàn cảnh gia đình khó khăn) trực tiếp sản xuất, định cư và được UBND xã Viên An Đông xét cấp nhà 167 từ năm 2008.

Do vậy, bà Lâm Thị Gom yêu cầu xem xét lại đối với Hợp đồng số 2128/2015-RSX, giao khoán thửa số 5 cho hộ ông Lâm Đùa là hoàn toàn có cơ sở bởi các lý do: thửa số 5 là thửa đang tranh chấp giữa bà Lâm Thị Gom và ông Lâm Đùa; trong thửa số 5 có nền nhà thuộc diện hộ nghèo 167 do xã Viên An Đông cấp cho hộ bà Gom từ năm 2008; toàn bộ thủ tục, hồ sơ để được cấp nhà 167 của gia đình bà Gom và ông Nhì đều do ông Lâm Đùa đứng ra làm thay, chứ không phải ông Đùa làm giả hồ sơ như bà Gom phản ánh; gia đình bà Gom là người trực tiếp quản lý, sản xuất trên thửa số 5 ổn định từ năm 1996, do đó phải được xem xét hưởng giá trị, thành quả lao động.

Từ những kết quả xác minh nêu trên, Sở NN&PTNT đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên tạm thời thu hồi Hợp đồng số 2128/2015-RSX đã giao khoán cho hộ ông Lâm Đùa, vì đất đang tranh chấp và chưa xác định rõ quyền lợi của hai bên.

Bên cạnh đó, ông Lâm Đùa và bà Lâm Thị Gom cùng có quyền lợi trên thửa số 5, nhưng mâu thuẫn gia đình, chưa hoà giải được. Đề nghị hai bên khởi kiện tại toà án giải quyết tranh chấp dân sự. Kết quả phán xét của toà sẽ làm căn cứ để Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên làm hợp đồng giao khoán.
 


NGỌC HUỆ (tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến bạn đọc