Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trả lời đơn thư bạn đọc

Cập nhật ngày: 10:37, 23/08/2016

Vụ ông Lê Thanh Bửu bị đánh thương tích 16%: Chưa đủ căn cứ khởi tố bị can

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận được đơn yêu cầu của ông Lê Thanh Bửu, Ấp 5, xã Khánh Hoà, huyện U Minh. Trong đơn, ông Bửu trình bày về việc ông Huỳnh Thanh Ngoãn, ngụ Ấp 14, xã Khánh Hoà, huyện U Minh, đánh ông gây thương tích 16%.

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận được đơn yêu cầu của ông Lê Thanh Bửu, Ấp 5, xã Khánh Hoà, huyện U Minh. Trong đơn, ông Bửu trình bày về việc ông Huỳnh Thanh Ngoãn, ngụ Ấp 14, xã Khánh Hoà, huyện U Minh, đánh ông gây thương tích 16%. Sự vụ được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSÐT) Công an huyện U Minh điều tra nhưng sau gần 20 tháng vẫn không có kết quả. Từ đó, ông bị nhiều thiệt thòi. Ông Bửu còn trình bày đã gởi kiến nghị nhiều lần đến Công an huyện U Minh, Công an tỉnh Cà Mau nhưng chưa có câu trả lời.

Ngày 12/8/2016, trong quá trình xác minh đơn thư bạn đọc, phóng viên Báo Cà Mau nhận được nội dung trả lời của Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Phó Trưởng Công an huyện U Minh. Ông Dũng cho hay, sự vụ được Công an huyện tiếp nhận, sau quá trình điều tra, đến ngày 28/5/2015, xét thấy có dấu hiệu phạm tội nên Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về cố ý đánh người gây thương tích. Tuy nhiên, từ sau khi khởi tố vụ án, Công an huyện U Minh vẫn chưa xác định đối tượng gây án nên chưa đủ căn cứ khởi tố bị can. Ðến ngày 27/9/2015, Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh ra quyết định đình chỉ điều tra, đồng thời có thông báo đến ông Lê Thanh Bửu được rõ.

Công văn số 04/CSÐT, ngày 11/12/2015 của Công an huyện U Minh trả lời Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Cà Mau và ông Bửu cho thấy: Vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 29/12/2014, anh Huỳnh Văn Trung, Ấp 14, xã Khánh Hoà đến nhà chị Huỳnh Thị Dung, ngụ cùng ấp, để rầy la về vụ chị Dung và chị Tuyết thường xuyên cãi nhau (Trung là anh ruột của Dung và Tuyết). Khi Trung đến nhà Dung thì Ðen Em, con của Dung (kêu Trung bằng cậu), dùng tay xô đẩy Trung ra. Lúc này, Trung dùng tay đánh vào mặt Ðen Em, rồi xảy ra xô xát. Trong khi xô xát có Dung, Kim Tư, Sỹ cùng lao vào đánh Trung.

Lúc này, chồng Tuyết là Lê Thanh Bửu từ nhà chạy qua can ngăn (Trung là anh vợ của Bửu). Cuộc ẩu đả tiếp tục. Trong lúc ẩu đả, Bửu bị thương được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị và gia đình báo với địa phương, lập biên bản, xác minh. Ðến ngày 22/1/2015, Bửu có đơn yêu cầu giám định thương tích và yêu cầu xử lý hình sự đối với Huỳnh Văn Ngoãn. Ngày 9/2/2015, Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh có quyết định trưng cầu giám định thương tích cho Lê Thanh Bửu. Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau xác nhận Bửu có tỷ lệ thương tật 16%.

Ngày 28/5/2015, Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về cố ý đánh người gây thương tích để tiếp tục điều tra làm rõ. Trong quá trình xác minh, ông Bửu, là người bị hại, khai báo trong lúc xô xát, Ngoãn dùng cán búa bằng cây tràm dài khoảng 70 cm từ ngoài sân vào đánh vào vai Bửu gây thương tích. Ngoãn không thừa nhận. Trong khi đó, Huỳnh Thị Dung (mẹ Ngoãn) cho rằng khi thấy Tuyết (vợ Bửu, em của Dung) ôm Ngoãn thì Dung chạy vào nhà lấy một khúc cây đánh nhiều cái vào vai Bửu, làm Bửu bị thương. Những người chứng kiến tại hiện trường (lúc này chỉ là những người thân của Bửu, Tuyết và Dung) thì có 2 luồng ý kiến theo 2 cách khai của Bửu và Dung.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh cùng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện U Minh đã họp, trao đổi nhiều lần nhưng chưa xác định được đối tượng gây án nên chưa đủ căn cứ khởi tố bị can (Dung hoặc Ngoãn). Vì các lời khai của nhân chứng, người bị hại và người có liên quan mâu thuẫn nhau. Ðến ngày 27/9/2015, Cơ quan CSÐT Công an huyện U Minh ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp tục nắm bắt thêm thông tin. Nếu có những thông tin mới, có liên quan thì sẽ tiến hành khởi tố theo trình tự quy định của pháp luật. Ðồng thời, Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Cà Mau đã cử điều tra viên (Phòng PC44) trực tiếp hỗ trợ công tác điều tra cùng Công an huyện U Minh về sự vụ này”, ông Dũng thông tin thêm./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc