Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trả lời đơn thư bạn đọc

Cập nhật ngày: 16:48, 04/10/2016

Vướng giải phóng mặt bằng người dân mỏi mòn chờ cầu

Việc xây dựng cầu Chà Là, xã Trần Phán chậm là do hiện nay ông Nguyễn Văn Nhuận có đơn yêu cầu về việc bồi thường phần đất kế bên mố cầu nằm dưới mương Kinh Xáng nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Sự việc trên gây bức xúc trong Nhân dân và ảnh hưởng rất lớn đến đi lại, giao thương hàng hoá của Nhân dân và học sinh nơi đây.

Việc xây dựng cầu Chà Là, xã Trần Phán chậm là do hiện nay ông Nguyễn Văn Nhuận có đơn yêu cầu về việc bồi thường phần đất kế bên mố cầu nằm dưới mương Kinh Xáng nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Sự việc trên gây bức xúc trong Nhân dân và ảnh hưởng rất lớn đến đi lại, giao thương hàng hoá của Nhân dân và học sinh nơi đây.

Ngày 7/7/2016, ông Nguyễn Văn Nhuận có đơn yêu cầu xác định ranh giới, diện tích đất 1.200 m2, tại tờ bản đồ số 12, số thửa 195, toạ lạc tại ấp Chà Là, xã Trần Phán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông vào năm 1997.

Cầu Chà Là đang tháo dỡ để xây dựng mới.

Sau khi có đơn yêu cầu, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với các ngành có liên quan và xã Trần Phán tiến hành đo đạc xác định ranh giới phần đất ông Nhuận yêu cầu, đồng thời Công văn số 77 ngày 1/8/2016 của Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện trả lời rõ: Thực tế phần đất yêu cầu của ông Nhuận hiện tại đã sang bán hết cho nhiều hộ dân khác. Hiện các hộ dân này quản lý, sử dụng xây cất nhà ở ổn định, không tranh chấp, khi triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng cầu Chà Là thì các hộ dân này đều được lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định; đồng thời các hộ dân này đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng xong, không yêu cầu, khiếu nại. Hiện tại ông Nguyễn Văn Nhuận không có phần đất nào bị ảnh hưởng khi triển khai xây dựng cầu Chà Là, xã Trần Phán.

Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ðầm Dơi Trịnh Minh Trung cho biết: “Sau khi triển khai việc hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng cầu Chà Là, người dân ở đây đều đồng thuận và nhận xong tiền bồi thường không có yêu cầu khiếu nại. Trong quá trình triển khai có nhận đơn yêu cầu của ông Nhuận nên phòng đã phối hợp với các ngành có liên quan và xã Trần Phán đo đạc xác minh, qua đó xác định phần đất của ông Nhuận hiện nay đã sang hết, không ảnh hưởng đến việc thi công cầu Chà Là”.

Dự án xây dựng cầu Chà Là có tổng diện tích đất phải thu hồi là 3.765 m2. Trong đó, đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng 720,7 m2, đất tổ chức và UBND xã quản lý 3.044,3 m2, cụ thể: đất do UBND xã quản lý 2.990,9 m2 và đất do Trường Tiểu học Chà Là quản lý 53,4 m2. Có 39 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án trên. Trong đó, có 34 hộ bị ảnh hưởng về đất, 5 hộ bị ảnh hưởng về nhà và vật kiến trúc, hiện huyện đã tiến hành chi trả cho 34/39 hộ dân, những hộ còn lại cũng đã chủ động giao mặt bằng…

Ông Ðặng Phú Xuân, ấp Chà Là, xã Trần Phán, bày tỏ: “Trong quá trình xây dựng cầu, tôi có một phần đất bị ảnh hưởng nhưng vì phục vụ chung cho cả cộng đồng, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân cũng như các em học sinh, tôi cũng đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Chà Là”.

Ðối với việc yêu cầu Nhà nước phải bồi thường đất của ông Nguyễn Văn Nhuận tại vị trí móng cầu bờ Bắc cầu Chà Là, xã Trần Phán đã được các cơ quan chuyên môn của huyện Ðầm Dơi tập trung kiểm tra, xem xét kỹ càng, thấu đáo. Ðây là sự đòi hỏi phi lý.

Do vậy, UBND huyện Ðầm Dơi chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện cùng xã Trần Phán xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng kiên quyết bảo vệ đơn vị thi công tiến hành đẩy nhanh tiến độ thi công cầu. Mọi sự cản trở thi công sẽ được xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo thi công cầu Chà Là cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân không vì lợi ích riêng của cá nhân, hãy vì lợi ích chung của cả cộng đồng để cùng chung tay góp phần xây dựng cây cầu Chà Là sớm hoàn thành, đó là mong mỏi của tất cả người dân xã Trần Phán./.

Bài và ảnh: Gia Quỳnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc