Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trả lời đơn thư bạn đọc

Cập nhật ngày: 18:17, 29/12/2016

Xung quanh vụ việc nhận và làm thất lạc bằng Tổ quốc ghi công: Ðã xử lý các cá nhân liên quan

Liên quan đến sự vụ nhận hộ bằng Tổ quốc ghi công và bị thất lạc ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, ngày 27/12, trao đổi với phóng viên Báo Cà Mau, ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, cho biết, đã xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo trình tự và bằng hình thức phù hợp.

Sự việc như sau: Ông Ðinh Văn Bình, Ấp 2, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, có đơn yêu cầu cấp uỷ, chính quyền xã Hồ Thị Kỷ làm rõ trách nhiệm của ông Tạ Văn Duyên, Công an Ấp 2, vì đã nhận và làm thất lạc bằng Tổ quốc ghi công của cha và chú ông Bình vào tháng 8/2015 (Liệt sĩ Trần Văn Phát (Ðinh Văn Phát) và Liệt sĩ Ðinh Văn Nhan). Trong đơn, ông Bình yêu cầu xử lý rõ trách nhiệm của ông Duyên, đồng thời đặt các vấn đề liên quan đến chi phí và tiền thờ cúng theo chính sách của Nhà nước.

Xét thấy sự vụ phức tạp, Ðảng uỷ xã Hồ Thị Kỷ đã báo cáo về Huyện uỷ Thới Bình và Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ. Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Thới Bình đã giao và hướng dẫn Ðảng uỷ xã thực hiện các bước theo đúng quy định.

Theo đó, Ðảng uỷ, UBND xã Hồ Thị Kỷ tiến hành nhiều đợt xác minh và xử lý. Cụ thể, ngoài chỉ đạo Chi bộ Ấp 2 họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của ông Duyên, xã còn xử lý trách nhiệm đối với ông Tô Vũ Nghĩa, công chức Lao động - Thương binh và Xã hội xã Hồ Thị Kỷ.

Nguyên nhân xử lý tinh thần trách nhiệm đối với ông Nghĩa: vì mối quen biết với ông Duyên, ông Nghĩa đã trao, gởi bằng Tổ quốc ghi công của hộ dân trên địa bàn Ấp 2 cho ông Duyên mang về mà không có giấy uỷ quyền của đương sự.

Ðối với ông Duyên, Chi bộ Ấp 2 họp và đa số bỏ phiếu tán thành hình thức khiển trách. Ðồng thời, ông Duyên đã đến gia đình các đương sự do ông làm thất lạc bằng Tổ quốc ghi công để nhận khuyết điểm; chịu hoàn toàn các chi phí khi tiến hành làm lại hồ sơ cấp mới theo quy định; chi trả lại toàn bộ số tiền thờ cúng và các chế độ chính sách khác của Nhà nước (cho 2 gia đình Liệt sĩ Ðinh Văn Phát, Ðinh Văn Nhan) được nhận từ thời điểm tháng 8/2015 đến ngày có bằng Tổ quốc ghi công được cấp mới.

Theo thông tin phóng viên Báo Cà Mau vừa nắm được, việc thất lạc bằng Tổ quốc ghi công của Liệt sĩ Ðinh Văn Phát và Ðinh Văn Nhan không ảnh hưởng đến quá trình lập hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với bà Phạm Thị Kỷ (mẹ của 2 liệt sĩ).

“Hiện hồ sơ đã hoàn tất chuyển Sở LÐ-TB&XH. Chúng tôi vừa nhận được phản hồi cần phải bổ sung xác nhận nguyên nhân thất lạc bằng Tổ quốc ghi công của 2 liệt sĩ vào hồ sơ của bà Phạm Thị Kỷ. Còn việc làm thất lạc bằng Tổ quốc ghi công như đã nói không ảnh hưởng đến quá trình lập hồ sơ, thủ tục đề nghị vì số hồ sơ, bằng Tổ quốc ghi công đã được lưu trên hệ thống”, ông Nghĩa thông tin thêm

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc