Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trên đường phát triển

Cập nhật ngày: 13:00, 25/01/2019

Cái Đôi Vàm hướng đến đô thị văn minh

(CMO) Dù vẫn còn khó khăn ở một số tiêu chí như: Số hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá 3 năm liên tục, tỷ lệ hộ nghèo, tiêu chí môi trường…, song từ khi triển khai thực hiện xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” đến nay, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân đã đạt được một số kết quả tích cực. Phấn đấu đến cuối năm 2020, thị trấn Cái Đôi Vàm sẽ đạt chuẩn văn minh đô thị.

Được biết, trong 4 tiêu chuẩn xây dựng văn minh đô thị, thị trấn đã cụ thể hoá thành 65 nội dung. Đến cuối năm 2018, toàn thị trấn đã thực hiện đạt 51/65 nội dung, tăng thêm 7 nội dung so với năm 2017. Trong đó, nội dung hộ gia đình đã thực hiện được 23/23 nội dung, nội dung Nhà nước đã thực hiện được 28/32 nội dung.

Nhiều tuyến đường ở thị trấn Cái Đôi Vàm được xây dựng khang trang, sạch sẽ.

Kết quả nổi bật sau gần 3 năm triển khai thực hiện xây dựng văn minh đô thị chính là tiêu chí hộ nghèo và khóm văn hoá. Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm Tô Trường Sơn cho hay: “Năm 2016, thị trấn chưa có ấp, khóm nào đạt chuẩn văn hoá. Xác định đây là một trong những tiêu chí cứng trong xây dựng văn minh đô thị, Ban chỉ đạo tập trung xây dựng ấp, khóm đạt chuẩn văn hoá. Kết quả đến cuối năm 2018, toàn thị trấn có 10/11 khóm, ấp văn hoá”.

Trong năm 2018, thị trấn tập trung vận động 11 khóm, ấp đưa phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” gắn với “Xây dựng thị trấn văn minh đô thị” ngày càng đi vào chiều sâu, nâng chất lượng, nâng cao nhận thức và tinh thần tự nguyện, tự giác của cán bộ, Nhân dân trong xây dựng gia đình văn hoá, khóm, ấp văn hoá và năng lực tự quản cộng đồng trong quá trình xây dựng phong trào. Bên cạnh đó, địa phương cũng được sự quan tâm của huyện, tỉnh đầu tư vốn xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường khang trang, xây dựng một số tuyến đường trung tâm thị trấn, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh, tạo cảnh quan thông thoáng.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn còn 104 hộ nghèo, chiếm 2,63%. Thế mạnh của địa phương hiện nay chính là có cửa biển và nhiều vựa khô hoạt động mua bán. Thời gian qua, nơi đây đã giải quyết được rất nhiều việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Ngoài tranh thủ các nguồn hỗ trợ hộ nghèo, thị trấn tạo điều kiện để bà con nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm ở vùng biển, tạo thêm thu nhập ổn định, phấn đấu cuối năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 2% theo chuẩn văn minh đô thị.

Toàn thị trấn có 3.947 hộ dân, qua kết quả bình xét năm 2018 có 3.339 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, chiếm hơn 87%. Trong khi đó, hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá 3 năm liên tục chỉ có 2.432 hộ, chiếm hơn 70%. Đây là một trong những thách thức của địa phương.

Ông Tô Trường Sơn cho biết thêm: “Do thói quen sống và sinh hoạt ở nông thôn nên trong quá trình đô thị hoá, bà con vẫn còn nhiều hạn chế về ý thức, như lấn chiếm hành lang lộ giới, xây dựng nhà cửa chưa hợp lý. Rác thải chưa đảm bảo thu gom kịp thời, nhiều nơi vẫn còn xảy ra tình trạng ứ đọng. Ý thức một số người dân về bảo vệ môi trường chưa cao”.

Mục tiêu đến cuối năm 2020, thị trấn Cái Đôi Vàm sẽ đạt chuẩn văn minh đô thị. Để hoàn thành 14 tiêu chí còn lại như hệ thống trường học, hộ sử dụng điện kế riêng an toàn, nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường..., Cái Đôi Vàm cần nguồn kinh phí để xử lý các vấn đề vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, xây dựng, nâng cấp các điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao, mua sắm trang thiết bị cho các ấp, khóm để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động văn nghệ tại địa bàn dân cư./.

An Kỳ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc