Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trên đường phát triển

Cập nhật ngày: 08:01, 16/01/2017

Nhiều tuyến phố xanh - sạch - đẹp

Từ năm 2010 đến nay, các phường trung tâm TP Cà Mau phát động và thực hiện nhiều mô hình, phong trào thi đua để huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân thành phố cùng xây dựng văn minh đô thị. Ðến nay, Cà Mau có 69 tuyến phố văn minh. Diện mạo đô thị có sự chuyển biến rõ nét.

Kết thúc giai đoạn 1, TP Cà Mau nhân rộng xây dựng các tuyến phố văn minh. Theo đó, Ðề án Xây dựng tuyến phố văn minh giai đoạn 2 (2016-2020), TP Cà Mau đưa ra 4 tiêu chí bắt buộc, gồm: xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá từ mỗi cá nhân, gia đình và xã hội theo các chuẩn mực giá trị văn hoá của dân tộc, đáp ứng yêu cầu tổ chức cuộc sống đẹp của cộng đồng trong môi trường sinh hoạt đô thị; xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá trong lĩnh vực trật tự giao thông, trật tự đô thị nơi công cộng, tuyến phố văn minh phải đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị nơi công cộng; xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá trong lĩnh vực cảnh quan môi trường, tuyến phố văn minh phải xanh - sạch - đẹp; xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hoá trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, tuyến phố văn minh phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

12 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xây dựng tuyến phố văn minh được TP Cà Mau xây dựng thang điểm 100 và các tuyến phố được công nhận văn minh đô thị phải đạt 80 điểm trở lên.

Tuyến phố Lưu Tấn Tài, Phường 5 luôn thông thoáng, sạch, đẹp.

"Trong năm 2016, TP Cà Mau công nhận 14 tuyến phố văn minh, qua kiểm tra chấm điểm, các tuyến phố văn minh đạt tối thiểu từ 95 điểm trở lên", ông Lâm Bá Tòng, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin TP Cà Mau, cho biết.

Ðể đạt được kết quả trên là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền và toàn thể người dân trên các tuyến phố văn minh.

Xác định xây dựng tuyến phố văn minh là trách nhiệm của cả cộng đồng chứ không riêng gì của các cấp chính quyền. Do đó, các phường đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến tận khu phố, Nhân dân trên địa bàn thực hiện các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí của tuyến phố văn minh. Bên cạnh đó, UBND các phường chỉ đạo đội quản lý trật tự đô thị bố trí lực lượng cắm chốt, thường xuyên tuần tra, nhắc nhở Nhân dân nghiêm túc chấp hành chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh, đảm bảo trật tự hè phố, sắp xếp hợp lý điểm bán hàng, trông giữ xe...

Ðội quản lý có trách nhiệm kịp thời nhắc nhở, lập biên bản đối với các trường hợp sai phạm, như: đậu xe trên vỉa hè, dưới lòng đường trái quy định; bán hàng rong và để vật liệu xây dựng trên hè, lòng đường, các hành vi làm mất mỹ quan đô thị... Nhờ đó, đã tạo nên sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân.

Người dân đã thực hiện giữ gìn cảnh quan môi trường, nghiêm chỉnh chấp hành an toàn giao thông, đảm bảo nếp sống văn minh đô thị.

Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của tỉnh, trong quá trình đô thị hoá, TP Cà Mau phải đối diện với thực tế trong việc giữ gìn các đặc trưng văn hoá, sản xuất và đời sống sinh hoạt của trên 200.000 dân cư. Do đó, xây dựng một đô thị văn minh với các tuyến phố văn minh là rất cần thiết.

Ðược nhận định là đơn vị tiên phong xây dựng các tuyến phố văn minh trong năm 2016, thời gian qua, Ðảng bộ và Nhân dân Phường 2 luôn ra sức phấn đấu thực hiện các tiêu chí theo quy định.

 Trước kia tiểu thương mua bán dọc theo tuyến đường Phạm Văn Ký, thuộc địa bàn Khóm 4 và Khóm 5, Phường 2 rất đông, ảnh hưởng trật tự giao thông… Tuy nhiên, từ khi chi bộ, khóm kết hợp với Ban Quản lý chợ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện văn minh thương mại để xây dựng tuyến phố đạt chuẩn văn minh, đến nay trật tự mua bán đi vào nền nếp.

Ông Trần Hữu Nghĩa, Trưởng Khóm 5, Phường 2, tâm sự: "Khu vực dọc bờ kè đường Phạm Văn Ký được xây dựng thành công viên tiểu cảnh. Người dân ở đây ai cũng phấn khởi, tự giác thực hiện nếp sống văn minh, trật tự đô thị, như hưởng ứng treo cờ vào các dịp lễ, Tết, không vứt rác bừa bãi ra đường…".

Ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND Phường 2, cho biết thêm:  "Sắp tới Phường 2 sẽ tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, đồng thời, nâng cao hơn nữa những tiêu chí đạt được tại các tuyến phố văn minh, tuyến phố không rác, khu dân cư tự quản…".

Cùng với Phường 2, Phường 5 được xem là điểm sáng trong quá trình xây dựng đạt công nhận các tuyến phố văn minh, “Phường văn minh đô thị” vào năm 2015. Kết quả đó là cả quá trình nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Phường 5.

Với mục tiêu “Lấy sức dân xây dựng cuộc sống có lợi cho dân”, thời gian qua, chính quyền địa phương xã hội hoá các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng trong các khu dân cư, xây dựng các tuyến phố văn minh. Từ phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Nhân dân Phường 5 đóng góp tiền trên 700 triệu đồng để xây dựng vỉa hè ở tuyến phố văn minh nói riêng và các tuyến lộ hẻm trên địa bàn phường nói chung. Ðến nay, Phường 5 đã có 9 tuyến phố văn minh. Hằng năm, số hộ đăng ký xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hoá” đều đạt 100%", ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND Phường 5, cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài chú trọng đến chất lượng và hiệu quả, Ban Chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hoá TP Cà Mau đã quy định rất khắt khe việc công nhận tuyến phố văn minh, cũng như sẽ rút lại danh hiệu tuyến phố văn minh nếu địa phương nào vi phạm theo quy định.

Nhìn vào thực tế, việc thực hiện xây dựng các tuyến phố văn minh của các phường nội ô thành phố góp phần làm cho đường thông, hè thoáng, diện mạo thành phố hoàn toàn thay đổi so với trước. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại thực trạng một số ít hộ dân thiếu ý thức xả rác, nước thải ra đường; đậu xe dưới lòng lề đường; che chắn, cơi nới làm điểm mua bán gây cản trở đường lưu thông, giao thông… Khắc phục những khó khăn, phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2016-2020, TP Cà Mau nỗ lực phấn đấu để công nhận thêm 40 tuyến phố văn minh./.

Bài và ảnh: Bích Lệ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc