Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Trên đường phát triển

Cập nhật ngày: 15:00, 06/06/2018

Thách thức trong quản lý trật tự xây dựng

(CMO) Vài năm trở lại đây, tốc độ đô thị hoá trên địa bàn huyện U Minh có chiều hướng phát triển mạnh. Từ đó, nhu cầu mua bán của người dân cũng được thúc đẩy. Tuy vậy, chính việc phát triển này đã và đang đặt ra nhu cầu quản lý bà con mua bán ven đường, ảnh hưởng đến trật tự giao thông. Hay việc tự che chắn, xây cất nhà lấn chiếm hành lang lộ giới, làm mất mỹ quan cũng đang đặt ra vấn đề đối với công tác quản lý các cấp.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, UBND các xã, thị trấn đã ra quân giải toả hành lang an toàn giao thông đường bộ và vận động hơn 258 trường hợp các hộ dân tự che cất lều quán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời, tiến hành xử lý vi phạm hành chính 198 hộ có hành vi cố tình vi phạm, trong đó buộc cưỡng chế do cất nhà trên đất công 15 trường hợp.

Tuyến đường bờ Đông Cái Tàu thuộc Khóm 1 và Khóm 4, thị trấn U Minh đang được chỉnh trang.

Ông Trần Quốc Quân, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện U Minh, cho hay: “Khi nhu cầu mua bán của người dân tăng lên thì việc họ tự cơi nới, xây cất lều quán để phục vụ mua bán là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, huyện cũng đã chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này. Biện pháp hữu hiệu hiện nay là khi phát hiện thì tuyên truyền để dân hiểu”.

Theo ông Quân, Ban An toàn giao thông huyện luôn hoạt động hiệu quả, thường xuyên. Mỗi tháng đều kiểm tra địa bàn đã xử lý trước đó và tiến hành kiểm tra khu vực mới để chấn chỉnh. Sau khi chấn chỉnh sẽ giao lại cụ thể nội dung tuyên truyền, hướng dẫn người dân cho địa phương. Từ đó đảm bảo được tính kết nối và thông hiểu trong Nhân dân, nâng cao ý thức, hạn chế vi phạm. Nếu địa phương nào không đảm bảo công tác quản lý trật tự mua bán, trật tự xây dựng… thì chủ tịch UBND nơi đó phải chịu kiểm điểm trước UBND huyện.

Tuy công tác giải toả hành lang, xử lý lấn chiếm lòng đường trên địa bàn huyện thời gian qua được Ban An toàn giao thông tỉnh đánh giá khá tốt, nhưng về góc độ địa phương, ông Quân vẫn cho rằng chưa bằng lòng với kết quả đạt được. “Huyện chỉ mới giải quyết cơ bản ở các điểm tập trung dân cư, điểm nóng. Còn rải rác ở các chợ xã, các tuyến đường đông dân cư vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Hiện địa bàn thị trấn U Minh vấn đề xây dựng đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác chấn chỉnh, đảm bảo quy hoạch chung của đô thị loại 5 và trật tự xây dựng. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do nhu cầu của các hộ dân và ý thức chấp hành các quy định về thủ tục đăng ký, cấp phép xây dựng không cao.

Điển hình là việc xây dựng nhà không phép, xây dựng nhà sai nội dung giấy phép, xây dựng nhà trên đất đã giải phóng mặt bằng và xây dựng nhà trên đất nông nghiệp… “Vấn đề này ảnh hưởng chung đến công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn huyện”, ông Quân thông tin thêm.

Huyện cũng đã đề ra các tiêu chí đến năm 2020 về công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo mỹ quan của đô thị loại 5. Cương quyết xây dựng và thực hiện các tiêu chí đô thị khi đạt ở mức thấp./.

Phong Phú
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc