Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 12:00, 10/10/2017

Bánh bao Chà Là

(CMO) Trong ký ức tuổi thơ, tôi còn nhớ mãi những món quà của má mỗi lần đi chợ về. Và bánh bao Chà Là - món quà đơn giản, bình dị nhưng đậm đà hương vị.

Còn nhớ khoảng hơn chục năm về trước, trong một lần hiếm hoi được theo má ngồi cao tốc lên Cà Mau trên dòng sông Bảy Háp mênh mông. Cao tốc cập Bến tàu Chà Là, từ phía trên người ta rao nào là bánh mì, bánh cam, trứng cút… nhưng tôi thích nhất mùi bánh bao Chà Là thơm ngon nức tiếng mà tôi đã từng được thử qua. Hương vị thơm, bột bánh xốp, nhân bánh đậm đà chính là đặc trưng riêng gây “thương nhớ” trong lòng thực khách. Bánh được bán ở Bến tàu Chà Là và có một cái tên riêng phân biệt với những loại bánh bao khác - bánh bao Chà Là.

Bánh bao Chà Là phải thưởng thức lúc nóng mới cảm nhận hết vị thơm, xốp của bột và đậm đà của nhân bánh.

Theo tìm hiểu được biết, người làm ra bánh bao Chà Là đầu tiên có tên là Lê Bé Hai. Sau vì cuộc sống, vợ chồng ông Hai lên tận Bình Dương lập nghiệp. Vậy là bánh bao Chà Là có thời gian bị biệt tích. Mấy năm sau đó, vì muốn khôi phục lại nghề bánh, ông Trần Hoàng Là, hàng xóm của ông Hai, quyết định lên tận Bình Dương tìm ông Hai học nghề. Sau đó, ông về làm bánh bán ở Bến tàu Chà Là đến nay. Ông trở thành người làm bánh bao lâu đời và uy tín làm nên thương hiệu của bánh.

Ông Là cho biết: “Khâu quan trọng nhất chính là nhồi bột. Phải mua loại bột đặc biệt chất lượng thì bánh hấp lên mới thơm, xốp. Ngày trước tàu bè tấp nập nên mỗi ngày lò bánh nhà tôi cho ra lò hơn 1.000 cái. Có lúc cả những người ở miệt Cần Thơ, Vĩnh Long đi du lịch rồi ghé ngang đây mua bánh về làm quà. Bây giờ người ta đi lại chủ yếu bằng xe, khách đi tàu ngày càng ít nên lượng bánh tiêu thụ cũng ít lại. Tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ nghề truyền thống, làm nên đặc trưng riêng của xứ sở mình”.

Nếu ai có dịp về thăm vùng đất cực Nam của Tổ quốc, hãy một lần thử qua bánh bao Chà Là thơm ngon, nóng hổi. Hương vị đặc trưng, nồng nàn ấy sẽ khiến bạn không thể quên được vùng mũi đất Cà Mau./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc