Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 15:00, 18/03/2017

Chăm lo nhà ở cho công nhân lao động

(CMO) Theo rà soát, tỉnh Cà Mau hiện có trên 20.000 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh. Những năm qua, việc chăm lo nhà ở cho người lao động chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết phần nào khó khăn cho họ.

Đến thăm gia đình anh Hà Minh Luân, công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ sản xuất khẩu Tắc Vân (ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP Cà Mau) trong buổi nghỉ trưa sau giờ tan ca mới thấy được cuộc sống vất vả của công nhân. Cả gia đình loay hoay bên mâm cơm đơn giản trong căn nhà tập thể khoảng 24 m2. Tuy nhiên, có được căn nhà như thế đã là niềm vui vô bờ của gia đình anh.

Căn nhà tập thể tuy nhỏ nhưng giúp gia đình anh Luân giảm một phần chi phí, là động lực để vợ chồng anh tập trung làm việc.

Vợ chồng anh Luân gắn bó với công ty hơn 14 năm. Trước đây, khi chưa có nhà tập thể, hằng ngày vợ chồng anh phải đi về mấy bận. Từ khi nhà tập thể cho công nhân được xây dựng, cả gia đình anh Luân phấn khởi vô cùng. 2 con nhỏ của anh có điều kiện đi học, vợ chồng anh càng yên tâm tập trung cho công việc.

Anh Luân chia sẻ: “Căn nhà tuy nhỏ, cả gia đình sinh hoạt thì hẹp lắm nhưng đó là niềm phấn khởi, động lực của nhiều công nhân. Lương công nhân thấp nhưng bao nhiêu thứ để chi phí, nhờ có nhà tập thể, gia đình tôi tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà nên cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều. Mong rằng công ty sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cuộc sống cho công nhân nhiều hơn”.
Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ sản Tắc Vân hiện có 420 công nhân, trong đó có 160 công nhân đang ở trong khu nhà tập thể. Ông Ngô Minh Sao, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, cho biết: “Ngoài chăm lo về bảo hiểm, quan tâm hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công ty cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động yên tâm làm việc. Trong đó, nhà ở cho công nhân là việc làm thiết thực giúp công nhân yên tâm gắn bó lâu dài với công ty”.

Toàn tỉnh Cà Mau có 7 doanh nghiệp Nhà nước và 112 doanh nghiệp ngoài Nhà nước (bao gồm cả nghiệp đoàn và hợp tác xã) với hơn 20.000 công nhân lao động. Ông Trương Quang Phú, Phó ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp chính là công nhân không ở cố định, hay thay đổi chỗ làm do chế độ đãi ngộ của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Ngoài ra, nguồn quỹ đất của công ty ít, không đủ để xây dựng. Đây là những vấn đề cản trở doanh nghiệp thực hiện việc chăm lo nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc chăm lo nhà ở cho công nhân lao động được quan tâm thực hiện tốt hơn”.

Ngoài nhà tập thể, thời gian qua, công đoàn các công ty, doanh nghiệp vận động, quyên góp xây nhà Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm, hỗ trợ công nhân nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện đời sống công nhân, lao động đang gặp không ít khó khăn. Do nhu cầu nhà ở công nhân lớn, trong khi một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được nên không ít công nhân phải thuê nhà trọ bên ngoài, chi phí sinh hoạt nhiều dẫn đến cuộc sống bấp bênh. Mong rằng thời gian tới, tổ chức công đoàn các công ty, doanh nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động khắc phục khó khăn, quan tâm hơn nữa đời sống công nhân để họ yên tâm làm việc, cống hiến lâu dài.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc