Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 17/05/2017

Chợ đêm Cà Mau ngày càng vắng khách

(CMO) Trước tình hình các "chợ cóc" mọc lên như nấm ở khắp nơi, sự xuất hiện của nhiều loại hình buôn bán cùng với đa dạng dịch vụ ưu đãi tận nhà đã tạo nên sức ép không nhỏ cho Chợ đêm Cà Mau.

Chợ đêm Cà Mau có cổng chính nằm ở đường An Dương Vương vòng qua đường 6B, chạy dài qua đường Quang Trung thuộc địa bàn Phường 5 và Phường 7, TP. Cà Mau. Khu chợ đêm kéo dài gần 1 km với hàng trăm gian hàng bày bán nhiều loại sản phẩm hàng hoá.

Một gian hàng tại Chợ đêm Cà Mau.

Sau 6 năm hoạt động, Chợ đêm Cà Mau đã trở thành một nét riêng trong mua bán của người dân TP. Cà Mau. Tuy nhiên, hiện nay chợ đêm chỉ đông khách vào dịp lễ, Tết, thời gian còn lại thường ế ẩm, ít người mua.

Dạo một vòng chợ, người đi mua sắm hầu như rất ít, chỉ lưa thưa ở một vài quầy bán quần áo may sẵn. Chợ đêm Cà Mau hiện có 230 gian hàng, song chỉ khoảng 60% gian hàng bám chợ. Một số gian hàng vì buôn bán lâu năm nên chỉ bán cầm chừng và giữ mối. Có một số tiểu thương vì kinh doanh không có lãi nên phải bán lại gian hàng, bỏ chợ.

Chị Phan Thị Mỹ Tiên, chủ gian hàng bán thú nhồi bông, buồn bã cho biết: “Buôn bán có bữa lời bữa lỗ, mà lỗ nhiều hơn. Bữa nào lời thì vừa đủ chi phí thôi, bữa lỗ phải móc tiền túi ra bù, thiếu thì đi mượn nợ để bù lỗ. Nhưng lỡ đeo rồi phải ráng, một thời gian nữa nếu không có chuyển biến tốt chắc phải tìm nghề khác thôi”.

Vào những ngày mưa, chợ đêm vốn ế ẩm lại càng thêm quạnh quẽ hơn. Đang ráo riết dọn dẹp gian hàng giày dép vì trời đã đổ mưa, chị Lê Thị Kim Xuân trả lời chúng tôi rất vội: “Quê tôi ở tận Bạc Liêu, xuống đây bán ở chợ đêm cũng được 4 năm rồi. Gần đây buôn bán ế ẩm quá. Nắng còn đỡ, mưa thì thôi rồi. Chưa kịp dọn ra hết lại phải dọn vô, có bán được gì đâu”.

Có nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan dẫn đến tình trạng chợ đêm không hút khách hàng như hiện nay, điều quan trọng nhất phải kể đến là do việc xuất hiện nhiều chợ cùng với mô hình kinh doanh phong phú. Trước đây, do nhu cầu cao mà ít hàng hoá, chợ đêm lại mới mẻ, tiện ích nên thu hút nhiều khách hàng đến mua. Giờ đây, hệ thống chợ được thông suốt, hầu như huyện nào, xã nào cũng có chợ, các shop bán hàng mọc lên liên tục buộc chợ đêm phải san sẻ một phần khách hàng. Tình trạng cung vượt quá cầu khiến chợ đêm khó có thể tìm được người tiêu thụ hàng hoá. Đặc biệt, hiện nay tình trạng bán hàng qua mạng phát triển mạnh, tiện ích, nhiều sự lựa chọn, hàng trao tận nơi... cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức bán của chợ đêm.

Tại nông thôn, các hình thức kinh doanh cũng ngày càng đa dạng. Ngoài chợ trung tâm huyện, hầu hết các xã đều có chợ. Thêm vào đó là hình thức "bán hàng rong" với đa dạng hàng hoá được bán trên xe gắn máy, tàu ghe len lỏi trên các tuyến kinh rạch và lộ nông thôn được người dân lựa chọn, khỏi phải đi xa tốn chi phí và thời gian.

Hàng hoá buôn bán tại chợ đêm đa dạng, phong phú, chất lượng tốt. Ban quản lý chợ luôn bàn bạc thống nhất với tiểu thương khi lấy hàng hoá về phải kê phần trăm vừa phải cho bà con dễ mua. Tuy nhiên, một số gian hàng lại kê giá khá cao, điều này cũng làm giảm lượng khách mua hàng ở chợ đêm.

Gắn bó với Chợ đêm Cà Mau từ những ngày mới thành lập đến nay, bà Huỳnh Kim Phượng (Phường 1, TP. Cà Mau), chủ gian hàng quần áo may sẵn, chia sẻ: “Những năm đầu tôi bán được lắm, lãi nhiều thấy ham. Nhưng 2 năm nay khách hàng giảm đi rất nhiều. Giờ có nhiều gian hàng mọc lên nên phải cạnh tranh đủ thứ. Tôi chỉ mong sau này sẽ không dời chợ nữa, mỗi lần dời chợ, kiếm mối lại khó lắm”.Trước khó khăn hiện

nay, việc tìm ra biện pháp hữu hiệu cải thiện tình hình buôn bán là việc làm được quan tâm nhất. Ông Phạm Văn Khanh, Phó trưởng phòng Kinh tế TP. Cà Mau, cho biết: “Vào cuối tháng 5 này, khi tái ký hợp đồng với các tiểu thương, Ban quản lý chợ sẽ rà soát lại vấn đề khó khăn còn tồn tại để tìm biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho cả người mua và người bán”

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc