Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 18:00, 18/04/2017

Điểm tựa cho nạn nhân da cam

(CMO) Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện xây dựng 33 căn nhà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Qua đó, không chỉ giúp họ có chỗ ở ổn định, an tâm lao động sản xuất mà còn là nguồn động viên to lớn giúp họ vượt qua mặc cảm, hoà nhập cộng đồng.

Không đất sản xuất, chị Trần Thị Út, Ấp 1, xã Khánh An bị tật ở chân, thường xuyên đau ốm, cuộc sống gia đình chị phụ thuộc vào tiền làm thuê hằng ngày của hai vợ chồng. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh đã vận động xây dựng cho chị căn nhà với tổng trị giá 50 triệu đồng (Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau hỗ trợ 30 triệu đồng, người thân và gia đình góp thêm 20 triệu đồng).

Gia đình chị Phạm Thuý Hằng vui mừng khi được ở trong ngôi nhà mới.

Chị Út chia sẻ: “Hằng ngày tôi đi nhổ bồn bồn mướn, chồng tôi thì ai mướn gì làm nấy, có bữa không ai mướn nên thu nhập bấp bênh. Chính vì thế mà nhà hư mấy năm nay vẫn không có tiền sửa lại. Đi làm chớ trời mưa là lo vì ở nhà còn 2 đứa con nhỏ, sợ sập nhà con chạy không kịp. Nay được hội quan tâm, hỗ trợ xây dựng được căn nhà khang trang, gia đình tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi hứa sẽ cố gắng nhiều hơn trong lao động để cuộc sống ngày một phát triển”.

Cũng là một trong những người vừa được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh hỗ trợ xây dựng nhà, chị Phạm Thuý Hằng rất phấn khởi. 40 tuổi, hiện chị đang sống chung với mẹ và người em út. Ít đất sản xuất nên cuộc sống gia đình chỉ biết trông chờ vào đồng tiền đi biển thất thường khi có khi không của người em út.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình chị Hằng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh vận động hỗ trợ xây dựng cho chị căn nhà với tổng giá trị 90 triệu đồng, trong đó Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình góp vào.

Bà Quách Thị Hương, mẹ của chị Hằng, bày tỏ: “Có được căn nhà mới này gia đình tôi vui mừng lắm, đây là điều tôi mơ ước bấy lâu nhưng điều kiện gia đình khó khăn nên không thực hiện được. Giờ con tôi được sống trong căn nhà mới, tôi có chết cũng yên tâm”./.

Lâm Chiêu

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh, cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, hội sẽ nỗ lực nhiều hơn trong việc chăm lo cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngoài việc thăm hỏi, động viên, tặng quà, hiện vật, hội sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để xây dựng nhà ở cho các nạn nhân đang gặp khó khăn về nhà ở, giúp họ có chỗ ở ổn định, an tâm phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương".

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc