Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 21/03/2017

Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động trưng bày của bảo tàng

(CMO) Phòng trưng bày của Bảo tàng tỉnh Cà Mau được thành lập từ tháng 12/2014 và luôn đặt công tác trưng bày lên hàng đầu vì đây vừa là mục tiêu, vừa là bộ mặt của bảo tàng. Từ đó, hoạt động trưng bày luôn được quan tâm thực hiện dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn.

Thời gian qua, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh mở 3 phòng trưng bày về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ; văn hoá các dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer (chuyên đề đờn ca tài tử Nam Bộ), đặt tại Thư viện tỉnh. Thư viện và Bảo tàng luôn phối hợp chặt chẽ, tổ chức phục vụ cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên đến tham quan, nghiên cứu, học tập.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu chăm chú nghe nhân viên bảo tàng thuyết minh.

Đặc biệt, hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hằng tuần tại Bảo tàng đều có học sinh từ các trường trên địa bàn tỉnh đến tham quan. Năm 2016, phòng trưng bày của Bảo tàng tỉnh Cà Mau thu hút 6.981 lượt khách.

Anh Đỗ Thanh Mộng, Trưởng phòng Trưng bày và Tuyên truyền Bảo tàng tỉnh Cà Mau, chia sẻ, Bảo tàng luôn nghiên cứu đổi mới, sáng tạo để ngày càng thu hút khách đến tham quan. Trong năm nay, đơn vị sẽ tiếp tục trưng bày lưu động tuyên truyền chuyên đề Hoàng Sa, Trường Sa những bằng chứng lịch sử, Sức trẻ tuổi 20 (kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh) ở 8 huyện. Kết hợp với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên trưng bày về những hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ tại Thư viện tỉnh.

Hằng năm, bảo tàng đặt mục tiêu đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan. Để đạt được kết quả đó đòi hỏi cán bộ bảo tàng phải không ngừng lao động sáng tạo, có kiến thức chuyên môn vững chắc, có năng khiếu thuyết trình… Một trong những công việc quan trọng mà bảo tàng chú trọng là chất lượng tuyên truyền giáo dục thông qua các sự kiện, hiện vật. Ngoài ra, quan tâm đổi mới từ việc đón khách, cung cách phục vụ, thuyết minh tại phòng trưng bày... Cán bộ hướng dẫn luôn có mặt tại phòng trưng bày, hướng dẫn khách tham quan. Tuỳ vào từng đối tượng mà có cách thuyết minh khác nhau. Bảo tàng còn phối hợp với thư viện tổ chức các hoạt động sinh hoạt khi các em học sinh đến tham quan, tổ chức thi Rung chuông vàng theo từng chủ đề, trưng bày lưu động những hình ảnh, tư liệu tại các điểm trường để các em hiểu và nắm vững các sự kiện lịch sử nhằm bổ sung kiến thức trong học tập sau này.

Em Dương Nguyên Khôi, học sinh lớp 3D, trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, cho biết, đây là lần đầu tiên em đến tham quan tại đây, thấy rất vui và rất thích. Đến đây, em được nhìn thấy những đồ vật, tranh ảnh mà trước đây chưa từng thấy.

Công tác trưng bày và giáo dục của bảo tàng đã đạt được những hiệu quả tích cực, thu hút nhiều lượt khách đến tham quan. Nội dung, phương pháp trưng bày được thường xuyên đổi mới, tạo hứng thú cho khách tham quan. Từ đó, không chỉ giúp người xem hiểu biết thêm về sự kiện, nhân vật lịch sử mà còn tự hào về văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc