Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 15:36, 19/04/2017

Dư âm Festival Đờn ca tài tử quốc gia

(CMO) Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 2 được tổ chức thành công tại Bình Dương, đội Cà Mau xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và mang về giải B trong phần thi Không gian nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Trong 5 ngày diễn ra Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II, đông đảo giới tài tử đờn, tài tử ca của 21 tỉnh thành Nam Bộ (không có tỉnh Trà Vinh) đã tập trung về thành phố mới để tham gia vào những hoạt động văn hóa - văn nghệ ý nghĩa, cùng thể hiện tình yêu, niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đến với hội thi lần này, đơn vị Cà Mau tham gia với chủ đề “Cà Mau ngày mới” và tham gia không gian nghệ thuật với chủ đề “Sông nước Cà Mau”, được các đội bạn và Ban tổ chức đánh giá cao.

Tài tử Quốc Sỹ biểu diễn tại không gia Đờn ca tài tử Sông nước Cà Mau. Ảnh: Trọng Khang

 

Tài tử Quốc Sỹ và Thảo Vy trình bài tại hội thi tiết mục ca ra bộ Hoan hô chị sui. Ảnh: Trọng Khang

Tài tử Thảo Vy, người đoạt Huy chương Vàng cá nhân, tâm sự: “Đã rất nhiều lần tôi đoạt Huy chương Vàng cá nhân. Mỗi lần như vậy, tôi đều cảm thấy rất phấn khích và tự hào. Đó là động lực để tôi tiếp tục cố gắng để cống hiến cho nghệ thuật. Tôi cũng rất mong hội thi lần sau tôi vẫn tiếp tục được tham gia”.Đặc biệt, vào đêm trao giải, đội Cà Mau vinh dự được Ban tổ chức chọn làm ban nhạc chính cho chương trình giao lưu văn nghệ với các nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực đờn ca tài tử và được truyền hình trực tiếp trên đài BTV1 và các đài trong khu vực.
Anh Nguyễn Trọng Khang, Phó phòng nghiệp vụ Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau, cho biết, chương trình nghệ thuật trong hội thi lần này rất đặc sắc. Các hoạt động như không gian đờn ca tài tử, không gian ẩm thực và đặc sản Nam Bộ, cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc Fetival”; đêm hội giao lưu các soạn giả, nghệ nhân ưu tú đờn ca tài tử của 21 tỉnh thành; cuộc thi sáng tác lời mời 20 bản tổ, chập cải lương; liên hoan tiếng hát Đờn ca tài tử mở rộng khu vực Đông Nam Bộ... đã làm nên một festival rất thành công. Xuyên suốt quá trình tham gia hội thi, đội Cà Mau luôn đoàn kết, háo hức, phấn khởi vì đã tập dượt và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Anh em trong đội tận tình chăm sóc nhau và động viên nhau giữ tinh thần để hoàn thành phần thi một cách tốt nhất.

Anh Khang cho biết thêm, không gian nghệ thuật chỉ đoạt giải B vì đội Cà Mau không tham gia không gian ẩm thực và đặc sản Nam Bộ. Đồng thời, các cảnh phụ mà đội chuẩn bị không được dàn dựng trên sân khấu khi biểu diễn tiết mục nên chưa phát huy hết sự chuẩn bị của đội nhà. Hy vọng hội thi lần sau tổ chức tại Cần Thơ, đội Cà Mau sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Ngọc Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc