Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 14:11, 15/04/2018

Hân hoan đón Tết Chôl Chnam Thmây  

(CMO) Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (Vào năm mới), là lễ Tết lớn nhất với người dân Khmer. Tết này còn có ý nghĩa kết thúc những ngày nắng hạn, bước sang những mùa mưa để chuẩn bị cho một vụ mùa năm mới. Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Khmer tại TP. Cà Mau từng ngày nâng cao, nên Tết Chôl Chnăm Thmây ngày càng vui hơn.

Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong vòng 3 ngày, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây dịp người dân nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm lụng vất vả, những người phải đi làm xa cũng sẽ trở về đoàn viên với gia đình.

Người dân Khmer đón Tết Chôl Chnam Thmây mở đầu cho một mùa vụ mới, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà.

Đại đức Liêu Hoàng Phiên, Phó trụ trì chùa Monivongsa Bopharam, cho biết, Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay diễn ra vào lúc 8 giờ 30, bắt đầu từ ngày 14-16/4 dương lịch. Đây là khoảng thời gian để người dân thể hiện lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với ông bà đã quá cố, ông bà cha mẹ còn hiện hữu.

Là nơi đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số cho tỉnh nhà, trường THPT Dân tộc Nội trú Cà Mau có hơn 300 học sinh và giáo viên dân tộc Khmer. Ở đây, mọi người đều hân hoan đón Tết cổ truyền.

Cô Sơn Hồng Cẩm, giáo viên trường THPT Dân tộc nội trú Cà Mau cho biết: “Tuy sống tại tại thành phố, không gần gần cộng đồng, nhưng gia đình tôi vẫn duy trì phong tục lễ chùa mỗi khi đến ngày lễ, nhất tục cúng ông bà”.

Trước đây, từng là học sinh tại trường, cô Sơn Hồng Cẩm luôn mong muốn phục vụ trường, giúp đỡ những thế hệ sau. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã nộp đơn xin được công tác tại đây.

Phường 1 là phường tập trung đông bà con người Khmer nhất tại TP. Cà Mau, có đến 179 hộ đồng bào sinh sống. Trước đây, đa số bà con là người dân lao động, thu nhập thấp. Nhưng những năm gần đây, nhờ chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, bà con được hỗ trợ vay vốn làm ăn, đào tạo và giới thiệu việc làm nên tỉ lệ hộ nghèo người dân tộc tại phường chỉ còn dưới 10%.

Ông Bùi Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND Phường 1 cho biết: “Đối với bà con dân tộc Khmer tại phường, chúng tôi luôn chủ động quan tâm và hỗ trợ. Đặc biệt là các chính sách đãi ngộ, hướng dẫn cho bà con tiếp cận vốn vay để làm kinh tế, thoát nghèo”.

Bà Thạch Thị Cẩm Vân, ngụ Khóm 6, Phường 1, TP. Cà Mau, đang xây dựng một dãy nhà trọ tại đường Ngô Quyền, Phường 1, bên cạnh nuôi một ao cá tra hơn 500 m2. Bà Vân phấn khởi cho biết: “Nhờ được vay vốn, gia đình tôi kinh tế cũng dần ổn định hơn. Hiện tại ao cá tra có gần 3 tấn, sau khi gia đình vui Tết cổ truyền xong sẽ gọi thương lái đến cân”.

Được biết, thời gian gần Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây, UBND Phường 1 phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức thăm và tặng gạo cho những hộ khó khăn, mỗi hộ 10 kg. Ngoài ra, UBND Phường 1 tổ chức một buổi thi nấu ăn cho các hộ dân người Khmer, buổi thi giống như một buổi tiệc ngoài trời, để bà con cùng vui chơi và giao lưu cùng nhau.

Trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của UBND TP. Cà Mau, với nhiều chính sách ưu đãi và nhiều dự án đầu tư nên đời sống của bà con khởi sắc rất nhiều. Ông Vương Văn Sáng, Trưởng phòng Dân tộc TP. Cà Mau, cho biết: “Từ công tác tuyên truyền, vận động bà con đến tìm nguồn hỗ trợ, chính quyền địa phương luôn quan tâm. Nhờ vậy đời sống kinh tế của bà con không ngừng được nâng lên, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc”.

Khánh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc