Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần
quà tặng doanh nghiệp

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 13:00, 20/04/2017

Hòa thượng Thạch Hà sống tốt đời đẹp đạo

(CMO) Là cầu nối giữa chính quyền và đồng bào dân tộc, Hòa thượng Thạch Hà luôn là đầu tàu vực dậy nhiều phong trào trong đồng bào Khmer trong suốt thời gian qua.

Hòa thượng Thạch Hà quê gốc ở ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Sinh ra trong gia đình có truyền thống tu học nên năm 17 tuổi, Hòa thượng quyết định vào chùa Ghôsitaram, quê ông, để học đạo.

Hòa thượng Thạch Hà.

“Đến tuổi trưởng thành thì thanh niên trong đồng bào dân tộc đều phải học đạo. Tùy theo “duyên” của mỗi người mà thời gian tu học dài hay ít. Có người tu 1 tháng, 2 tháng… nhưng cũng có người nguyện gắn cả cuộc đời mình với Phật pháp”, Hòa thượng Thạch Hà trãi lòng.

Sau một thời gian tu học, năm 1985, Giáo hội Phật giáo tỉnh Minh Hải phân công ông về làm trụ trì chùa Monvivongsa và tiếp tục tham gia các lớp học để nâng cao trình độ giáo lý của mình. Hòa thượng Thạch Hà tâm sự: “Ban đầu tôi quyết tâm tu học để biết đạo lý của cuộc sống, cách đối nhân xử thế. Về sau, tôi nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm để giúp đỡ bà con, Phật tử thực hiện nếp sống tốt đời đẹp đạo, tuyên truyền giúp đỡ mọi người có cuộc sống no ấm và hạnh phúc”.

Là trụ trì đời thứ 6 của chùa Monivongsa, Hòa thượng Thạch Hà không ngừng cố gắng để vực dậy đời sống tinh thần và vật chất của đại bộ phận đồng bào dân tộc có cuộc sống khó khăn, vất vả. Khi mới về chùa, cơ sở vật chất ở đây còn nhiều hạn chế, ông đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng lại cơ sở thờ tự để có nơi hành lễ cho các Phật tử. Đến nay, số lượng Phật tử đã tăng lên gấp nhiều lần và đều phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.

Không những chăm lo cho Phật tử, ông còn rất quan tâm đến đời sống của bà con ngoài đạo. Ông thường xuyên tìm mọi nguồn vận động giúp đỡ người nghèo, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ xây cất nhà Vì người nghèo, hỗ trợ người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, mổ mắt cho người mù nghèo, tặng sách vở cho các em học sinh nghèo vượt khó… Đặc biệt, vào những ngày lễ chùa, ông tập trung các chư tăng, sư sãi ở các chùa lại để tuyên truyền các chính sách, động viên bà con chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hòa thượng Thạch Hà nói: “Mặc dù trong quá trình vận động, tuyên truyền gặp không ít khó khăn, nhưng tôi luôn quyết tâm, không ngừng phấn đấu để giúp đỡ bà con. Vì niềm vui của họ cũng chính là niềm niêm của bản thân tôi”.

Cũng theo Hòa thượng, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến đời sống của đồng bào Khmer về đầu tư hạ tầng cơ bản, nhà ở và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Nhưng nhìn chung, đời sống của người dân còn gặp không ít khó khăn, đa phần là lao động chân tay. Để nâng cao đời sống của bà con, Nhà nước đã chú trọng đầu tư từ tri thức, tạo nguồn lực kế thừa bằng việc xây dựng trường Dân tộc nội trú, miễn học phí cho con em dân tộc nhưng đến nay số lượng vào đại học còn rất ít.

“Tôi mong muốn và kêu gọi bà con không nên ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước mà hãy cố gắng hơn nữa để vươn lên thoát nghèo. Vì chính bản thân mình mới là yếu tố quyết định tất cả”, Hòa thượng Thạch Hà gởi gắm.

Ngọc Trầm

Hòa thượng Thạch Hà hiện là Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cà Mau; trụ trì chùa Monivongsa, Phường 1, TP. Cà Mau. Ghi nhận những đóng góp của ông, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều huy chương: “Vì sự nghiệp dân tộc và miền núi”, “Vì sự nghiệp dân tộc”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”, Bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau, Bằng Tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc