Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 15:13, 12/10/2018

Huyện Thới Bình điển hình trong xây dựng xã hội học tập

(CMO) Tính đến tháng 9/2018, Hội Khuyến học (HKH) huyện Thới Bình đã trở thành một tổ chức quần chúng sâu rộng, có uy tín và hoạt động hiệu quả. Hiện, huyện 100% xã, thị trấn có chi hội Khuyến học, ban Khuyến học, với 199 ban, hội.

Năm 2018, toàn huyện Thới Bình có 100% xã, thị trấn đăng ký thực hiện 15 tiêu chí của mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã, thị trấn. 
Quỹ khuyến học của huyện đến tháng 9/2018 đã huy động được hơn 2 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hiện vật. Đã giúp đỡ hàng trăm học sinh nghèo vượt khó, hạn chế tối đa tình trạng bỏ học. 

Mô hình “Đổi - tặng sách giáo khoa” của trường THCS Thới Bình nhằm tạo điều kiện cho học sinh khó khăn an tâm học tập.

Chủ tịch HKH huyện Thới Bình Phạm Văn Quang cho biết, xã Biển Bạch là đơn vị thí điểm đầu tiên của huyện đạt 15 tiêu chí “Cộng đồng học tập”. Đây là lá cờ đầu trong huyện, là đơn vị đầu tiên của tỉnh Cà Mau được công nhận thông qua kết quả kiểm tra, xếp loại theo Thông tư 44/2014-BGDĐT. Mô hình này được thực hiện tại các xã, thị trấn theo phương pháp “vừa thí điểm vừa thực hiện đại trà” từ năm 2016-2020 nhằm tiếp tục thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập”. 

“Phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập huyện nhà từng bước đi lên một cách vững chắc, không chạy theo thành tích. Đây không còn là việc riêng của HKH mà đã trở thành một phong trào rộng lớn, có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân”, ông Phạm Văn Quang phấn khởi. 

Theo ông Phạm Văn Quang, huyện sẽ tiếp tục xây dựng quỹ khuyến học theo mô hình “con tôm, con cua khuyến học”, nhằm tự chủ, có tích lũy kịp thời, chủ động cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

Ngày 12/10, đoàn kiểm tra Trung ương Hội HKH Việt Nam do bà Đồng Thị Bạch Tuyết, Ủy viên Ban Thường vụ HKH Việt Nam, Chủ tịch HKH tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đến làm việc tại Thới Bình. Bà Đồng Thị Bạch Tuyết nhấn mạnh, phong trào học tập suốt đời trên địa bàn huyện Thới Bình góp phần đắc lực cho việc duy trì, giữ vững nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh của địa phương. Đây là sự nỗ lực, tâm huyết mà mọi người, mọi ngành phải tham gia tích cực để phát triển bền vững.  

“Việc quản lý, phát triển Trung tâm học tập cộng đồng của huyện Thới Bình là một điển hình tiêu biểu, các tỉnh cần học hỏi kinh nghiệm đáng quý này. Đặc biệt là kết quả 12 trung tâm được xếp loại khá (năm 2017). 9 tháng 2018 đã mở 191 lớp học, có hơn 14.700 người tham gia học tập cộng đồng, từ đó lôi cuốn nhiều người tham gia học tập, học theo phương châm “cần gì học nấy”. Thông qua đó đã mở mang trí tuệ, làm giàu kiến thức, ứng dụng kỹ thuật công nghệ, sản xuất tốt, thoát nghèo...”, bà Đồng Thị Bạch Tuyết khẳng định.

Toàn tỉnh Cà Mau có 1.436 chi hội Khuyến học và ban Khuyến học. HKH các cấp trong tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 vận động xây dựng quỹ hơn 7,5 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hiện vật quy thành tiền. Theo đó, đã trao tặng hơn 5 ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ bỏ học trong tỉnh. 

Tiêu biểu cho phong trào vận động, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài là HKH huyện Thới Bình, huyện Đầm Dơi và TP. Cà Mau.

Tính hết tháng 5/2018, tỉnh đã bình xét, công nhận hơn 89 ngàn Gia đình học tập, chiếm 31,26% tổng số hộ dân trong tỉnh. Đã có 68/101 xã, phường, thị trấn được đánh giá, công nhận danh hiệu Cộng đồng học tập. Hưởng ứng phong trào học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, 106 ban Khuyến học dòng họ đã được thành lập và hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu là Ban Khuyến học họ Đỗ ở xã Hòa Thành, họ Huỳnh ở phường Tân Thành và họ Trang ở xã Định Bình, TP. Cà Mau.

Băng Thanh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc