Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 18/04/2017

Không thể xem nhẹ chuyện tập bơi cho trẻ

(CMO) Ngọc Hiển là huyện ven biển, có hệ thống sông ngòi chằng chịt, tỷ lệ học sinh đi học bằng phương tiện thuỷ chiếm khá cao. Thế nhưng, một hiện trạng nghịch lý tồn tại là số lượng trẻ biết bơi vẫn còn hạn chế và chính vì thế mà tình trạng đuối nước thương tâm ở trẻ nhỏ vẫn còn xảy ra.

Với mục tiêu ngăn chặn và tạo điều kiện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa phòng chống tai nạn đuối nước, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế đã tài trợ xây dựng 2 hồ bơi nhân tạo tại điểm Trường Tiểu học I, xã Tân Ân Tây và Trường Tiểu học xã Tân Ân.

Tín hiệu vui

Hiện nay, các hồ bơi này đã được nhà trường và chính quyền địa phương đưa vào sử dụng hiệu quả. Hồ dài 9 m, rộng hơn 4 m cùng hệ thống lọc nước và máy che hỗ trợ để các thầy, cô giáo có thể dạy bơi cho các lớp tiểu học vào mỗi buổi chiều trong tuần. Do diện tích hồ bơi còn hạn chế nên sức chứa chỉ khoảng 15 em cho một tiết dạy/40 phút, nên phải chia các lớp ra nhiều buổi khác nhau để luân phiên dạy những kiến thức cơ bản để các em quen với nước và bơi được.

Giờ học bơi của thầy và trò Trường Tiểu học I, xã Tân Ân Tây.

Là người trực tiếp phụ trách dạy bơi cho các em, thầy Huỳnh Công Lịnh, giáo viên Trường Tiểu học I, xã Tân Ân Tây, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ dạy các em các cách bơi cơ bản như bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch. Hướng dẫn những cách thông dụng nhất để giúp các em tiếp thu nhanh và mau biết bơi”.

Cháu Lê Đức Thanh, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học I, xã Tân Ân Tây, phấn khởi cho biết: “Lúc đầu con chưa biết bơi vẫn còn mặc áo phao, khi được thầy cô hướng dẫn thì bây giờ con có thể tự bơi được. Con thấy bơi trong hồ bơi sẽ không bị hụt chân, uống nước mặn như tập bơi ở bờ vuông”.

Cần chủ động phòng tránh đuối nước ở trẻ em

Đa phần các em đến trường bằng phương tiện thuỷ và được hỗ trợ bằng phao cứu sinh theo đúng quy định. Nhưng như thế vẫn chưa đảm bảo đủ điều kiện an toàn cho các em, vì môi trường sống hằng ngày, xung quanh nhà ở đều là bờ vuông nhiều ao hồ, cầu cống dễ gây nguy hiểm bất cứ lúc nào khi trẻ không biết bơi.

Do thiếu vốn đầu tư về cơ sở vật chất, điều kiện đi lại khó khăn nên việc tập bơi tại các hồ bơi đúng chuẩn đối với các em vẫn còn rất xa lạ, mới mẻ. Vì thế, “hồ bơi tự nhiên” của các em chính là những con sông, bến phà. Không người giám hộ, hướng dẫn dẫn đến tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ, nhất là những em chưa biết bơi.

Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em là việc làm hết sức cần thiết. Trước mắt, cần tạo điều kiện cho các bé tập bơi để các bé có thể chủ động tự bảo vệ bản thân. Tạo cho trẻ ý thức được việc học bơi là vô cùng cần thiết, nó không chỉ là hình thức vui chơi giải trí, thích thì học, không thích thì không học; phải giúp trẻ nhận thấy sự nguy hiểm khi không biết bơi để trẻ tự giác học bơi.

Ông Lê Tuấn Bạc, Phó chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây, cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm ở trẻ nhỏ. Vì thế, việc tạo điều kiện cho các trẻ học bơi rất thiết thực và chúng tôi kêu gọi người dân cần chủ động hơn nữa trong việc chăm sóc, bảo vệ con em, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các mô hình bể bơi là rất cần thiết và mong rằng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư để mô hình được nhân rộng”./.

Như Lê - Chí Hiểu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc