Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 10/06/2018

Spa cho thú cưng

(CMO) Từ tình yêu với thú cưng, chị Nguyễn Thuỳ Trang bén duyên với nghề chăm sóc và làm đẹp cho chúng. Đây là công việc khá mới mẻ và hấp dẫn, không chỉ thoả mãn tình yêu thương động vật mà còn đem lại thu nhập ổn định.

Công việc chính của chị Nguyễn Thuỳ Trang là tổ chức, trang trí sự kiện và trang điểm. Mặc dù bận rộn và có sự nghiệp ổn định nhưng chị Trang vẫn muốn thử sức ở lĩnh vực mới, vừa để được hằng ngày tiếp xúc với thú cưng, vừa có thêm nguồn thu nhập.

Tìm tòi trên mạng để hiểu hơn về tên gọi, đặc tính của các giống chó, mèo, chị Trang khăn gói lên Sài Gòn học khoá đào tạo về chăm sóc sắc đẹp cho thú cưng. Chị Trang chia sẻ: "Vốn có tay nghề trang điểm nên tôi học rất nhanh, hơn 1 tháng đã thạo nghề".

Chị Nguyễn Thuỳ Trang đang chăm sóc và làm đẹp cho "các bạn" thú cưng.

Nhanh chóng hiện thực hoá ước mơ, dịch vụ chăm sóc và kinh doanh phụ kiện cho thú cưng mang tên Tyla ra đời tại số 80, đường Trần Văn Bỉnh, Phường 5, TP Cà Mau.

Chị Trang bộc bạch: "Làm nghề này rất cực, có khi từ sáng đến tối không ngớt tay, phải chăm chút, tỉ mỉ và có kinh nghiệm thì “các bạn” thú cưng mới chịu hợp tác".

Để có thể tạo hình, làm đẹp cho thú cưng, có khi phải mất 4-5 tiếng mới hoàn thiện. Các dịch vụ cắt, tỉa lông, móng, nhuộm tóc dao động từ 100.000-500.000 đồng và còn tuỳ thuộc vào cân nặng của thú cưng.

Cái khó nhất của nghề này là những bước tiếp xúc đầu tiên với chó, mèo. Phải thân thiện và có tình yêu với động vật, phải nhẹ nhàng và nâng niu "các bạn" thì mới dễ dàng làm việc. Chị Trang kể: "Có bạn nghịch ngợm, trét thuốc nhuộm lên không chịu ngồi yên nên làm hư hết, buộc phải làm lại. Có những bạn thuộc các giống chó Huski, Alaska, thể trạng rất to lớn, nếu không tìm hiểu về đặc tính chắc chắn sẽ rất sợ khi lần đầu tiếp xúc".

Không chỉ đơn thuần cắt, tỉa lông cho ngắn là xong, thú cưng khi được đưa đến làm đẹp sẽ được chị Trang xem xét để tạo dáng cho phù hợp với gương mặt và vóc dáng. Ngoài ra, còn được chà răng, vệ sinh tai. Thú cưng phải thật sự thơm và mới khi được trả về tay chủ.
Niềm vui của người làm nghề “spa” thú cưng là người chủ tưởng rằng mình đang giao nhầm thú cưng cho họ, chị Trang bộc bạch.
Bên cạnh đó, chị Trang còn kinh doanh các phụ kiện dành cho thú cưng như: quần áo, dây đeo, dây dẫn, thức ăn và vitamin… Những loại hàng hoá, nhất là thức ăn và thuốc bổ, chị Trang nghiên cứu rất kỹ trước khi nhập hàng để ăn vào không có mùi hôi miệng và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, Tyla shop còn nhận giữ thú cưng nếu gia chủ đi du lịch hoặc đi công tác, chăm sóc và vệ sinh cho các bạn trong những ngày sống xa chủ.

Spa thú cưng là loại hình kinh doanh khá mới mẻ ở Cà Mau.

Đây là lĩnh vực mới với riêng bản thân chị Trang và cũng lạ với người dân địa phương, bước đầu khởi nghiệp ắt hẳn sẽ gặp phải những khó khăn. Chị Trang thông tin: "Do nhiều người còn khá xa lạ với việc đưa chó, mèo đi “spa”, thường chỉ đi khám sức khoẻ nên lượng khách hàng của Tyla còn khá hạn chế".

Tuy nhiên, với kinh nghiệm trong kinh doanh, kiến thức tích luỹ trong quá trình nghiên cứu, học hỏi, chị Trang tâm đắc: "Chó, mèo thời nay được chủ xem như người thân trong gia đình, được cho ăn uống và chăm sóc rất kỹ lưỡng nên khi nhận chăm sóc chúng, người làm nghề cần đặt cái tâm và tình yêu thương động vật lên trên hết"./.

Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc