Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 14/01/2018

Thêm niềm vui cho ngày xuân

(CMO) "Đêm biểu diễn chương trình mừng Tết Dương lịch vừa rồi tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau rất thành công, thu hút đông đảo khán giả. Có lẽ năm nay bà con làm ăn được mùa, thiên tai đã qua nên có nhiều niềm vui, từ đó tạo được sinh khí phấn khởi hơn hẳn mọi năm. Chính điều đó cũng là niềm khích lệ lớn để anh em nghệ sĩ tiếp tục chuẩn bị chương trình văn nghệ thật chu đáo phục vụ bà con nhân dịp Tết Nguyên đán", Nghệ sĩ Quốc Tín, Trưởng Đoàn cải lương Hương Tràm, đầy tự tin khi nói về kế hoạch chuẩn bị chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân 2018 sắp tới.

Ghé thăm đoàn trong những ngày này mới cảm nhận được không khí tập luyện khá sôi nổi của "những con người nghệ thuật". Nghệ sĩ Thế Sơn bộc bạch: "Năm nào cũng vậy, hễ Tết đến là anh em chúng tôi lại xúm xít cùng nhau tập chương trình văn nghệ biểu diễn phục vụ. Tuy nhiên, lần này có phần rộn ràng hơn vì trong năm vừa qua Đoàn Hương Tràm có những thành viên tham gia các hội thi, hội diễn lớn đạt nhiều huy chương, giải thưởng, góp thêm tiếng vang cho đơn vị. Điều này trở thành động lực để chúng tôi luyện tập tích cực hơn".

NSƯT Hoa Phượng và NS Hùng Vương đang tích cực tập luyện cho tiết mục Lữ Bố Hí Điêu Thuyền.

"Tập dượt chương trình cuối năm ai cũng háo hức, phấn khởi. Những dịp thế này còn làm cho tình đồng nghiệp thêm gắn kết nhau hơn", Nghệ sĩ Hoa Biển cười rạng rỡ .

Theo ban lãnh đạo đoàn, lịch trình biểu diễn mừng Đảng, mừng Xuân năm nay sẽ bắt đầu từ khoảng mùng 10 tháng Chạp kéo dài đến mùng 3 tháng Giêng âm lịch, dự kiến mỗi đêm có khoảng 12 tiết mục, trong đó có một trích đoạn cải lương, một chập táo quân, còn lại là chương trình ca múa nhạc tổng hợp với thời lượng từ 1,5-2 giờ.

Song song với việc phục vụ xuyên suốt ở các địa phương trong tỉnh, những ngày giáp Tết, Đoàn Hương Tràm sẽ chia thành 2 lực lượng diễn viên: Một đội phục vụ các cuộc họp mặt hội đồng hương ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ; đội còn lại sẽ phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong những chuyến thăm hỏi, chúc Tết chiến sĩ và bà con Nhân dân tại vùng hải đảo, đồn biên phòng ven biển...

Các tiết mục đặc sắc nằm trong khuôn khổ chương trình được chọn lọc kỹ lưỡng, mang nội dung mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân đổi mới, ngợi ca tình yêu con người, quê hương đất nước... sẽ mang đến không khí vui tươi, sôi động trong những ngày đầu năm mới.

Theo đó, chương trình nghệ thuật được dàn dựng hài hoà, vừa mang tính tuyên truyền, vừa mang tính giải trí. Đặc biệt, các tiết mục táo quân sẽ được chăm chút và dựng thành chập cải lương dài khoảng 45 phút, nội dung bám sát tình hình thực tế của các địa phương, mang sự hài hước, vui nhộn, đồng thời cũng là một báo cáo để qua đó khán giả dễ dàng nắm bắt được thành tựu, những thuận lợi và khó khăn trong năm vừa qua của tỉnh nhà.

Hầu hết các tiết mục đều được tập luyện thật kỹ và khi biểu diễn sẽ được nghệ sĩ hát live hoàn toàn với dàn nhạc đánh nguyên band, tuyệt đối "nói không" với việc hát nhép hay sử dụng nền nhạc thu sẵn.

Nghệ sĩ Quốc Tín tâm sự: "Theo chủ trương này, anh em nghệ sĩ ra sức tập luyện rất công phu. Có thể hiệu quả âm thanh không cao bằng việc thu sẵn, nhưng linh hồn của diễn viên đưa vào các tiết mục sẽ sinh động hơn, diễn viên sẽ dễ thăng hoa trên sân khấu. Với lời ca tiếng hát chân thành, tôi tin sẽ nhận được sự ủng hộ từ khán giả".

NSƯT Lịch Sử, Phó trưởng Đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết thêm, điều làm nên sự nổi bật năm nay là không dựng nguyên vở cải lương, mà sẽ dàn dựng thành một chương trình tổng hợp. Tập trung xử lý về mặt con người theo tiêu chí "3 đẹp", đó là: trang phục đẹp, ánh sáng đẹp và sân khấu đẹp, không sử dụng nhiều minh hoạ rườm rà. Chương trình được dàn dựng liền mạch theo câu chuyện, dẫn dắt từ nội dung tiết mục này đến tiết mục khác, tạo sự phong phú, đa dạng nhưng không ngắt quãng, sáo mòn đảm bảo tính nghệ thuật cao.

"Chúng tôi cố gắng để có được một chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất thật hay và đậm chất Cà Mau, mang đến sự hài lòng, thoả mãn nhu cầu thưởng thức văn nghệ cho công chúng khắp nơi trong những ngày Tết đến, xuân về", NSƯT Lịch Sử đầy tự tin./.

Hoàng Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc