Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn hoá - Xã hội

Cập nhật ngày: 11:00, 21/03/2017

Thơm lừng bánh cống Cà Mau

(CMO) Bánh cống - cái tên độc đáo, là món ăn không thể bỏ qua khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Sở dĩ có tên bánh cống là do bắt nguồn từ dụng cụ để làm món bánh này. Đó là chiếc cống được gắn với tay cầm dài tiện cho việc đổ bột và chiên bánh. Đối với những người chưa được thưởng thức món ăn này, lần đầu nghe đến cái tên bánh cống, họ lại liên tưởng ngay đến một món ăn có vị lạnh như kem hay dùng kèm với đá. Nhưng khi thưởng thức thì ngược lại hoàn toàn, bánh có vị nóng giòn, thơm phức.

Dĩa bánh cống thơm giòn kèm với nước chấm làm vừa lòng thực khách.

Bánh cống là sự hoà trộn giữa tôm, thịt, hành lá, đậu xanh và bột, chiên trên chảo ngập dầu, tạo nên những chiếc bánh thơm giòn. Bánh ăn kèm với rau sống và nước chấm rất ngon, làm cho biết bao thực khách không khỏi tấm tắc khi đã nếm qua.

Để làm nên một chiếc bánh vàng thơm, người làm bánh cần phải thật khéo léo và nhanh nhẹn, canh độ lửa vừa phải để không làm cho bánh bị khét hoặc không chín. Không chỉ cẩn thận trong khâu chiên bánh, kể cả việc khuấy bột, lựa chọn nguyên liệu và pha chế nước chấm cũng là những công đoạn rất quan trọng, không thể sơ sài. Bởi lẽ, nếu bột quá loãng hay quá đặc sẽ làm cho bánh không được giòn ngon tròn vị. Thêm nữa, để giúp cho hương vị của bánh cống thêm đậm đà, cần phải có rau sống và nước chấm. Nước chấm phải là loại nước mắm được pha chế chua chua, ngọt ngọt, cay cay, có thể cho vào đó những sợi cà rốt, gừng đã được cắt nhỏ để tăng thêm mùi vị.

Nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm bánh cống, chị Phạm Thị Quyên, ấp Tắc Thủ, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Làm bánh cống không khó, nhưng để có được cái bánh giòn ngon thì cần phải khéo, chịu khó mới được. Phải biết lựa thịt, tôm tươi sống, khuấy bột cho vừa ăn. Lúc chiên bánh dầu phải ngập và nóng, lửa phải vừa độ thì bánh mới ngon. Muốn ăn bánh cống ngon hơn nữa phải kèm với rau, nước mắm chua ngọt”.

Màu vàng bắt mắt cùng độ giòn nóng thơm lừng của chiếc bánh cống mới ra lò, ẩn hiện vài hạt đậu xanh, thịt với những con tôm trông thích mắt, ăn kèm với xà lách, rau thơm, rau rừng và nước chấm vừa miệng sẽ làm cho thực khách nhớ hoài hương vị bánh cống Cà Mau.

Phương Nhu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc