Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

 • Sống trọn với đam mê Cập nhật ngày: 12/02/2019

  (CMO) Gặp Nghệ nhân Minh Trung (Nguyễn Thanh Trung, sinh năm 1979), hiện là chuyên viên Phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau vào một chiều cuối năm khi các suất hát phục vụ xuân đang tất bật. Nở nụ cười thật tươi, anh khoe vừa mới đi biểu diễn ở Đồn Biên phòng Hòn Khoai, họp mặt tất niên của UBND tỉnh rồi vòng các huyện... "Năm nay đi hát nhiều hơn mọi khi, thấy vậy chớ không có mệt đâu. Càng đi nhiều, càng được hát nhiều là lòng vui lắm, cứ thế mà cháy hết mình thôi", anh phấn khởi.

 • Góp lời ca, tiếng hát vào ngày vui dân tộc Cập nhật ngày: 02/02/2019

  (CMO) Đón chào mùa xuân mới Kỷ Hợi 2019, các đơn vị: Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau, Đoàn Nghệ thuật Khmer và Hội Đồng Tâm cổ nhạc xã đã và đang có nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ mong góp tiếng hát lời ca, những điệu trống lân vào ngày vui chung của 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer.

 • Đi coi hát đình Cập nhật ngày: 25/01/2019

  (CMO) Đến bây giờ tôi vẫn còn giữ niềm đam mê của mình là nghe cải lương tuồng cổ, mấy đứa nhỏ bảo bà nội nó như một kho lưu trữ tuồng tích hồi xưa. Mà cũng ngộ, tôi cũng như nhiều người cao tuổi khác tuy hay quên nhưng ai hỏi về nhân vật nào trong Phụng Nghi Đình, Anh hùng xạ điêu, Đường gươm Nguyên Bá, Tiếng trống Mê Linh... bảo đảm không hề nhầm lẫn.

 • Đoàn Cải lương Hương Tràm mang "gió mới" cho mùa xuân Cập nhật ngày: 14/01/2019

  (CMO) Đến hẹn lại lên, thời điểm này, Đoàn Cải lương Hương Tràm đã lên kế hoạch chuẩn bị cho chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng năm mới với những nét mới hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho công chúng khán giả...

 • Cây đèn dầu Cập nhật ngày: 13/01/2019

  (CMO) Mai công tác ở thành phố, công việc luôn bận bịu, nhiều khi không có thời gian gọi điện thoại về cho má. Má trách hoài! Nhân dịp nghỉ lễ, lại thêm nghỉ bù, Mai tranh thủ về thăm má.

 • Có một mùa xuân nghệ thuật đầu tiên như thế Cập nhật ngày: 10/01/2019

  (CMO) Có một điều lạ, là cho đến hiện tại, mỗi khi những "con người nghệ thuật" nơi mảnh đất cuối trời có dịp cùng ngồi bên nhau để điểm lại nhiều "bông hoa" đã từng được khoe hương qua các đợt hội diễn, ai cũng không khỏi thổn thức khi nhớ về "Trước bình minh" - một tuyệt tác được Đoàn Cải lương Hương Tràm chọn tham gia hội diễn sân khấu toàn quốc tại Cần Thơ năm 1985 và gặt hái được nhiều thành công vang dội. Sẽ không sai khi nói rằng, đây chính là "Mùa xuân nghệ thuật đầu tiên" của tỉnh nhà với thật nhiều cánh én rộn rã đã làm tươi thắm thêm cho khoảng trời nghệ thuật còn khá trẻ lúc bấy giờ.

 • Neo đậu tình người Cập nhật ngày: 31/12/2018

  (CMO) Mẹ bảo “Cu Tý nhìn lên trời mà xem. Có con trâu bị sứt mất cặp sừng”. Lúc cúi xuống đã không còn thấy mẹ đâu nữa, chỉ thấy cổ mỏi và mắt cay muốn khóc. Lần nào sắp đi xa mẹ cũng chỉ cu Tý nhìn lên trời như thế để những đám mây đủ hình thù quấn lấy trí tưởng tượng của một thằng nhóc lên bảy.

 • Con heo đất mất tích Cập nhật ngày: 31/12/2018

  (CMO) Con heo đất mất rồi! Con heo đất mất rồi! Cu Tèo chạy lòng vòng nhà, miệng mếu máo nói trong nước mắt.

 • Trăm năm cải lương giữa lòng Sài Gòn Cập nhật ngày: 20/12/2018

  (CMO) Trong 3 ngày (từ 17-19/12), Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018). 

 • Giữ lửa đam mê đờn ca tài tử Cập nhật ngày: 07/12/2018

  (CMO) Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật đặc trưng của người dân vùng sông nước Nam Bộ, là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa giúp xua tan nỗi vất vả sau những ngày lao động mệt nhọc. Phong trào đờn ca tài tử trên địa bàn huyện Ngọc Hiển phát triển mạnh mẽ. Từ một vài câu lạc bộ (CLB) chỉ vài thành viên tham gia, nay đã phát triển được 57 CLB từ huyện đến các ấp, khóm, thu hút trên 1 ngàn thành viên tham gia sinh hoạt.