Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 15:00, 03/05/2017

Bức tranh đa sắc màu

(CMO) Gần 45 tác phẩm sơn dầu với chủ đề về Cà Mau của 21 hoạ sĩ tham dự trại sáng tác thời gian qua thực sự làm nức lòng người hâm mộ mỹ thuật Cà Mau trong ngày tổng kết, bởi sự gần gũi của đề tài, bút pháp và cách tạo hình phong phú, chuyên nghiệp của các hoạ sĩ. Trại sáng tác diễn ra từ ngày 20-27/4 tại Trung tâm Văn hoá Hùng Vương.

Từ lâu Cà Mau được xem là chiếc nôi của nghệ thuật trong mắt nhiều người chuyên môn. Mỹ thuật là một điểm sáng trong chiếc nôi ấy. Lần ra mắt trại sáng tác sơn dầu của CLB Mỹ thuật TP Cà Mau là một điểm sáng điển hình.

Các hoạ sĩ đang thể hiện tác phẩm của mình tại trại sáng tác.Ảnh: MINH TẤN

21 hoạ sĩ tham gia trại sáng tác đến từ Cà Mau và các tỉnh lân cận: Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long..., chênh lệch nhau khá nhiều từ tuổi tác cho đến chuyên môn. Có hoạ sĩ tham gia mỹ thuật gần 40 năm, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (MTVN), có hoạ sĩ hiện là chi hội trưởng, chi hội phó, từng nhận nhiều giải thưởng khu vực cũng như toàn quốc… Nhưng cũng có những hoạ sĩ mới vào nghề, chưa là hội viên địa phương. Điều thú vị ở đây là tất cả trại viên đều có điểm chung là sự nhiệt tình và lòng yêu nghề. Họ cùng nhau thả hồn theo từng bức tranh đầy màu sắc, đa dạng về đề tài Cà Mau.

Tác phẩm: “Trên những công trình” của Hoạ sĩ Lê Việt Hồng.

Trại sáng tác của CLB Mỹ thuật TP Cà Mau lần này là một sân chơi đúng nghĩa cho những hoạ sĩ chuyên và không chuyên. Ở đây, họ thoải mái bộc lộ khả năng sáng tác của mình, không bị gò bó bất cứ điều gì. Phần lớn là hội viên Hội MTVN và có tên tuổi ở khu vực đồng bằng. Sự tham gia của các hoạ sĩ khách mời này như thêm “gia vị” cho “bữa tiệc” mỹ thuật, là nguồn cảm hứng vô tận cho những hoạ sĩ Cà Mau.

Tác phẩm: “Xóm Mũi” của Hoạ sĩ Lương Trí Minh Nhật

Hoạ sĩ Hồ Văn Hưng, nguyên Hiệu trưởng Trường Văn hoá - Nghệ thuật Sóc Trăng, hội viên Hội MTVN, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật tại Sóc Trăng, cho biết: “Những năm gần đây phong trào mỹ thuật Cà Mau phát triển rất mạnh. Cụ thể qua những lần tổ chức triển lãm tại TP Hồ Chí Minh và những lần tham gia dự giải ở đồng bằng. Tôi đã từng đi dự nhiều trại sáng tác mỹ thuật, nhưng lần này thật sự thích thú. Tất cả các hoạ sĩ ngồi quây quần với nhau, truyền cảm hứng cho nhau. Những trại khác sau khi khai mạc xong, nhận bố, khung là mạnh ai nấy về phòng vẽ, không có được không khí như ở đây. Thành công này nếu không nhắc đến Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng là một thiếu sót. Anh không những là một hoạ sĩ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về khâu tổ chức, truyền lửa cho các trại viên một cách tuyệt vời”.

Tác phẩm: “Rừng vàng biển bạc” của Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng.

Chỉ trong thời gian ngắn tham gia, trại viên đã cho ra đời gần 45 tác phẩm về Cà Mau. Cho thấy tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo của các hoạ sĩ không hề nhỏ. Tác phẩm “Phong cảnh Đất Mũi” của Hoạ sĩ Lương Trí Minh Nhật vẽ về cảnh sinh hoạt của người dân Đất Mũi. Bút pháp nhẹ nhàng và gam màu ấm áp tạo cho người xem cảm giác về sự hiền hoà, gần gũi của con người nơi tận cùng đất nước.

Gây chú ý nhất cho người xem là bức tranh “Biển” có kích thước lớn của Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng. Với gam màu chủ đạo đen trắng, cộng thêm bút pháp táo bạo, đường nét điêu luyện và kỹ thuật tạo ma tre độc đáo, tác giả đã tạo ra bức tranh đầy sống động khiến bạn bè đồng nghiệp cũng như những người yêu tranh phải trầm trồ và không tiếc lời khen tặng.

Hay như Hoạ sĩ Ngô Thanh Hùng, "cây đa cây đề" của mỹ thuật Cà Mau, chuyên về bột màu, nhưng đến với trại lần này, ông cũng tham gia 2 bức sơn dầu. Với phong cách vẽ thật, mang tính hoài niệm với những đề tài cuộc sống đời thường, tranh của ông không lẫn vào bất cứ tranh của ai.

Khác với cha mình, Hoạ sĩ Ngô Hoàng Vũ trung thành với cách vẽ trang trí đầy ngẫu hứng. Màu sắc mạnh mẽ nhưng hài hoà trong tổng thể của một bức tranh.

Song, bên cạnh thành công của những hoạ sĩ thành danh, một số hoạ sĩ trẻ còn vẽ theo lối hiện thực, chưa thoát ra khỏi kiểu vẽ nhà trường, chưa đột phá và sáng tạo nhiều.

Nhìn chung, với chủ đề sáng tác tranh sơn dầu lần này, phần lớn các hoạ sĩ đều làm chủ được chất liệu, có cách thể hiện và ý tưởng nghệ thuật riêng. Đó là thành công của trại sáng tác.

Với những gì đã đạt được trong trại sáng tác lần này, hy vọng CLB Mỹ thuật Cà Mau sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh để anh em hoạ sĩ có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu học hỏi, nâng cao tay nghề./.

Khởi Huỳnh

“Đây là trại sáng tác rất đặc biệt. Bởi không phải là trại sáng tác của Trung ương hay của tỉnh tổ chức, mà do CLB Mỹ thuật TP Cà Mau tổ chức, lại chuyên về sơn dầu. Theo tôi được biết, ở đồng bằng hiện nay chưa có CLB mỹ thuật của địa phương nào tổ chức được một trại sáng tác chuyên nghiệp như thế này. Đến đây chúng tôi được ban tổ chức lo chu đáo, từ bố vẽ, sơn dầu, chỗ ăn nghỉ… Đặc biệt là sự hiếu khách của anh em hoạ sĩ Cà Mau làm cho chúng tôi rất hào hứng sáng tác. Trong bối cảnh như thế này, tôi tin chắc sẽ có nhiều tác phẩm mới chất lượng ra đời”, Hoạ sĩ Nguyễn Nhân, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Trà Vinh, cho biết.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc