Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 14:00, 25/11/2017

Ca sĩ Bích Phượng: “Tôi tự hào và cảm ơn  người Cà Mau!”

(CMO) Từ rất lâu, cái tên Bích Phượng đã in đậm trong lòng khán giả yêu nhạc với những ca khúc quê hương, trữ tình, mang âm hưởng dân ca Nam Bộ như: "Kiên Giang mình đẹp lắm", "Đàn sáo Hậu Giang", "Con Tư Bến Tre", "Hình bóng quê nhà", "Còn thương rau đắng mọc sau hè", "Em đi trên cỏ non"... Giọng hát ngọt ngào đầy cảm xúc, gương mặt thanh tú cùng thần thái hết sức chân phương, mộc mạc trên sân khấu..., tất cả góp phần làm nên thành công đối với một ca sĩ "bén duyên" dòng nhạc dân ca này.

Gặp Ca sĩ Bích Phượng trong lần chị về Cà Mau biểu diễn, vẫn trẻ trung, duyên dáng và tràn đầy năng lượng, ít ai biết đây là người phụ nữ đã bước qua tuổi 50. Cách nói chuyện tự nhiên, nụ cười tươi lúc nào cũng nở trên môi, cuộc trò chuyện của chúng tôi như thêm gần gũi, gắn kết hơn...

Ca sĩ Bích Phượng biểu diễn phục vụ khán giả trong một sự kiện.   Ảnh: HOÀNG PHÚC

- Những năm gần đây, khán giả Cà Mau thường xuyên có dịp tái ngộ với Ca sĩ Bích Phượng. Cảm xúc của chị trong những lần về Cà Mau biểu diễn như thế nào?

Ca sĩ Bích Phượng: Bích Phượng rất vui mừng và vinh hạnh mỗi lần được về hát cho khán giả Cà Mau nghe. Cũng như nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ khác, bà con ở đây rất thích nghe những bài hát trữ tình, mềm mại hay mang âm hưởng dân ca, vì thế khi Bích Phượng hát những nhạc phẩm thuộc thể loại này đều nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả. Đối với người ca sĩ, đây là niềm hạnh phúc rất lớn.

- Là con nghệ sĩ lẫy lừng thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương - NSND Út Trà Ôn, tuy nhiên Bích Phượng lại được khán giả biết đến với vai trò là ca sĩ tân nhạc. Chị có thể chia sẻ một chút về lối rẽ này?

Ca sĩ Bích Phượng (cười): Thật sự có rất nhiều người đã hỏi Bích Phượng câu hỏi này. Lúc ba còn sống đã từng nói: "Nếu con đi theo con đường nghệ thuật, dù không hát cải lương, vọng cổ mà hát những bài dân ca mượt mà Nam Bộ, thể loại gì con thành công và được khán giả đón nhận, yêu mến thì ba luôn ủng hộ...". Chính vì những lời đó nên Bích Phượng tự tin với lối rẽ nghệ thuật của mình. Tuy hát dân ca nhưng nếu được khán giả yêu cầu hát vọng cổ Bích Phượng vẫn sẵn sàng.

- Cơ duyên nào đã đưa chị đến với con đường nghệ thuật để rồi từ đó có nhiều thành công với dòng nhạc này như thế?

Ca sĩ Bích Phượng: Trước khi vào nghề, Bích Phượng từng là nhân viên cho một công ty xây dựng. Sau khi đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi văn nghệ với nhạc phẩm "Con gái Bến Tre" (năm 1984), may mắn được khán giả biết đến và yêu mến giọng ca nên tôi bắt đầu rẽ qua con đường ca hát chuyên nghiệp. Nó giống như một cái duyên đẹp, tính đến nay cũng gần 35 năm.

- Thường xuyên đảm nhiệm vai trò giám khảo trong các cuộc thi văn nghệ tại Cà Mau, đứng từ góc nhìn nhà chuyên môn, chị đánh giá như thế nào về các thí sinh trẻ, những tài năng mới của tỉnh nhà?

Ca sĩ Bích Phượng: Qua nhiều năm làm giám khảo, gần nhất là tháng 8 vừa vinh dự được về Cà Mau trong vai trò hội đồng giám khảo cuộc thi Tiếng hát Phát thanh - Truyền hình, Bích Phượng  thấy rằng Cà Mau có nhiều nhân tố trẻ, nhiều giọng hát tiềm năng rất nổi trội. Mong rằng tỉnh ta sẽ tiếp tục có những cuộc thi ý nghĩa như thế ở các lĩnh vực dân ca, tân nhạc, cải lương... để tìm ra nhiều nhân tố mới đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà.

- Thường xuyên về biểu diễn tại Cà Mau, ắt hẳn chị có rất nhiều kỷ niệm với vùng đất và con người nơi đây?

Ca sĩ Bích Phượng: Đúng như bạn vừa nói, mỗi khi biểu diễn cho bà con Cà Mau đều có rất nhiều kỷ niệm, ấn tượng nhất với tôi là sự thân thiện và hiếu khách. Đặc biệt trong chuyến về Cà Mau vừa rồi, Bích Phượng có dịp được đến Mũi Cà Mau. Đã từng hát rất nhiều bài hát về quê hương Cà Mau nhưng trước đây tôi chưa có điều kiện đặt chân đến Mũi Cà Mau. Trong chuyến đi ý nghĩa đó, tôi thật sự có nhiều cảm xúc, vừa hãnh diện, vừa thầm cảm ơn những con người Cà Mau đã chung sức chung lòng giữ chóp mũi Cà Mau phát triển cho đến hôm nay. Đó là một điều rất tự hào.

- Xin cảm ơn Ca sĩ Bích Phượng đã dành cho khán giả Cà Mau cuộc trò chuyện thú vị này!

Phúc Trần 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc