Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 08:00, 14/05/2017

Cảm tác từ vùng sông nước Năm Căn

(CMO) Trong 10 ngày, từ ngày 5-14/5, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp với Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức Trại sáng tác Mỹ thuật năm 2017 tại huyện Năm Căn. Đây là lần thứ 3 Năm Căn vinh dự được 2 đơn vị chọn làm địa điểm tổ chức trại sáng tác để đưa những tác phẩm hội hoạ chủ đề đặc trưng vùng sông nước Năm Căn đến với công chúng yêu nghệ thuật.

Tham gia Trại sáng tác Mỹ thuật năm 2017 có 20 hoạ sĩ. Trong đó có 16 hoạ sĩ đến từ Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và 4 hoạ sĩ thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau. Theo quy định, đợt sáng tác lần này, mỗi hoạ sĩ có ít nhất 2 tác phẩm để trưng bày. Nhiều họa sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh rất phấn khởi khi lần đầu tiên về sáng tác tại Năm Căn, Cà Mau nên có rất nhiều ý tưởng sáng tác, thể hiện bằng nhiều tác phẩm. Bằng 2 chất liệu chính là sơn dầu và acrylic, các hoạ sĩ đã khắc hoạ nên những bức tranh thật hoàn hảo, đặc sắc về đất và người vùng sông nước Năm Căn.

Nhiều hoạ sĩ chọn chủ đề sông nước Năm Căn để sáng tác.

Hoạ sĩ Võ Văn Y, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trước tiên sáng tác, chúng tôi đi thâm nhập thực tế, tìm hiểu tất cả những sinh hoạt của bà con và những địa danh ở đây. Theo quy định, mỗi hoạ sĩ phải thực hiện 2 tác phẩm trong vòng 10 ngày, nhưng vì quá phấn khởi nên có người vẽ 3, 4 bức với tinh thần làm việc rất hăng say. Có lẽ nét đẹp phong cảnh và tình cảm của người dân nơi đây làm cho anh chị em tăng thêm nguồn cảm hứng nên sáng tác rất mạnh mẽ”

Một góc không gian của trại sáng tác.

Hoạ sĩ Trần Thị Sương, hội viên Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, phấn khởi cho biết: “Mong muốn giới thiệu Năm Căn với mọi người bằng những gam màu hội hoạ, trong đó phải lột tả chân thực đời sống của người dân nơi đây nên tôi chọn hình ảnh một cụ bà ngồi bán cua, vì con cua của Năm Căn nổi tiếng cả nước. Còn một bức nữa tôi vẽ cảnh sông nước Năm Căn, vì không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân Sài Gòn đều thích cảnh sông nước”.

Có hoạ sĩ lấy cảm hứng từ cây đước.

Hoạ sĩ Lý Thanh Phong, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Qua đợt sáng tác, được giao lưu với các hoạ sĩ TP Hồ Chí Minh, kiến thức về hội hoạ của mình được mở rộng hơn. Bởi vì hoạ sĩ TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là các hoạ sĩ đàn anh có nhiều tác phẩm rất đặc sắc, tạo hiệu ứng rất tốt. Do đó, hoạ sĩ Cà Mau học hỏi được nhiều điều hay, mới”.

Việc thường xuyên phối hợp tổ chức trại sáng tác mỹ thuật vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các họa sĩ của các địa phương với nhau; đồng thời giúp các hoạ sĩ có cơ hội được trải nghiệm thực tế, lấy cảm xúc từ hơi thở cuộc sống để thể hiện tác phẩm, góp phần quảng bá hình ảnh về lịch sử, quê hương và con người Cà Mau nói chung, huyện Năm Căn nói riêng./.

Thành Vũ

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc