Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 08:00, 14/01/2019

Đoàn Cải lương Hương Tràm mang "gió mới" cho mùa xuân

(CMO) Đến hẹn lại lên, thời điểm này, Đoàn Cải lương Hương Tràm đã lên kế hoạch chuẩn bị cho chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng năm mới với những nét mới hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho công chúng khán giả...

"Nếu như với mọi người, cứ hễ những ngày cuối năm là hăng hái chuẩn bị đủ mọi việc để đón tết. Có điều kiện chờ đón ngày sum họp, đoàn tụ gia đình thì với anh em nghệ sĩ tại đoàn đây cũng là lúc cật lực tập luyện và sau đó là mải miết gắn với những chuyến biểu diễn phục vụ khắp nơi. Thường mọi năm, đêm giao thừa chỉ biểu diễn ở một huyện thì năm nay đoàn lại biểu diễn ở 3 huyện nên chương trình nhân lên gấp 3 lần. Huy động anh em mỗi người một việc, dù vất vả nhưng ai cũng cố gắng để góp sức mình nâng cao chất lượng nghệ thuật", NSƯT Lịch Sử, Phó trưởng Đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết.

Nghệ sĩ Đoàn Cải lương Hương Tràm tập dượt các tiết mục mừng xuân mới.

Theo ban lãnh đạo đoàn, chương trình văn nghệ được dàn dựng tổng hợp với khoảng 14 tiết mục. Bắt đầu suất biểu diễn đầu tiên từ ngày 11 âm lịch và trải dài các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời. Mỗi điểm diễn, chương trình được dàn dựng phù hợp với đặc thù địa phương, giúp người xem dễ thưởng thức trọn vẹn. Bên cạnh đó còn chuyến biểu diễn phục vụ hội đồng hương tại TP Hồ Chí Minh, Đồn Biên phòng đảo Hòn Khoai...

Qua bàn tay đạo diễn của NSƯT Lịch Sử và Nghệ sĩ Quốc Tín, cùng với những bài ca tân lẫn cổ nhạc mang nội dung mùa xuân, lồng ghép dàn dựng múa minh hoạ với phục trang bắt mắt hấp dẫn thì còn có hai tiết mục "đinh" là chập cải lương hài và táo quân sẽ mang lại sự hài hước vui nhộn và là điểm nhấn đặc biệt cho mùa xuân năm nay.

NSƯT Lịch Sử chia sẻ, đây là 2 kịch bản hoàn toàn mới và chương trình kịch mục có cách dàn dựng độc đáo riêng, không đi theo lối mòn như những năm trước. Đối với Táo Quân, đây cũng giống như bản báo cáo chung về tình hình hoạt động những thành tích đã đạt được của tỉnh trong năm qua các mặt kinh tế - văn hoá - xã hội. Tuy nhiên, vở diễn không mang vẻ khô cứng, nhàm chán mà được chị mạnh dạn thêm thắt những mảng miếng hài hước, những báo cáo qua cách "diễu" chừng mực của nghệ sĩ, qua đó sẽ đem đến sự vui nhộn để làm nên sự hấp dẫn và tập trung theo dõi của khán giả.

Song song với đó, trích đoạn cải lương hài mới toanh "Cát bụi cuộc đời" được chị và Nghệ sĩ Hùng Vương chuyển thể từ kịch bản của tác giả Tiến Khoa cũng là màu sắc mới. Xác định cái chính của mình là cải lương nên mặc dù xây dựng chương trình tổng hợp nhưng điểm nhấn vẫn phải hướng khán giả về cải lương. Tuy nhiên, không tập trung quá nhiều vào tính trữ tình lãng mạn mà chủ yếu với những câu chuyện giản dị trong cuộc sống đời thường được dẫn dắt trên sân khấu để mang tiếng cười sảng khoái.

Một điều hết sức đặc biệt, chương trình nghệ thuật chào mừng năm mới năm nay còn có sự góp mặt của hai nghệ sĩ kỳ cựu vang bóng một thời: NSƯT Minh Sang và NSƯT Minh Đương trong vai Ngọc Hoàng của tiết mục Táo Quân. Đây là một trong những lần trở lại sân khấu hiếm hoi sau, cũng là dịp tái ngộ những khán giả đã từng yêu mến giọng ca, nét diễn của hai nghệ sĩ tài danh này.

"Từng tham gia nhiều lần Táo Quân, tuy nhiên, qua một thời gian dài sức khoẻ không cho phép phải dừng lại nên rất nhớ sân khấu. Năm nay sức khoẻ ổn định hơn, được mời lại vào vai diễn này, bản thân tôi rất vui và sẽ cố gắng hết mình để không phụ lòng khán giả đã yêu mến suốt bao nhiêu năm qua", NSƯT Minh Sang tâm tình./.

Phúc Trần

Bình luận

Ý kiến bạn đọc