Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 09:37, 13/04/2018

Độc đáo "Sự tích Chôl Chnam Thmây"

(CMO) "Năm nào cứ hễ gần đến Tết Chôl Chnam Thmây là anh em nghệ sĩ chúng tôi lại tất bật chuẩn bị chương trình văn nghệ để biểu diễn phục vụ đồng bào dân tộc. Năm nay không khí này càng nhộn nhịp hơn khi đoàn dựng vở mới khác hẳn với mọi năm, vừa đảm bảo tính nghệ thuật, vừa giàu giá trị truyền thống, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều đặc biệt", ông Hữu Trung, Trưởng Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau, phấn khởi cho biết.

Dường như niềm phấn khởi này được nhen nhóm trong hầu hết các diễn viên suốt gần một tháng tập luyện chương trình văn nghệ. Là một lễ hội lớn của đồng bào Khmer mang ý nghĩa mừng thêm tuổi mới, nên vai trò của người nghệ sĩ càng được ý thức hơn bao giờ hết, điều này được thể hiện qua việc chỉn chu từng động tác múa và trau chuốt từng lời ca, tiếng nhạc để đem đến món ăn tinh thần thật vui tươi cho một năm mới đầy ước vọng bình an, mùa màng tươi tốt.

Tiểu phẩm mang tên "Sự tích Chôl Chnam Thmây" thuộc thể loại kịch dù kê. Tiểu phẩm có nội dung xoay quanh truyền thuyết hình thành nên Tết lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, đó là sự thách đố của thần Kabưl MahaPrum và cậu bé thông minh Thom Ma Bal. Thời lượng tiểu phẩm chỉ khoảng 40 phút, nhưng chứa đựng đầy đủ thông điệp, ý nghĩa cũng như cách thức tổ chức của lễ hội truyền thống, được thực hiện với hình thức sân khấu hoá.

Nghệ sĩ Ru Ma Ni, Lý Thương, Sô Phon và Tuyết Kha trong một phân cảnh tập luyện của tiểu phẩm Sự tích Chôl Chnam Thmây.

.Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo đoàn, từ năm 2017, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau đã phát động phong trào sưu tầm, sáng tác kịch bản... để phát huy hết khả năng, sở trường của lực lượng diễn viên. Tiểu phẩm mới này ra đời có thể được xem như thành quả nghệ thuật chung của tập thể, trong đó công lớn nhất thuộc về hai diễn viên Thạch Sa Mết và Lưu Thị Thảo vì đã bỏ nhiều thời gian, công sức sưu tầm kịch bản, nghiên cứu cách dàn dựng múa đúng với truyền thống.

Ngoài ra, vì tiểu phẩm là thể loại cổ đòi hỏi các nhạc công chú trọng tìm hiểu rất kỹ lưỡng về bài bản âm nhạc, giai điệu cùng sự tập luyện khá nghiêm túc của hầu hết các diễn viên tham gia, sự chỉn chu về trang phục, phong cách biểu diễn... nhằm góp phần tạo nên thành công như mong đợi.

"Chúng tôi cảm thấy rất vui khi dàn dựng được một tác phẩm về đề tài Tết Chôl Chnam Thmây đầy ý nghĩa. Tuy khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi hạnh phúc khi được phục vụ khán giả, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa để mọi người hiểu thêm về truyền thuyết của đồng bào", Diễn viên Lưu Thị Thảo tâm tình.

Là một trong những diễn viên trẻ, trước giờ chỉ múa những vở rô-băm dân gian, nay được thử sức một vai tương đối nặng ký trong vở diễn, Nghệ sĩ Lý Thương cho biết, anh có phần hồi hộp và luôn nhắc mình phải cố gắng thật nhiều để có thể thuần thục từng động tác khó của vai diễn thần Kabưl MahaPrum cũng như nét diễn thật ăn ý với các nhân vật. "Qua mỗi suất phục vụ, chúng tôi nhận được sự đón nhận, thương mến của khán giả, đây là những liều thuốc tinh thần để chúng tôi cố gắng nhiều hơn", Nghệ sĩ Lý Thương cho biết.

Ngoài tiểu phẩm đặc biệt, chương trình biểu diễn văn nghệ của đoàn trong dịp này còn có 2 tác phẩm múa rô-băm mới được dàn dựng công phu, mang nét đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau, đó là nghi thức đánh bắt, chăn nuôi thuỷ sản và một tác phẩm cổ điển "Múa hát dưới ánh trăng". Tất cả các thể loại từ cổ đến hiện đại hoà quyện vào nhau thể hiện ước vọng phồn vinh, phát triển và giữ gìn bản sắc dân tộc.

"Chương trình biểu diễn của chúng tôi được thực hiện bằng hình thức song ngữ, những đoạn diễn bằng động tác quá cổ luôn được chú ý lồng thuyết minh rõ ràng để người không biết tiếng Khmer vẫn hiểu và đắm chìm trong nghệ thuật đặc trưng qua từng suất phục vụ", ông Hữu Trung chia sẻ với ánh mắt đầy tâm đắc./.

Chương trình văn nghệ phục vụ Tết Chol Chnam Thmay được Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau bắt đầu biểu diễn từ giữa tháng 3 dương lịch, dự kiến khoảng 20 suất phục vụ. Đặc biệt, trong 3 đêm chính của Tết Chol Chnam Thmay (từ ngày 13-15/4 dl), đoàn sẽ phục vụ tại 3 điểm chùa: Cao Dân, xã Tân Lộc; Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình và chùa Monivongsa, Phường 1, TP. Cà Mau.

Trần Hoàng Phúc 

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc