Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 08:03, 07/12/2018

Giữ lửa đam mê đờn ca tài tử

(CMO) Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật đặc trưng của người dân vùng sông nước Nam Bộ, là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa giúp xua tan nỗi vất vả sau những ngày lao động mệt nhọc. Phong trào đờn ca tài tử trên địa bàn huyện Ngọc Hiển phát triển mạnh mẽ. Từ một vài câu lạc bộ (CLB) chỉ vài thành viên tham gia, nay đã phát triển được 57 CLB từ huyện đến các ấp, khóm, thu hút trên 1 ngàn thành viên tham gia sinh hoạt.

Phó Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Ngọc Hiển Tô Thị Mỹ Lệ Nhung cho biết: “Để phát huy loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử, ngoài duy trì và phát triển những CLB, hàng năm huyện Ngọc Hiển còn tổ chức hội thi, hội diễn giao lưu giữa các tài tử, tạo sân chơi bổ ích cho những người có cùng niềm đam mê. Đồng thời, giúp các tài tử chuyên và không chuyên được cọ xát thực tế trên sân khấu để rèn luyện tiếng đờn, lời ca thêm điêu luyện hơn”.

Phong trào đờn ca tài tử góp phần gắn kết những người có cùng đam mê, không phân biệt tuổi tác.

Huyện Ngọc Hiển có nhiều gia đình nhiều thế hệ tham gia sinh hoạt CLB. Như gia đình ông Văn Công Tỏ, ấp Kinh Ráng, xã Viên An Đông hiện có 3 thế hệ tham gia vào CLB đờn ca tài tử địa phương. Ông Văn Công Tỏ chia sẻ: “Tôi rất đam mê bộ môn đờn ca tài tử, cha tôi ngày xưa cũng yêu thích bộ môn nghệ thuật này, ông đã truyền lại cho tôi các điệu ba bài Nam, sáu bài Bắc, bốn bài Oán… Trên 35 năm qua, các điệu thức đã thấm vào máu của tôi. Để gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật này, tôi đã truyền lại cho con, cháu”.

Dù bận rộn trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày, nhưng những người yêu thích bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử vẫn dành riêng giây phút rảnh rỗi của mình để sống với đam mê. Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Ngọc Hiển Lê Minh Thuỳ cho biết: “Ban đầu CLB Đờn ca tài tử huyện Ngọc Hiển chỉ có 4-5 thành viên tham gia. Đến nay, CLB thu hút gần 40 thành viên. Tại đây, tôi nhận thấy chất tài tử trong mỗi người lớn lên từng ngày”.

Với những cung bậc của các bản Bắc, Nam, Hạ, Oán, Vọng cổ và Hoà tấu… đã đem lại cho mọi người nhiều cảm xúc dạt dào. Để gìn giữ và phát huy loại hình đặc sắc này, huyện Ngọc Hiển luôn phát động phong trào đờn ca tài tử sâu rộng trên địa bàn. Tiêu biểu như xã Tân Ân Tây, hiện 12/12 ấp vẫn duy trì và phát triển phong trào đờn ca tài tử. Địa phương này cũng thu hút được thế hệ trẻ tham gia vào CLB và tổ chức sinh hoạt đều đặn vào ngày 20 âm lịch hàng tháng.

Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử xã Tân Ân Tây Lê Minh Sang chia sẻ: “Chỉ cần cất tiếng đờn thì ai có tố chất ca hát sẽ sẵn sàng góp vui. Từ phong trào ca hát ở các đám tiệc, giờ đờn ca tài tử ngày càng chuyên nghiệp, phát triển mạnh mẽ hơn, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt”.

Nhạc sĩ đờn Trần Văn Bảo, hiện sinh hoạt tại CLB Đờn ca tài tử huyện Ngọc Hiển, cho biết: "Chơi đờn ca tài tử là chơi bài bản và phải chơi trọn bài, trọn bản, thời lượng trình tấu càng nhiều càng dễ có ngẫu hứng sáng tạo cho tiếng đờn, lời ca. Đối với nghệ thuật đờn phải có tố chất, yêu nghề. Vào CLB, ngón đờn của tôi tiến bộ hơn trước".

Lời ca, tiếng hát của những "nghệ sĩ không chuyên" hàng ngày gắn bó với liếp rau, mảnh vườn, con tôm, con cá… vẫn chạm vào trái tim của những người đam mê và yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử. Đờn ca tài tử sẽ góp phần xây dựng nếp sống mới, nông thôn mới và đô thị văn minh. Mỗi thành viên trong các CLB sẽ là những người nhóm lên phong trào đờn ca tài tử của địa phương, trực tiếp lưu truyền loại hình nghệ thuật đặc sắc này cho con cháu mai sau./.

Chí Hiểu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc