Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 07:00, 02/02/2019

Góp lời ca, tiếng hát vào ngày vui dân tộc

(CMO) Đón chào mùa xuân mới Kỷ Hợi 2019, các đơn vị: Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau, Đoàn Nghệ thuật Khmer và Hội Đồng Tâm cổ nhạc xã đã và đang có nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ mong góp tiếng hát lời ca, những điệu trống lân vào ngày vui chung của 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer.

Chuẩn bị cho chương trình văn nghệ đặc biệt chào năm mới, gần một tháng qua, đông đảo diễn viên (cả cơ hữu và cộng tác viên) của Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau nỗ lực tập luyện hết mình với 13 tiết mục tổng hợp ca múa nhạc, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hấp dẫn cho khán giả trong đêm 30 tết.

Tiết mục ca múa trong chương trình biểu diễn mừng Xuân Kỷ Hợi 2018 của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau.

Theo Đạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh, chương trình nghệ thuật năm nay với chủ đề "Sắc xuân Đất Mũi" với thời lượng 90 phút được dàn dựng công phu gồm 3 chương: "Đến với con người Cà Mau", "Màu xuân Đất Mũi" và "Tết quê hương". Bên cạnh những tiết mục tân lẫn cổ ca ngợi mùa xuân, tình yêu... như: "Mùa xuân quê hương", "Tình ca mùa xuân", "Đất Mũi thắm đẹp tình xuân", "Tết miền Tây"... còn có một ca cảnh cải lương được xem như tiết mục "đinh" mang tên "Năm Hợi phát tài" do chính ông chấp bút. Ca cảnh có nội dung nói về nét đẹp lao động của người con Cà Mau cùng con tôm, con cua - đặc sản của vùng đất cuối trời đã đi vào hội nhập. Ca cảnh này hướng người xem nhận thấy được tiềm năng và vị thế của nguồn lợi thuỷ hải sản tỉnh nhà, khi con tôm xuất ra thế giới từ những mô hình mới siêu thâm canh, sạch, nói không với hoá chất và con cua Cà Mau từ lâu đã trở thành thương hiệu. Từ đó có những định hướng, bước đột phá hơn nữa trong lĩnh vực này để góp phần đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

"Lực lượng diễn viên, nghệ sĩ, các nhóm múa nòng cốt của tỉnh được tập hợp lại nên hầu như đều mang tính chuyên nghiệp, khá thuận lợi cho việc xây dựng kịch mục chương trình cũng như tiến độ tập luyện chuẩn bị cho đêm biểu diễn", Đạo diễn Tiến Dương phấn khởi.

Dù đã có những chương trình văn nghệ phục vụ đồng bào dân tộc nhân các ngày lễ hội, tết riêng nhưng trong dịp Tết Nguyên đán, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau cũng tất bật theo những chuyến biểu diễn ở các huyện: Phú Tân, Đầm Dơi, Cái Nước, U Minh và TP Cà Mau từ 14/12 (âm lịch) đến đêm giao thừa. Lấy chương trình phục vụ mùa khô trước đó và lựa chọn những tiết mục phù hợp để tiếp tục tập luyện cho hoàn hảo hơn để biểu diễn. Thể loại phong phú gồm ca, múa, trích đoạn dù kê..., đặc biệt điểm nhấn sẽ là những bài hát vui tươi trình bày theo hình thức song ngữ, phối hợp với Đoàn Cải lương Hương Tràm, trung tâm văn hoá các huyện để phục vụ đông đảo khán giả. 

Đồng Tâm cổ nhạc xã được xem như địa chỉ duy trì văn hoá người Hoa suốt nhiều năm qua, nên mỗi khi tết đến xuân về cũng là dịp để đội lân Đồng Tâm nổi lên những tiếng trống rộn rã, điệu múa bắt mắt cho năm mới thêm vui tươi. Ông Trương Minh Chánh, Phó chủ tịch Hội người Hoa, Hội trưởng Hội Đồng Tâm, cho biết, đội lân hiện tại được trang bị 6 đầu lân với 29 thành viên, tất cả đều có những công việc riêng và khi chuẩn bị cho những ngày tết sẽ cùng họp nhau để tập dượt. Theo kế hoạch, những suất múa đầu tiên sẽ bắt đầu vào chiều 30 tháng Chạp tại chùa Bà Thiên Hậu, miếu Quan Đế..., vừa cúng chùa vừa phục vụ bà con đến đây hành hương. Sau đó đến đêm giao thừa và 3 ngày đầu năm mới tại các gia đình người Hoa hay những nơi có nhu cầu múa khai trương mong một năm thịnh vượng, vạn sự như ý.

"Năm nào cũng vậy, bằng những suất múa, đoàn lân Đồng Tâm đã duy trì phong tục của dân tộc Hoa cũng như góp phần làm cho mùa xuân thêm rộn rã, nên đi đến đâu cũng được nhiều người yêu mến nồng nhiệt", ông Trương Minh Chánh tâm tình./.

Minh Hoàng Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc