Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 12:00, 18/11/2017

Hip-hop đường phố - sân chơi gắn kết giới trẻ

(CMO) Giới trẻ luôn thích phá vỡ những khuôn khổ, sáng tạo và hứng thú với việc trải nghiệm cảm giác mạnh. Vì vậy, các môn thể thao đường phố luôn được các bạn trẻ đón nhận và hưởng ứng, đặc biệt là những điệu nhảy thuộc dòng hip-hop.

Điệu nhảy đường phố xuất phát từ những bạn trẻ Mỹ gốc Phi và gốc Latinh khu South Bronx thuộc TP New York trong những năm đầu thập kỷ 70. Điệu nhảy này về cơ bản rất tự do và phóng khoáng, cho phép sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Giới trẻ, nhất là phái mạnh luôn thích thú với cái mới, luôn muốn chinh phục và thử thách bản thân. Dám làm, dám trải nghiệm những điều mà nhiều người còn e dè.

Du nhập vào Việt Nam vào những năm 90 nhưng chỉ được biết đến từ khi internet phát triển, hip-hop đường phố được các bạn trẻ ở Cà Mau hưởng ứng rất mạnh mẽ.

Một buổi tập luyện của các thành viên nhóm Power tại Công viên Hùng Vương.

Mỗi chiều, ở các công viên, không khó bắt gặp các bạn tập trung luyện tập loại hình này. Âm nhạc sôi động, những động tác kỹ thuật uyển chuyển, đẹp mắt. Từ đam mê, khát khao được chinh phục bản thân, một nhóm 10 bạn được lập ra từ nhiều năm nay do anh Trần Tuấn Duy làm trưởng nhóm, đã tạo cho các bạn trẻ một sân chơi lành mạnh.

Anh Duy bộc bạch: "Các thành viên của nhóm đều có chung đam mê với hip-hop. Ngoài ra, nhóm cũng là nơi gắn kết tình bạn, rèn luyện sức khoẻ và là một sân chơi lành mạnh để các bạn trao đổi kỹ năng và tránh xa tệ nạn xã hội…”.

Hip-hop từ lâu đã không nhận được cái nhìn thiện cảm của người Việt Nam, có khi còn bị đánh giá là môn thể thao của những kẻ “đầu đường xó chợ”, nhưng nhiều bạn trẻ lại quyết tâm theo đuổi bộ môn này và mong muốn phát triển nó để có cái nhìn tích cực hơn của mọi người.

Bạn Trần Thanh, thành viên của nhóm, cho hay: "Ban đầu gia đình ngăn cản vì sợ mình bị ảnh hưởng xấu, nhưng qua thời gian thuyết phục, thành viên trong nhóm đều là những người trưởng thành và có công việc hẳn hoi nên ba mẹ ủng hộ mình tham gia”.

Hầu hết các nhóm, câu lạc bộ đang theo đuổi hiphop đường phố hiện nay chỉ dừng lại ở mức tự luyện tập, trau dồi kỹ năng để khoẻ hơn, đẹp hơn, nhưng điều các bạn cần hơn hết là những sân chơi, những cuộc thi, hay đơn giản nhất là một sân tập.

Anh Duy chia sẻ: "Qua quá trình luyện tập, chúng tôi tự tin nhóm của mình có thể tham gia các cuộc thi, mong muốn có những sân chơi để phô diễn tài năng cũng như đam mê của mình”.

Hiện các bạn trẻ chỉ có thể trình diễn ở sân vận động, công viên, đám tiệc hoặc các cuộc thi do các bạn tự tổ chức, điều này gây áp lực về kinh phí thuê sân tập. Trong khi các bạn là những người trẻ, thu nhập còn ít ỏi, có bạn còn đang đi học, nhưng với sự đam mê mãnh liệt, các bạn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nhau. Điều mong mỏi nhất là những cuộc thi ở địa phương và việc tập luyện có sự hướng dẫn bài bản hơn.

Để hip-hop đường phố trở thành sân chơi gắn kết bạn trẻ lại gần nhau hơn và xoá bỏ cái nhìn tiêu cực của mọi người là điều nên làm./.

Thảo Linh 

Bình luận

1 bình luận

Trần hoai anh15/08/2018

E rất muốn đc tham gia hội này và chưa có dịp để gặp
Ý kiến bạn đọc