Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 09:00, 25/04/2017

Lý Vũ Duy Phương thả hồn theo phím đàn

(CMO) Thành thạo nhiều nhạc cụ như: đàn tranh, guitar phím lõm, đàn sến, keyboad; ca và sáng tác cả tân nhạc, cổ nhạc, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã có trong tay một số tác phẩm được các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện và nhiều giải thưởng qua các cuộc thi sáng tác. Nghe qua cứ tưởng anh là con nhà tông, hay chí ít cũng thuộc dạng “lão làng”. Nhưng không, anh là một người "ngoại đạo" và tuổi đời còn rất trẻ.

Lý Vũ Duy Phương thả hồn theo phím đàn.                  Ảnh: MINH TẤN

Tôi biết Lý Vũ Duy Phương trong một lần tham dự Hội diễn Thông tin lưu động của tỉnh cách đây vài năm. Lần đó anh tham gia với tư cách là diễn viên kịch. Nhìn gương mặt non choẹt giống sinh viên hơn là diễn viên khiến nhiều người lo lắng về vai diễn mà anh đảm nhận. Nhưng sự hoài nghi đó đã tan biến khi anh bước ra sân khấu một cách đầy tự tin và lôi cuốn khán giả qua từng câu thoại. Hôm gặp anh ở Cà Mau, anh “khoe” có thêm một nghề nữa, đó là sáng tác ca khúc và viết lời mới cho bài ca cổ, bài bản tài tử cải lương Nam Bộ.

Đam mê

​Nghe anh nói mà tôi thấy lạ, bởi từ lâu tài tử Nam Bộ đa phần đều lớn tuổi và phải có niềm đam mê mãnh liệt, đó là ca hát, chuyện sáng tác còn đòi hỏi cao hơn. Biết được thắc mắc của tôi, anh cười và cho biết, một khi đã đam mê thật sự thì khó khăn cỡ nào cũng vượt qua. Ngoài công việc được giao hiện tại là nhạc công đàn keyboad, anh còn đờn thành thạo nhiều loại đờn khác (đặc biệt là do anh tự học). Anh cũng là diễn viên, ca sĩ cổ, nhạc của Trung tâm Văn hoá - Thông tin huyện Đầm Dơi.

Duy Phương sinh ra và lớn lên tại Cà Mau. Năm 12 tuổi, anh có thể vừa đàn vừa hát với cây guitar phím lõm. Anh bảo, có người chú đàn rất hay nên từ nhỏ anh thường lẽo đẽo theo chú và nghe đàn. Anh còn được chú dạy cho hát mấy bài nhỏ trong bài bản tài tử Nam Bộ. Từ đó, anh ngày càng mê mẩn loại hình nghệ thuật này. Lúc chú không có nhà, anh lấy đàn ra tập. Vậy mà anh có thể tự đàn hát làm chú anh rất ngạc nhiên. Lớn lên anh quyết định thi vào trường trung cấp sư phạm âm nhạc để theo đuổi đến cùng đam mê của mình.

và may mắn

Hiện Duy Phương là tác giả quen thuộc của chương trình đờn ca tài tử Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau. Hơn 20 bài hát đã được đặt hàng và sử dụng, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng chọn ca như: Nguyễn Thị Luận, Như Huỳnh (Chuông vàng vọng cổ), NSƯT Hoa Phượng, Nhất Phương (Đoàn Cải lương Hương Tràm)…

Duy Phương kể lại: "Trong lần đi thực tập tốt nghiệp ở một trường tiểu học tại Đầm Dơi, ngày tổng kết có ca hát, đàn trống đầy đủ và mời nhiều ban, ngành đến dự. Trong buổi lễ đó, Duy Phương được phân công dàn dựng, làm nhạc công, kiêm ca sĩ, nhiều việc vậy nên anh chạy lên chạy xuống mồ hôi lã chã. Sau lần đó, Trung tâm Văn hoá - Thông tin huyện mời anh về làm việc đến nay.

Hiện anh đang mở lớp năng khiếu âm nhạc, đàn keyboad cho các em thiếu nhi trong huyện và tập hợp những người yêu thích văn nghệ, nhất là bộ môn đờn ca tài tử để thành lập câu lạc bộ.

Khởi Huỳnh

Lý Vũ Duy Phương quê ở Phường 7, TP. Cà Mau. Anh là tác giả trẻ có nhiều tác phẩm được sử dụng trong chương trình đờn ca tài tử của Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau. Anh nhận được nhiều giải thưởng ở các thể loại như: giải Ba ca khúc “Trên quê hương ngày mới”, giải Ba bài bản tài tử Nam Bộ “Cà Mau - mảnh đất cuối trời” và nhiều giải thưởng về diễn xuất.

Đặc biệt, mới đây trong cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, bài ca vọng cổ nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32 và chập cải lương do tỉnh Bình Dương tổ chức với quy mô toàn quốc anh cũng đoạt giải thưởng: giải Nhì thể điệu Nam Xuân “Bình Dương, tình đất tình người” và giải Khuyến khích thể điệu Xàng Xê “Đón xuân thanh bình”. 2 giải này được trao tại lễ khai mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II tại Bình Dương vào ngày 12/4 vừa qua.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc