Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 09:00, 20/05/2017

Một chuyến đi ý nghĩa

(CMO) Có mặt tại ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi từ sớm để dự lễ khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho em Sơn Kiều Lan, học sinh lớp 8D, Trường THCS Ngọc Chánh, chúng tôi mới thấu hiểu được niềm vui của gia đình em.

Hiện tại, gia đình em Lan ở trong căn nhà dột nát, tạm bợ. Trong căn nhà xiêu vẹo ấy, mẹ Lan nằm chống chọi từng ngày với căn bệnh tai biến. Mọi chi phí sinh hoạt, thuốc thang đều phụ thuộc vào đồng tiền ít ỏi của cha Lan kiếm được từ việc làm mướn. Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng Lan đã vượt lên nghịch cảnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập.

Liên đội trường Tiểu học Mương Điều thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng từ nguồn quỹ “Nuôi heo đất”.

Nhà Khăn quàng đỏ cho gia đình Lan được đầu tư xây dựng với số tiền trên 45 triệu đồng từ nguồn quỹ của Huyện đoàn và do nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh vận động.

Anh Sơn Văn Nhơn (cha của Lan) nghẹn ngào: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể cất được một căn nhà, tiền làm bao nhiêu thì lo cho con ăn học, rồi thuốc thang cho vợ còn không đủ. Nhiều khi trời mưa sợ nhà sập, nhưng nghèo quá thì biết làm sao. Gia đình chúng tôi sẽ có một ngôi nhà để che mưa che nắng rồi, tôi mừng quá”.

Rời khỏi nhà em Lan, chúng tôi tiếp tục đến Trường Tiểu học Mương Điều (ấp Mương Điều A, xã Tạ An Khương). Trường có rất ít học sinh nhưng hoạt động Đội luôn được phát huy hiệu quả, nhất là phong trào “nuôi heo đất”. Qua 2 tuần “nuôi heo đất”, Liên đội trường đã tiết kiệm được gần 300.000 đồng, các bạn quyết định dùng số tiền tiết kiệm được tặng Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Tuồng.

Gặp Mẹ, các em mừng rỡ vây quanh, hỏi han không ngớt. Em Dương Triệu Vy (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Mương Điều) bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em đi thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, em rất vui. Em thấy việc tiết kiệm tiền để bỏ ống “nuôi heo đất” thật ý nghĩa”.

Được biết, mẹ Tuồng có chồng và một người con là liệt sĩ. Dù tuổi đã cao, tai không còn nghe rõ, nhưng khi thấy chúng tôi đến, mẹ Tuồng ngồi nói chuyện rất lâu. Mẹ kể cho chúng tôi về cái thời của mẹ, thời chiến đấu oai hùng của Nhân dân nơi đây.

Chuyến đi với những món quà được trao tuy không có giá trị quá to lớn về vật chất nhưng chứa đựng tấm lòng thương yêu của thế hệ trẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, Hội đồng Đội huyện Đầm Dơi không ngừng tìm tòi, sáng tạo nâng cao hiệu quả phong trào, thu hút nhiều đội viên tham gia. Hội tiếp tục duy trì các phong trào đạt hiêu quả cao như: “Kế hoạch nhỏ”, “Nuôi heo đất”, nhà Khăn quàng đỏ. Năm 2016, Hội đồng Đội huyện đã trao 3 căn nhà Khăn quàng đỏ cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

“Năm nay, Hội đồng Đội huyện đã thành lập CLB Kỹ năng tổng phụ trách Đội. Câu lạc bộ sẽ đi đến cơ sở để hỗ trợ sinh hoạt Đội, nhất là những vùng sâu vùng xa, các em không có điều kiện vui chơi”, anh Phạm Thanh Nam, Phó Bí thư Huyện đoàn Đầm Dơi, chia sẻ.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc