Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 10:00, 03/07/2017

Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ ru hồn bằng điệu lý quê hương

(CMO) Nhắc đến Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ thường người ta nhớ ngay giọng ngâm truyền cảm, hay những bài dân ca, điệu lý thường được phát trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Nhưng ít ai biết, ngoài lĩnh vực đó, chị còn là đào chánh của nhiều đoàn cải lương lớn ở Sài Gòn và từng hát cặp với những nam nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Thanh, Tuấn Thanh… Chị còn làm MC và đóng rất nhiều bộ phim nhựa, trong đó có nhiều phim đoạt giải quốc tế.

Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ.

Nghe tin Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ về Cà Mau tham dự đêm Nguyên tiêu do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức, tôi liền sắp xếp công việc để gặp bằng được thần tượng của mình. Thật tình mà nói, những đêm mưa rả rích, nằm bên cạnh chiếc radio, nghe Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ ngâm thơ hoặc hát những bài dân ca trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh thì không còn gì bằng. Với giọng ca trong trẻo như ru lòng người, chị thể hiện các bài lý nghe da diết làm sao. Trong những bài ca chị đã thể hiện, tôi ấn tượng nhất là bài “Lý cây ổi”, “Đuổi chim trên đồng” của Nhà thơ Lê Giang sưu tầm.

Trong đêm Nguyên tiêu, chị thật sự làm nức lòng khán giả với bài thơ “Phía cánh đồng xa” của tác giả Hoài Nhật. Giọng ngâm của chị quá ngọt ngào và truyền cảm, làm cho cả khán phòng im phăng phắc, thả hồn cùng cảm xúc của chị.

Chị cho biết, khi mới vào nghề, chị hát nhạc và dân ca, sau đó Đoàn Văn công Tây Ninh phát hiện và mời chị về. Cải lương lúc đó rất lạ lẫm với chị, nhưng sau một thời gian luyện tập, được những người đi trước chỉ dạy, chị đã thuộc và hát ngon lành những bài bản cải lương. Chị trải lòng: “Chắc tổ nghiệp thương tôi nên mới học được nhanh như vậy”. Không ngờ sau đó chị được đoàn giao luôn vai chánh.

Một thời gian sau, chị tiếp tục được Đoàn Cải lương Sài Gòn 2 mời về thế chỗ NSƯT Mỹ Châu (NSƯT Mỹ Châu chuyển qua Đoàn Văn công giải phóng). Về đây chị được thử sức một vai rất "nặng ký", đó là vai Nguyệt trong vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt” và thường hát cặp với các nghệ sĩ Tuấn Thanh, Hoài Thanh…

Chị bồi hồi nhớ: Năm 1989, chị may mắn lọt vào mắt xanh của đạo diễn phim nhựa và được ông mời vào phim “Tuổi thơ dữ dội” (vai mẹ thằng Mừng, cùng với Lê Công Tuấn Anh). Đây cũng là phim nhựa đầu tiên của Đạo diễn Minh Sơn, cũng là phim nhựa màu đầu tiên của Việt Nam, đồng thời phim này cũng đoạt giải bên Pháp. Chị cho biết, đến nay chị đã đóng được hơn 10 phim nhựa.

Khi được hỏi duyên cớ nào đưa chị đến với vai trò MC, chị nói, lúc chị về hát ở Đoàn Ca nhạc Bông Sen, hát cùng Quang Lý, Cao Minh…, Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh phát hiện ra giọng hát dân ca rất lạ của chị nên mời về cộng tác. Nhưng ngặt nỗi lịch của đoàn lúc đó dày quá, không chạy sô bên ngoài được, nên cuối cùng chị xin nghỉ luôn để cộng tác được nhiều nơi như: Trống Đồng, 126, Đầm Sen…

Thời gian gần đây, chị hay về các tỉnh đồng bằng để chấm các cuộc thi đờn ca tài tử, đặc biệt là các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng.

Chị chia sẻ, làm được nhiều lĩnh vực, ngoài cố gắng thì còn là cái duyên tổ nghiệp cho nữa, nên khi bước lên sân khấu chỉ biết làm hết mình, cố gắng hoá thân vào nhân vật thật tốt để phục vụ khán giả. Còn sự thương yêu, hay chê khen của khán giả ở lĩnh vực nào mình cũng cảm ơn và ghi nhận một cách nghiêm túc để ngày càng hoàn thiện hơn...

Khởi Huỳnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc