Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 13:00, 02/09/2017

Nghệ sĩ Thế Sơn sống trọn với đam mê

(CMO)Dù diễn tốt tất cả các loại vai: phản diện, chính diện, hài... nhưng những vai diễn đó vẫn chưa đưa anh đến gần khán giả. Mãi cho đến khi NSƯT Lịch Sử phát hiện và chọn anh vào vai ông lão trong vở cải lương “Sóng gió cuộc đời” do chị làm đạo diễn thì cái tên Thế Sơn mới thực sự gây chú ý cho khán giả và đồng nghiệp. Từ đó, anh gắn luôn với những vai lão và gặt hái thành công với 3 huy chương (1 Huy chương Vàng năm 2015, 2 Huy chương Bạc năm 2002 và 2012). Hiện anh đang công tác tại Đoàn Cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau.

Hôm hẹn gặp Thế Sơn ở đoàn, dù đã được giới thiệu trước nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên, bởi một diễn viên còn khá trẻ và chẳng có chút gì biểu hiện của người già như anh mà lại thành công với những vai già thì thật đáng khâm phục.

Nghệ sĩ Thế Sơn cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh, cha mẹ không có ai theo nghề này nhưng anh em anh ai cũng có năng khiếu đàn, hát. Bản thân anh từ nhỏ đã mê cải lương. Trưa nào cũng vậy, sau bữa cơm trưa, mấy đứa em đi ngủ hết, riêng anh thì không ngủ mà lén má ra ngồi ở ngã ba gần nhà, nơi có chiếc loa phường để nghe các nghệ sĩ ca vọng cổ rồi bắt chước hát theo, đến khi nào thuộc thì về nhà hát ru cho mấy đứa em ngủ.

Nghệ sĩ Thế Sơn nghiên cứu kỹ kịch bản khi tập dượt.    Ảnh: HOÀNG VŨ

Anh mê nhất là giọng ca Minh Cảnh, để rồi giọng ca đó ăn vào máu anh lúc nào không biết. Mấy người hàng xóm truyền tai nhau rằng, "thằng Sơn hát giống Minh Cảnh quá chừng". Tiếng lành đồn xa, 15 tuổi anh được phường rủ lên hát trong những ngày họp mặt, lễ lộc… Anh nói, mê thì mê thiệt, nhưng chỉ hát cho vui thôi chớ chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện theo nghề.

Nói đến đây anh lại cười hiền. Mình may mắn khi được sống với niềm đam mê của mình, Thế Sơn bồi hồi nhớ lại, hôm đó anh đang tham gia văn nghệ ở phường thì có người chú bà con xa (Nghệ sĩ Nam Bình, chuyên hát kép độc) đi Đoàn Cải lương Sài Gòn 3 ghé thăm ba anh. Thấy anh có năng khiếu nên ông hỏi có thích đi hát không, ông gởi cho đi. Không cần suy nghĩ, anh gật đầu cái rụp.

Lúc đầu, người chú định gởi anh vào đoàn của ông đang hát, nhưng vì sợ cháu mình ỷ lại nên gởi cho Đoàn Hương Biển (Vũng Tàu), do Nghệ sĩ Phương Bình làm chủ. Mới vào đoàn, anh chưa được hát mà phân công làm mấy chuyện linh tinh, từ kéo màn, nhắc tuồng, hậu đài, chuyển cảnh... Dù vậy, trong lòng anh lúc nào cũng vui và hy vọng một ngày nào đó sẽ được ông bầu cho hát. Rồi một thời gian ngắn sau đó, anh được phân công các vai rất nhỏ, như lính hầu, quân sĩ… Những vai này chỉ xuất hiện thoáng qua thôi, không có lời thoại, vậy mà anh mừng tới bỏ cơm buổi chiều hằng ngày để chuẩn bị.

Khi vừa đóng được kép ba thì đoàn chuyển ra miền Trung diễn và đăng ký lâu dài ở đó luôn, còn anh vì không muốn xa nhà nên đành ngậm ngùi trở về Sài Gòn. Ở nhà được không bao lâu thì nhớ nghề chịu không nổi, anh xin về Đoàn Thanh Minh - Thanh Nga, sau đó chuyển qua một số đoàn nữa như Đoàn Cải lương Trần Hữu Trang 2, Cao Văn Lầu rồi mới trụ lại Đoàn Cải lương Hương Tràm cho tới ngày nay.

Nghệ sĩ Thế Sơn chia sẻ, thời gian đó, anh có cơ hội được diễn chung với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Vũ Linh, Thanh Ngân, Thanh Thanh Tâm, Tô Châu… nên học hỏi được rất nhiều trong cách ca, diễn. "Dù học hỏi rất nhiều kinh nghiệm ở các nghệ sĩ đàn anh, nhưng thật tình mà nói, khi về Hương Tràm một thời gian dài, tôi vẫn cứ loay hoay mãi mà chưa tìm ra hướng đi cho mình", anh bộc bạch.

…Và rồi một hôm, trong lúc chọn hoài nhưng không thấy ai thích hợp đóng vai già trong kịch bản mà mình chuẩn bị làm bài tốt nghiệp lớp đạo diễn, NSƯT Lịch Sử gọi đưa kịch bản và nói anh đóng hộ chị vai ông Bằng, một người khoảng bảy mươi tuổi. Vừa nghe xong mồ hôi anh rơi lã chã, không chỉ vì nhân vật lớn tuổi mà còn vì đây là một vai nặng ký. Được NSƯT Lịch Sử động viên, anh cũng muốn thử sức một lần. Thật bất ngờ, qua chỉ dẫn nhiệt tình của NSƯT Lịch Sử, vai diễn thành công ngoài mong đợi.

"Nhờ có những vai nhỏ lúc mới vào nghề mà tôi tích cóp được nhiều kinh nghiệm cho những vai già sau này. Ngoài ra, mỗi lần nhận vai, tôi đọc kịch bản rất kỹ, xem tâm lý, tình cảm của nhân vật như thế nào rồi đi hỏi những người lớn tuổi cách thể hiện. Có lẽ cái khó nhất khi diễn vai người già là giọng nói và dáng đi. Tôi phải chỉnh giọng mình lại cho trầm xuống, rồi dáng đi cũng phải nhẹ nhàng, chậm lại thì mới ra nhân vật", Thế Sơn khẳng định.

Có được thành công như hôm nay là nhờ sự phấn đấu không ngừng của bản thân anh, ngoài ra còn có công rất lớn của những đàn anh đi trước, những đồng nghiệp đã quan tâm giúp đỡ anh suốt thời gian dài kể từ ngày mới vào đoàn, Thế Sơn cảm ơn Nghệ sĩ Quốc Tín, NSƯT Minh Hoàng, NSƯT Lịch Sử đã dìu dắt tận tình để anh có ngày hôm nay./.

Khởi Huỳnh

"Thế Sơn là một nghệ sĩ tâm huyết với nghề, anh luôn phấn đấu trong từng vai diễn của mình, không ngại học hỏi từ đàn anh đi trước cũng như đồng nghiệp trẻ. Anh là một nghệ sĩ đa năng, diễn được rất nhiều thể loại, từ phản diện, chính diện, hài… Hiện anh đang hoàn tất hồ sơ để được xem xét danh hiệu NSƯT. Anh xứng đáng là thế hệ nghệ sĩ kế tiếp của Đoàn Cải lương Hương Tràm", NSƯT Lịch Sử, Phó Đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc