Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 16:00, 07/05/2018

Phát triển phong trào đờn ca tài tử

(CMO) Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử xã Tân Hưng, huyện Cái Nước được thành lập cách nay khá lâu, bước đầu chỉ có hơn 10 thành viên. Định kỳ mỗi tháng CLB sinh hoạt 1 lần vào ngày cuối tháng. Nhờ hoạt động sôi nổi, nên CLB thu hút nhiều người tham gia, số lượng thành viên đến nay tăng lên 25 người.

Điều đáng quý là các thành viên trong CLB luôn đoàn kết, chú ý chăm bồi và phát triển các thành viên mới khi tham gia CLB. Nhờ vậy, một số thành viên mới có sự tiến bộ nhanh chóng.

Một buổi giao lưu sinh hoạt của CLB Đờn ca tài tử Tân Hưng.

Mặc dù CLB chỉ có vài loại nhạc cụ, như đàn ghi-ta và đàn kìm, chưa đáp ứng nhu cầu từng thể loại bài hát, nhưng anh chị em tham gia sinh hoạt hết sức nhiệt tình, tạo sinh khí vui tươi phấn khởi.

Anh Trần Bảo Quốc, ấp Tân Thuận, xã Tân Hưng, ngay từ thuở nhỏ rất đam mê đàn, nhưng do hoàn cảnh nên không được học hành bài bản. Chính nhờ có năng khiếu về lĩnh vực này, cộng với niềm đam mê và thời gian khổ luyện kết hợp với tham gia CLB đã giúp anh được phát huy được năng khiếu.

Đến ngày sinh hoạt định kỳ, các thành viên CLB luôn sắp xếp công việc gia đình và thanh thủ đến dự, để vừa được thoả mãn niềm đam mê ca hát, vừa khơi dậy phong trào văn hoá văn nghệ ở địa phương.

"Để CLB Đờn ca tài tử xã Tân Hưng không ngừng phát triển, đáp ứng đời sống văn hoá tinh thần cho người dân vùng nông thôn, thời gian tới, sẽ tăng số kỳ sinh hoạt mỗi tháng lên 2 kỳ và tiếp tục quy tụ anh chị em đam mê loại hình nghệ thuật này tham gia vào CLB", ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử xã Tân Hưng, tâm sự.

Có thể nói, chính nhờ phát huy hiệu quả CLB Đờn ca tài tử mà phong trào văn hoá văn nghệ xã Tân Hưng ngày càng phát triển, không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần của người dân vùng nông thôn, mà qua đó còn góp phần gìn giữ và phát huy di sản văn hoá đờn ca tài tử ở địa phương./.

 Huỳnh Việt

Bình luận

Ý kiến bạn đọc