Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 11:00, 05/03/2018

Rộn ràng trống lân

(CMO) Nếu ngày nay, việc đốt pháo đã dần trở thành một hoài niệm đẹp trong miền nhớ của nhiều người thì tiếng trống lân rộn rã vẫn tồn tại một cách bền bỉ theo thời gian.

Ở Cà Mau có rất nhiều đoàn, đội hay câu lạc bộ (CLB) lân được thành lập, tuy nhiên, để tạo được điểm nhấn và nổi bật không thể không kể đến 2 đoàn lân: Đồng Tâm (thuộc Đồng Tâm cổ nhạc xã người Hoa, Phường 2, TP Cà Mau) và Lân sư rồng võ cổ truyền Thiếu lâm nội quyền Kim kê Tây Sơn Nhạn Hoàng Phi Long.

"Duy trì nét văn hoá độc đáo của người Hoa"

Ông Trương Minh Chánh, Hội trưởng Hội Đồng Tâm cổ nhạc xã người Hoa, cho biết: "Nghệ thuật múa lân là nét văn hoá đặc trưng không thể thiếu của dân tộc Hoa, nên khi hội được thành lập ở Cà Mau, chúng tôi rất chú trọng và phát triển loại hình này, đến nay không chỉ phục vụ cho đồng bào người Hoa mà hầu như đi đến đâu, khi nhắc đến tên Đoàn lân Đồng Tâm cũng nhận được sự khen ngợi, yêu mến".

Đoàn Lân Đồng Tâm được thành lập đến nay hơn 20 năm, hiện tại có 35 thành viên, tất cả đều có công việc khác nhau, mỗi lần đi phục vụ sẽ tập trung và cùng tập luyện bài bản để thêm nhuần nhuyễn và điêu luyện nhằm mang đến những màn biểu diễn đẹp mắt.

"Tất cả anh em đều hết lòng đam mê, tuy nhiên, do mỗi người còn nặng gánh mưu sinh nên không có thời gian nhiều để tập, nhưng chúng tôi luôn cố gắng không phụ lòng bà con", anh Kim Xi Na, Trưởng Đoàn lân Đồng Tâm, chia sẻ.

Tiếng trống lân rộn rã đón chào năm mới của Đoàn lân Đồng Tâm không chỉ phục vụ trong cộng đồng người Hoa, mà còn được nhiều bà con khắp nơi trong tỉnh yêu mến, ủng hộ.

Việc phục vụ xuân của Đoàn lân Đồng Tâm bắt đầu từ đêm giao thừa, những suất diễn "khai trương" này thường được phục vụ cho các hội viên có nhiều đóng góp của Đồng Tâm cổ nhạc xã và bắt đầu sáng mùng 1 Tết sẽ đi phục vụ rộng khắp đến mùng 10 tháng Giêng. Điểm đặc biệt của Đoàn lân Đồng Tâm là khi múa luôn xoay quanh 5 động tác rất sinh động và phối hợp rất nhịp nhàng: lân chào, ngủ, đi tám nhịp, lân ăn tiền hái lộc, lân out (diễn cuối cùng). Để làm nên một bài múa thành công, ngoài việc tạo sự rộn rã, vui tươi còn mang đến ý nghĩa phồn vinh, may mắn, an khang, thịnh vượng cho gia chủ.

"Mỗi lần xuân về, Tết đến, người dân đều phấn khởi vì ai cũng muốn ngày Tết có lân, địa, thần tài với quan niệm phước lộc vào nhà, có lân là có không khí rộn rã mùa xuân. Mang nhiều ý nghĩa như thế, lại nằm trong tứ linh nên đến nay loại hình nghệ thuật này vẫn còn được duy trì và phát triển", anh Kim Xi Na chia sẻ.

Cũng theo anh Na, để trở thành diễn viên múa lân và có thể biểu diễn những đường múa cơ bản thường phải mất từ 6 tháng đến một năm theo học. Bên cạnh đó, phải có sức khoẻ, đam mê và phải chịu khó tìm tòi, quan trọng phải có kiến thức về võ thuật để có thể thành thạo những đường múa đẹp.

"Gửi linh hồn võ thuật trong từng suất diễn"

Có cha là nghệ sĩ lân Trương Văn Thanh (thuộc đội lân Phường 1, TP. Cà Mau) nên từ nhỏ niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật này đã sớm được nhen nhóm trong lòng chàng trai trẻ Trương Hoàng Duy (sinh năm 1988). Mong muốn tiếp nối truyền thống của cha và duy trì bộ môn nghệ thuật độc đáo, năm 2006, Đoàn lân sư rồng võ cổ truyền Thiếu lâm nội quyền Kim kê Tây Sơn Nhạn Hoàng Phi Long được thành lập và từ đó đến nay tiếng tăm không ngừng vươn xa. Điều này được chứng minh qua việc đoàn liên tục đoạt những giải cao tại các cuộc thi múa lân hằng năm do tỉnh tổ chức.

Anh Duy cho rằng, đây là một trong những đoàn lân thuộc hàng mạnh nhất của tỉnh nhà vì được xuất thân từ CLB võ thuật nên có nhiều thuận lợi hơn so với các đoàn, CLB lân khác. Vừa dạy võ thuật cổ truyền, vừa áp dụng các tư thế đó vào các động tác múa, đồng thời từ cái căn bản chung của nghệ thuật lân, đoàn đã nghiên cứu để tạo ra những điệu múa riêng mang đậm linh hồn võ, tạo nên sự đặc biệt như: chồng chân, đứng trung bình, thế hai đùi, thế đinh tấn (đứng một đùi), đẩy bạn đứng, nằm trên người xoay, đứng trên vai...

Trong những thế đó, động tác đỉnh cao nhất là chồng tháp được biểu diễn khi kết thúc mỗi đợt múa, đòi hỏi người múa đuôi đứng cho vững, chồng hai người thành một, người đứng đầu có nhiệm vụ thả những tấm liễng mang nội dung tốt đẹp phù hợp với hoạt động của gia chủ và ngày lễ, Tết.

Thiếu lâm nội quyền Kim kê Tây Sơn Nhạn Hoàng Phi Long nhiều năm qua luôn tạo được tiếng vang và sự yêu mến, ủng hộ.

Các điệu múa thường xuyên được biểu diễn của đoàn hiện tại là múa địa bửu (múa bàn, ghế, hái lộc dưa hấu, bắt cua) và bài lân truyền thống (múa lân có đi bài quyền trong đó). Trong 2 điệu này, để thành công qua từng suất múa đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và hài hoà giữa nhiều yếu tố, tạo nên cảm xúc sống động cho lân.

Hơn 10 năm qua, với vai trò trưởng đoàn, anh Duy luôn cố gắng tạo nếp sinh hoạt tốt, các thành viên đoàn kết, gắn bó và tập luyện thường xuyên. Trong đoàn lân, nhân vật nào cũng có vai trò nhất định, luôn có thể hoán đổi vị trí của nhau để làm tốt vai trò của mình.

Đoàn lân sư rồng võ cổ truyền Thiếu lâm nội quyền Kim kê Tây Sơn Nhạn, ngoài việc miệt mài phục vụ khắp nơi trong tỉnh, những ngày Tết đến, đoàn lại tất bật với những suất biểu diễn từ ngày 28 tháng Chạp đến khoảng mùng 8 Tết.

"Anh em trong đoàn luôn cố gắng hết mình để làm tốt nhiệm vụ mang niềm vui xuân đến cho bà con. Qua mỗi suất diễn, những tràng vỗ tay khích lệ quý giá của khán giả là động lực để chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa", anh Duy tâm tình./.

Hoàng Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc