Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 20:54, 05/08/2018

Tài tử Minh Thuỳ góp nhặt hành trang nghệ thuật

(CMO) Tài tử trẻ Minh Thuỳ (Võ Văn Thuỳ) sinh năm 1984, cho biết sẽ sớm thực hiện dự định thành lập một nhóm đờn ca tài tử dành cho các bạn trẻ sinh hoạt thường xuyên, giúp tài năng có điều kiện thuận lợi phát triển, từ đó góp sức mình đưa phong trào đờn ca tài tử ngày một khởi sắc.

Ca hát đối với Tài tử Minh Thuỳ luôn là niềm đam mê cháy bỏng.

Từ năm 8 tuổi, chính cung đàn réo rắt của cha mỗi lần sinh hoạt đờn ca ở địa phương đã sớm thắp lên niềm đam mê trong anh, nhưng do điều kiện gia đình, Minh Thuỳ không có cơ hội được học hỏi bài bản nhịp nhàng từ bất cứ người thầy nào, mà chủ yếu học lóm cách hát của các nghệ sĩ qua băng đĩa rồi tập tành ca theo để thỉnh thoảng có dịp giao lưu tại các đám tiệc hay các CLB đờn ca tài tử cho thoả lòng. Năm 2010, tại cuộc thi Tiếng hát thanh niên do huyện Đầm Dơi tổ chức, anh may mắn đoạt giải Nhất, tuy chỉ là cuộc thi cấp huyện nhưng đã khích lệ tinh thần rất lớn để Minh Thuỳ phấn đấu rèn luyện nhiều hơn và có những bước tiến trong thời gian không xa.

Con đường nghệ thuật quần chúng của Minh Thuỳ chính thức bắt đầu từ năm 2012, khi anh về công tác tại TTVHTT huyện Ngọc Hiển với vai trò viên chức văn hoá, tham gia đội văn nghệ tuyên truyền thông tin lưu động biểu diễn phục vụ các sự kiện và trở thành thành viên CLB Đờn ca tài tử huyện. Vốn niềm đam mê sẵn có, anh không ngừng trau dồi kiến thức nghệ thuật và chịu khó học hỏi kỹ thuật ca, cách luyến láy, phát âm, nhịp nhàng bài bản về bộ môn đờn ca từ những người đi trước và ngày một tiến bộ, để rồi cái tên Minh Thuỳ dần được chú ý nhiều hơn qua các buổi giao lưu sinh hoạt cũng như biểu diễn văn nghệ. Ngoài sở trường ca cổ là chính, với vai trò diễn viên khi tham gia các vở kịch ngắn, kịch vui mang tính phục vụ tuyên truyền cho bà con nhân dân, anh còn thể hiện khả năng diễn xuất tốt và đa dạng.

Song song với việc cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ mà đơn vị giao, Minh Thuỳ tự nhủ rằng mình phải luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn để nâng cao vốn liếng nghệ thuật, chính vì thế anh mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi văn nghệ lớn nhằm góp nhặt những cái hay từ các thí sinh khác, hơn hết là khao khát được lắng nghe những lời góp ý, nhận xét khách quan đầy chuyên môn từ ban giám khảo. Chính nỗ lực đó đã mang về cho anh những kết quả đáng ghi nhận như giải Ba cuộc thi "Vọng cổ du ca" - Let's Viet do tỉnh Cà Mau tổ chức năm 2014; 4 lần liên tiếp vinh dự vào chung kết khu vực cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" và vừa rồi tại vòng "Mạ non" cuộc thi "Tuyển chọn giọng ca cải lương hằng tuần - Giải bông lúa vàng" năm 2018, anh may mắn được lựa chọn cùng những lời đánh giá cao từ ban giám khảo.

"Tham gia mỗi cuộc thi, tôi không bao giờ đặt nặng vấn đề giải thưởng, điều mong mỏi là qua đó có thể giúp bản thân thêm tự tin, góp nhặt để túi hành trang nghệ thuật thêm đầy đặn hơn", Tài tử Minh Thuỳ tâm sự.

Chính vì luôn phấn đấu hết mình với nghệ thuật quần chúng cũng như phong trào văn hoá văn nghệ, cộng với sự nhiệt tình, khiêm tốn học hỏi đã mang lại sự tin tưởng lớn của tất cả mọi người dành cho anh. Năm 2017, Tài tử Minh Thuỳ được bầu đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Ngọc Hiển. Đây vừa là niềm vui lớn, nhưng cũng vừa là áp lực, bởi nếu so với các tài tử đờn, ca tại địa phương thì tuổi nghề của anh còn khá non trẻ; hơn nữa việc am hiểu về loại hình nghệ thuật này chỉ là sự tự tìm tòi, học hỏi trong một giới hạn nhất định. Tuy nhiên, những lúng túng ban đầu nhanh chóng được lấp đầy bằng nhiệt huyết và tình yêu đối với nghệ thuật. Anh ra sức vận động để tất cả những người có chung niềm đam mê, năng khiếu trên địa bàn huyện cùng tham gia.

Hiện tại, số lượng tài tử của CLB đã lên đến 22 thành viên. Việc sinh hoạt đinh kỳ hằng tháng được Minh Thuỳ định hướng cụ thể, rõ ràng theo các thể điệu luân phiên Nam, Bắc, Oán, ứng với từng chủ đề phù hợp. Bên cạnh đó, anh còn tạo điều kiện để các tài tử đờn, tài tử ca tham gia lớp tập huấn do tỉnh tổ chức nhằm ngày một nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như góp phần đưa phong trào văn nghệ địa phương ngày một đi lên.

Hơn 1 năm qua, cái tên Minh Thuỳ còn được biết đến nhiều hơn khi anh được mời biểu diễn phục vụ tại điểm dừng chân khu du lịch Đất Mũi vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Tuy không phải là sân khấu lớn chuyên nghiệp, nhưng đối với anh đó là niềm hạnh phúc và tự hào khi được góp tiếng ca của mình, thể hiện những bài vọng cổ ngợi ca quê hương, góp phần quảng bá du lịch, đặc trưng văn hoá đất và người Cà Mau. Với gương mặt sáng, giọng ca mùi, hào sảng, các bài vọng cổ do anh thể hiện như: "Về thăm Đất Mũi quê em", "Về lại Đất Mũi", "Xuân về Đất Mũi" hay "Dòng sông quê em", "Hoa tím bằng lăng", "Ký ức mùa hoa đào"... được nhiều khán giả yêu mến, ủng hộ.

Có lẽ vì ca hát đối với anh là hơi thở nên cũng ngần ấy thời gian, Minh Thuỳ đã tự mình mở quán đờn ca tài tử tại nhà và đều đặn mỗi tối thứ Năm hằng tuần, nơi đây trở thành địa điểm gặp gỡ, giao lưu ca hát, một sân chơi cho những người yêu mến nghệ thuật. Tiếng đờn, lời ca được cất lên không hề đặt nặng vấn đề kinh tế, mà chỉ đơn giản là tìm sự đồng điệu của tri âm, tri kỷ.

Chia sẻ về những định hướng nghệ thuật trong thời gian sắp tới với giọng đầy tự tin, Tài tử Minh Thuỳ cho biết, anh sẽ tiếp tục duy trì niềm đam mê ca hát với con đường văn nghệ quần chúng địa phương, ra sức củng cố để CLB Đờn ca tài tử huyện ngày một đi vào khuôn khổ, chuyên môn hơn nữa/.

"Minh Thuỳ là người rất nhiệt tình trong công việc, thường xuyên phối hợp với tất cả anh em đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện các chương trình do TTVHTT huyện đề ra. Không chỉ là tài tử ca nòng cốt, với vai trò chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Ngọc Hiển, Minh Thuỳ đã có nhiều đóng góp lớn trong việc phát huy phong trào đờn ca tài tử làm nòng cốt cho các CLB khác trên địa bàn các xã, thị trấn trong toàn huyện thời gian gần đây", ông Trương Trung Hiếu, Giám đốc TTVHTT huyện Ngọc Hiển, cho biết.

Phúc Hoàng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc