Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 19:00, 31/03/2018

Thủ thuật kinh doanh qua “Cơn lốc bạc”

(CMO) Kinh doanh, kinh nghiệm và vốn thôi chưa đủ mà phải cần thiết lập một điểm tựa vững vàng như Dũng, Giám đốc Công ty Bình Minh trong "Cơn lốc bạc".

Từ một trưởng phòng kinh doanh của cơ quan Nhà nước, Dũng tìm mọi cách phát triển kinh tế bằng phương án làm ăn riêng, phía sau là sự hậu thuẫn của cha vợ - bí thư của thành phố đó. Chẳng mấy chốc, từ chàng sinh viên nghèo, Dũng trở thành một trưởng phòng, rồi Giám đốc của Bình Minh, một trong những đơn vị kinh doanh hiệu quả hàng đầu trtong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hàng điện tử ở tỉnh vùng biên giáp với Trung Quốc.

Dũng thuộc làu những triết lý về thương trường của những bậc nghiên cứu cao nhân. Anh nghiệm ra rằng, những chiến lược gia hoạch định phát triển kinh tế chỉ là giỏi nói lý thuyết, còn những người lao vào thị trường như anh mới thực sự là những người làm nên các triết lý mà những chiến lược gia kia nghiền ngẫm ra.

“Dù buôn lậu hay gian lận thương mại đều nhờ vào sự linh nghiệm của đồng tiền và sự khôn khéo mưu mô cấu kết với những ngời chức trách làm quản lý đường biên, quản lý cửa khẩu, quản lý hàng hoá, quản lý thị trường, công an kinh tế, các trạm kiểm soát liên ngành trên đường vận chuyển…” (trang 29). Nghĩa là theo Dũng, khi chịu chung chi hết các nhóm đối tượng để buôn lậu, gian lận trót lọt vẫn lãi ròng hơn so với việc kinh doanh hợp pháp, đóng các loại thuế quan.

Và những thủ đoạn triệt tiêu nhau của chính những công ty, doanh nghiệp kinh doanh chung mặt hàng làm nảy sinh hàng loạt mâu thuẫn và có cả những mối tình do cài cắm nhân sự giữa các bên.

Nhiều tình tiết, thủ đoạn, mưu mô và có cả ý đồ trục lợi “một chân trên bờ, một chân dưới thuyền” được phác thảo đậm nét qua nghệ thuật xây dựng hình ảnh, sự kiện trong tiểu thuyết "Cơn lốc bạc" của Nhà văn Vũ Ngọc Chương.

Tiểu thuyết 498 trang, được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn xuất bản quý II/2007

Phong Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc