Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 15:48, 20/12/2018

Trăm năm cải lương giữa lòng Sài Gòn

(CMO) Trong 3 ngày (từ 17-19/12), Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018). 

Trong 3 ngày (từ 17-19/12), Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018). 

Dàn nhạc cụ không thể thiếu của sân khấu cải lương: Tranh, kìm, cò, bầu, sáo được giới thiệu trong chương trình.

Với sự góp mặt của lực lượng nghệ sĩ, nghệ nhân hùng hậu, dàn dựng công phu, mỗi ngày 3 suất với chuỗi các hoạt động, đông đảo khán giả và khách mộ điệu cải lương đã đắm chìm trong không gian triển lãm. Nhiều phục trang (tân lẫn cổ), mặt nạ, đạo cụ râu, tóc... được trưng bày; Không gian đờn ca tài tử, ca ra bộ, biểu diễn trích đoạn cải lương trải dài qua các thời kỳ; Vũ đạo tuồng cổ, cách trang điểm của nghệ sĩ, bối cảnh trong hậu trường... Đồng thời tái hiện những trích đoạn cải lương đã đi vào kinh điển: "Cô gái đồ long", "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài"... với cách thiết kế sân khấu, cảnh trí sơn thuỷ của ngày xưa, micro kéo, kỹ xảo dây bay, đánh chưởng, đánh kiếm... Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 100 bức tranh chân dung nghệ sĩ nhiều thế hệ có đóng góp lớn cho nghệ thuật nước nhà do Hoạ sĩ Trương Văn Ý dành nhiều tâm huyết thực hiện suốt thời gian dài.

 Bên cạnh việc giới thiệu về nghệ thuật quý giá còn là sự dẫn dắt, nhắc nhớ mọi người về thời kỳ vàng son, Sài Gòn được mệnh danh là kinh đô của loại hình nghệ thuật sân khấu. Nơi đó tập trung nhiều ban hát, đoàn hát thuộc hàng đại bang: Phụng Hảo, Thanh Minh Thanh Nga, Dạ Lý Hương, Thống Nhất, Hương Mùa Thu... cùng những tác phẩm sân khấu kinh điển mang nhiều trường phái khác nhau như: Tâm lý xã hội, tuồng cổ, hương sa... Hàng loạt "tên tuổi vàng" ghi đậm dấu ấn trong lòng công chúng với phong cách ca, diễn đặc biệt, từ thế hệ tiên phong như: NSND Phùng Há, NSND Năm Châu, NSND Bảy Nam, NSƯT Kim Cúc... đến NSND Út Trà Ôn, Nghệ sĩ Hữu Phước, Thành Được, NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Thanh Nga, NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thuỷ, NSND Minh Vương... và thế hệ kế thừa thành danh sau năm 1975.

Đây là một trong những lần hiếm hoi làng sân khấu cải lương Nam Bộ tổ chức chương trình kỷ niệm cải lương tròn một thế kỷ, để những người làm nghệ thuật cũng như công chúng khắp mọi nơi có dịp điểm lại những giai đoạn thăng trầm đã qua, từ đó có định hướng bảo tồn, gìn giữ và vực dậy nghệ thuật cải lương trong nhịp sống hiện đại./.

Trích đoạn: “Tình yêu và lời đáp” (tác giả Nguyễn Trương Thiên Lý) - tác phẩm thuộc giai đoạn kháng chiến chống Mỹ được tái hiện lại bởi các diễn viên trẻ.
Vai diễn kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga trong vở cải lương cùng tên được NSƯT Mỹ Hằng thể hiện lại. Đây là một trong những vở diễn kinh điển của cải lương Nam Bộ những năm 1979.
Một góc phòng trưng bày 100 bức chân dung nghệ sĩ của Hoạ sĩ Trương Văn Ý.

Trần Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc