Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Văn học - Nghệ thuật

Cập nhật ngày: 12:00, 30/06/2018

Và lại đến những mùa mưa

(CMO) Mùa mưa đã đến. Không dầm dề, dày đặc, mang dáng vẻ trầm tư, kiêu sa như mưa Huế, mưa trên quê hương Đất Mũi lại mang một chút gì đó chân phương, gần gũi và thấm đượm những tình cảm sâu xa trong trái tim mỗi con người. Mưa Cà Mau có thể nói là có mật độ dày nhất đồng bằng sông Cửu Long, lượng mưa trung bình là 2.400 mm, thời gian mưa khoảng 200 ngày/năm.

Trời mưa có thể khiến lòng người chùn xuống, quên đi những gánh nặng của cuộc sống. Trời mưa có thể là lúc để một ai đó lười nhác hơn một tí vùi mình trong giấc ngủ sâu ấm áp, lắng nghe thanh âm ồ ồ, tiếng máng xối dội nước, tiếng gió huých vào vách nhà rào rạc. Trời mưa là khoảnh khắc chúng ta nghiêng mình bên khung cửa sổ ngắm nhìn sự sinh sôi của hoa lá, cỏ cây xung quanh nhà, xót xa nhìn thấp thoáng dáng lưng còng của nội, của mẹ vẫn còn say mê làm lụng ngoài vườn.

MH: Minh Tấn

Nhớ những ngày còn thơ, điều chúng tôi thích nhất khi trời mưa là được rủ nhau tụm năm tụm bảy ra đồng bắt cá, tắm mưa. Nói là bắt cá chứ chơi đùa là chủ yếu. Mỗi đứa tha hồ quăng mình xuống những đám cỏ năn lặn ngụp. Mấy anh lớn hơn thì cần mẫn giăng lưới, đặt lờ, bắt cá lên, mấy chị gái thì nhổ năn cho đầy xuồng, bởi khi về phải có chiến lợi phẩm thì những lần mưa tiếp theo mới được người lớn cho đi. Đã vậy, khi về gần tới nhà, cả đám còn thưởng cho mình một cú nhảy cầu khỉ thật “yomost” với cái cớ là tắm rửa sạch sẽ trước khi vô nhà. 

Mưa là khoảnh khắc ấm lòng để người với người có cơ hội được gần nhau hơn khi san sẻ chung một chiếc dù, ngắm nhìn những làn mưa lất phất trên phố, lơ thơ nơi ngọn đèn đường hắt bóng. Mỗi thành viên trong gia đình có dịp cùng nhau quây quần bên tách trà nóng hổi, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Đâu đó là giai điệu du dương của những điệp khúc mưa “mưa rừng ơi mưa rừng”, “mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ”, “có những chiều thành phố mưa bay”… từ một quán cà phê quen thuộc hay từ radio của một gia đình yêu âm nhạc nào đó vang vọng, lây lan vào tận ngõ ngách tâm hồn.

Mùa mưa còn là mùa để những hạt lúa có cơ hội phình căng nặng hạt, mùa của những luống hoa màu tốt tươi đem lại những mùa bội thu bù đắp bao công lao khó nhọc của người nông dân. Mưa tượng trưng cho hình ảnh ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình. Có lẽ chính vì điều đó mà từ cổ chí kim, người ta ví mưa như những hạt nước thánh trời ban. Nước mưa là sự kết tụ tinh hoa giữa trời và đất. Vì thế, con người chỉ cần sống hoà hợp với thiên nhiên,với cỏ cây, hạn chế những tác động làm ảnh hưởng đến môi trường thì những cơn mưa sẽ luôn thuần khiết, nuôi dưỡng mạch sống con người và vạn vật xung quanh./.

Dương Kim Chuyển 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc