Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 11:00, 11/11/2017

Ðừng lo sinh con một bề

(CMO) Sinh con thì phải “đủ nếp, đủ tẻ” mới vui cửa vui nhà, đây là một quan niệm ăn sâu vào vào nếp nghĩ của không ít người. Bởi thế, nhiều người đã “vượt rào” sinh con thứ ba, thứ tư để cố kiếm bằng được cả trai lẫn gái. Thế nhưng, thực tế nhiều gia đình sinh con một bề vẫn luôn đầy ắp niềm vui, hạnh phúc khi con được nuôi dạy tốt.

Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang của vợ chồng anh Vũ Hữu Tuấn và chị Phú Thị Lệ Châu ở Ấp 1, xã Tắc Vân, TP Cà Mau luôn ngập tràn niềm vui bởi sự ngoan ngoãn và học hành giỏi giang của hai cô con gái. Cô con gái lớn Vũ Thị Phương Trinh hiện đang học Trung cấp Quân y II (tại TP Hồ Chí Minh), con gái út Vũ Thị Phương Huỳnh đang học tại Trường THCS Nguyễn Du, TP Cà Mau.

Chị Châu kể, lúc mới mang bầu đứa thứ hai cũng mong là bé trai cho vui cửa, vui nhà. Nhưng rồi vợ chồng bảo nhau “con nào cũng được, miễn là con sinh ra được khoẻ mạnh và ngoan ngoãn”. Sau đó, vợ chồng chị quyết định không sinh thêm con thứ ba mà tập trung nuôi dạy 2 con gái thật tốt.

Không lựa chọn giới tính thai nhi để đảm bảo cân bằng giới tính.Tranh: MINH TẤN

Gia đình chị có tiệm photocopy và quầy bán đồ ăn sáng. Lúc chưa đi học xa, mỗi ngày ngoài giờ học, Phương Trinh đều tranh thủ những lúc rảnh phụ giúp mẹ buôn bán và công việc nhà. Mỗi dịp Tết đến, hè về, khi gia đình có đông đủ thành viên thì lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười; cùng nhau nấu ăn, chuyện trò, đi đây đó.

Gia đình chị Trần Thị Bé (Ấp 5, xã Tân Thành, TP Cà Mau) cũng sinh con một bề nhưng là 2 con trai. Trước đây chị vẫn luôn ao ước có một cô con gái để chăm sóc, để diện cho nó những chiếc kẹp tóc, cái đầm thật xinh… Tuy nhiên, chị lại không dám sinh thêm đứa nữa, phần vì sợ lại thêm một “thằng cu”, phần vì điều kiện của hai vợ chồng không cho phép.

Nhờ nuôi dạy tốt, mà gia đình chị cũng rất hạnh phúc. Từ nhỏ, 2 con trai của chị đã rất ngoan ngoãn, biết đỡ đần cha mẹ. Anh Trương Bá Thài, chồng chị Bé, tự hào cho biết: “Vợ tôi là người gọn gàng, thường sắp xếp nhà cửa ngăn nắp. Chuyện bưng bê, lắp đặt hay đào đào xới xới gì đó thì đều nhờ con trai làm hết. Chuyện lớn, chuyện nhỏ gì trong nhà tôi cũng bàn bạc được với các con. Tụi nó trẻ, khoẻ, nhạy bén, nói sơ sơ qua đã hiểu, làm gì cũng thấy vừa bụng. Vợ chồng có được cái nhà khang trang, vững chãi như bây giờ cũng nhờ tụi nó”.

Anh Thài luôn tâm niệm, sinh trai hay gái không quan trọng, chỉ cần chúng được sinh ra lành lặn, khoẻ mạnh, lớn lên ngoan ngoãn, hiếu thảo, chăm chỉ học hành thì đã là phúc lớn cho gia đình, đâu phải cứ đủ trai đủ gái thì mới có phúc. Giờ đây, cả 2 người con trai của anh đều thành đạt trong công việc và có gia đình. Vợ chồng anh Thài có thể dành hết thời gian bên những đứa cháu nội đáng yêu của mình. Ðó cũng là những “quả ngọt” của vợ chồng anh chị.

Bác sĩ Huỳnh Văn Tám, Chi cục phó Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, cho biết: “Bên cạnh một số gia đình con một bề vì muốn có đủ trai, đủ gái nên vẫn sinh thêm con làm tăng tốc độ gia tăng dân số, hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng có không ít gia đình văn hoá tiêu biểu, hạnh phúc khi sinh con một bề. Con trai, con gái không quan trọng bằng việc con cái họ khoẻ mạnh, thành đạt, sống hạnh phúc, yên vui. Ðể có được những thành tích này, một phần là nhờ vào sự tư vấn, tuyên truyền kịp thời của các cán bộ dân số giúp nâng cao hiểu biết của người dân về tình trạng gia tăng dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh và không lựa chọn giới tính thai nhi”./.

Thảo Nguyên

 

                                       

Bình luận

Ý kiến bạn đọc