Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 07:00, 11/08/2017

Ám ảnh mùa sạt lở

(CMO) Tình hình sạt lở, sụp lún đất ven sông trên địa bàn tỉnh đã và đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Nhiều căn nhà chỉ sau một đêm đã chìm dưới dòng nước. Người dân thấp thỏm lo âu mỗi mùa mưa đến, thế nhưng do tập quán sinh sống, kinh doanh dọc theo các tuyến sông mà họ chấp nhận mạo hiểm đánh cược với “thuỷ thần”.

Nửa đêm, bà Nguyễn Kim Huệ choàng tỉnh giấc khi căn nhà ngay chợ xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi bất ngờ phát ra những tiếng kêu rợn người. Phản ứng tự nhiên, bà chạy nhanh ra ngoài thoát thân mà chẳng kịp lấy theo đồ đạc gì. Chẳng mấy chốc căn nhà biến mất dưới dòng nước đục ngầu.

Mất trắng tài sản

Chuyện đã xảy ra cách đây 2 năm nhưng đến nay vẫn còn ám ảnh gia đình bà Huệ. Giờ sống trong căn nhà được cất trên phần đất của UBND xã Tân Tiến cho mượn tạm, khi nhắc lại chuyện cũ, bà không khỏi thảng thốt: “Biết đến mùa mưa năm nào nơi đây cũng xảy ra sạt lở nên mỗi đêm ngủ không yên giấc. Trước khi sụp, căn nhà không có biểu hiện bất thường nên cũng không chủ động gì… Nhớ lại chuyện đó tôi không khỏi rùng mình”.

Một đoạn lộ trong khu vực chợ xã Tân Tiến bị sụp lở hoàn toàn, nhiều căn nhà nằm chơ vơ giữa dòng nước.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi đã xảy ra hàng chục năm nay, trong đó nghiêm trọng nhất là khu vực chợ xã.

Đang đóng cột làm sàn để cất lại căn nhà vừa bị vụ sạt lở làm hư hại, anh Nguyễn Chí Nguyện, khu vực chợ xã Tân Tiến, nói: “Chỉ hơn tháng thôi mà sửa nhà 2 lần do sụp lở đất làm hư hại. Việc kinh doanh ở đây cũng phát triển tốt, nhưng sạt lở đất liên tục thế này làm ra bao nhiêu tiền chỉ đủ để sửa nhà”.

Khu vực chợ xã Tân Tiến là điểm nóng sụp lở đất hằng năm và cứ mỗi mùa mưa đến dòng sông này lại rộng ra thêm một ít. Ông Trần Văn Trung, ấp Tân Long A, cho biết: “Cách đây mấy chục năm, con sông này rất nhỏ, nhưng vài năm trở lại đây, hai mé bờ đã cách xa ra cả chục mét”.

Chủ động di dời dân

Đầm Dơi là một trong những địa phương trong tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng sạt lở, sụp lún.

Ông Mai Việt Triều, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, cho biết: “Năm nay chúng tôi đã di dời khẩn cấp 60 hộ dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, đặc biệt là các hộ tại khu vực chợ xã Tân Tiến. Từ đầu năm đến nay đã sụp lở 4 vụ, có 3 vụ sụp lộ… ước thiệt hại hơn 240 triệu đồng".

Không chỉ Tân Tiến mà nhiều vụ sụp lở đất nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn Đầm Dơi. Cụ thể, ngày 6/7/2017, trên địa bàn ấp Hải An, xã Nguyễn Huân xảy ra 1 vụ sạt lở đất ven sông tại hộ ông Đào Công Vũ. Vụ sạt lở làm thiệt hại đoạn lộ dài 30 m, ngang 1,5 m. Hiện đoạn lộ trên còn khoảng 290 m có nguy cơ sạt lở cao.

Hay vào lúc 00 giờ ngày 24/7/2017, tại ấp Xóm Tắc, xã Tân Thuận xảy ra 1 vụ sụp lở đất ven sông, làm hư hỏng 1/3 căn nhà và chôn vùi 1 chiếc vỏ composite của ông Lê Hoàng Hùng (thuộc diện hộ nghèo). Chiều dài đoạn sụp lở khoảng 20 m, chiều ngang khoảng 15 m.

Mới đây, vào lúc 1 giờ sáng ngày 25/7/2017, tại ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi xảy ra 1 vụ sụp lở đất ven sông, làm hư hỏng hoàn toàn 1 căn nhà của hộ ông Trần Minh Quân, ước thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ đầu năm đến cuối tháng 7, trên địa bàn tỉnh, lốc xoáy làm sập 34 căn nhà, tốc mái 2 điểm trường và 132 căn nhà, ngã 6 trụ điện. Bên cạnh đó, xảy ra nhiều vụ sụp lở đất với chiều dài 1.510 m, làm ảnh hưởng đến 331,6 ha nuôi thuỷ sản, hư hỏng 66 căn nhà, 1 trại mộc, 1 trại cưa, 1 cửa hàng xăng dầu.

Có thể thấy, các vụ sụp lở đất đều xảy ra vào lúc nửa đêm tại những khu vực ven bờ sông, nơi giao nhau giữa các nhánh sông lớn, thuận tiện việc kinh doanh, giao thương hàng hoá. Điều này gây rất nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ, cũng như đe doạ đến sự an toàn của người dân sinh sống ở khu vực trên.

Ông Mai Việt Triều nhận định: “Tình hình sụp lở đất trên địa bàn diễn ra khá phức tạp trong nhiều năm nay, hiện các khu vực sụp lở cũng chưa có hệ thống kè bảo vệ. Phần lớn các vụ sụp lở đều diễn ra trong đêm, vì thế chúng tôi tuyên truyền người dân không ngủ lại qua đêm tại đây, nhất là người già và trẻ nhỏ; không chất các vật nặng trên sàn nhà. Đặc biệt, trong mùa sạt lở này, chúng tôi thực hiện nghiêm công tác di dời dân khẩn cấp ra khỏi khu vực có nguy cơ cao"./.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đầm Dơi xảy ra 4 vụ lốc xoáy, 24 vụ sụp lở đất ven sông (chiều dài khoảng 587 m), làm sập hoàn toàn 16 căn nhà và 1 cửa hàng xăng dầu, hư hỏng 97 căn và 6 đoạn lộ nông thôn, đổ ngã 6 trụ điện, chôn vùi 1 chiếc vỏ composite; ước thiệt hại trên 4,411 tỷ đồng.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc