Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:00, 09/03/2018

Ấm áp những căn nhà vì phụ nữ nghèo

(CMO) Những năm gần đây, các cấp hội phụ nữ huyện Thới Bình làm tốt công tác xây dựng nhà ở vì phụ nữ nghèo, góp phần giúp hội viên nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống và cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới.

Niềm vui của bà Phạm Thị Nga (sinh năm 1957, Ấp 6, xã Tân Lộc Đông) như được nhân đôi trong những ngày qua khi được Hội LHPN tỉnh kết hợp với Hội LHPN huyện Thới Bình và xã Tân Lộc Đông bàn giao nhà “Mái ấm tình thương”.

Căn nhà có khung sườn bằng thép mạ kẽm, lợp tol, diện tích sử dụng 24,5 m2, tổng giá trị hơn 23 triệu đồng, do Hội LHPN tỉnh vận động các nhà hảo tâm trong tỉnh tài trợ. Hội LHPN xã Tân Lộc Đông vận động đoàn viên, thanh niên và hội viên phụ nữ đóng góp hơn 20 ngày công lao động làm nền, tháo dỡ nhà cũ và xây dựng nhà mới. 

Chị Nguyễn Việt Biên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Bình trao tặng nồi cơm điện cho bà Phạm Thị Nga nhân ngày bàn giao "Mái ấm tình thương".

Bà Phạm Thị Nga nghẹn ngào xúc động: "Với nghề làm thuê thời vụ, gia đình không đất sản xuất, dù có mơ cũng không thể thay đổi căn nhà xiêu vẹo, ẩm thấp bấy lâu nay. Nếu không có sự giúp sức của hội phụ nữ tỉnh, huyện, xã Tân Lộc Đông và bà con trong ấp, gia đình tôi không biết đến bao giờ mới có được ngôi nhà mới. Tuy diện tích sử dụng nhỏ nhưng rất ý nghĩa, đảm bảo che mưa, tránh nắng và giúp tôi yên tâm lao động, sản xuất, từng bước ổn định và có điều kiện vươn lên trong cuộc sống".

Trong ngôi nhà mới, bà Nguyễn Thị Mão (65 tuổi, Ấp 18, xã Biển Bạch) vui mừng chia sẻ: "Chồng mất, một mình vất vả nuôi con bằng nghề làm thuê. Nhiều năm sống trong căn nhà tạm, mùa mưa bão không chỗ nghỉ ngơi. Được Hội LHPN Biển Bạch vận động các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng căn nhà, gia đình rất vui và cảm ơn chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và các nhà tài trợ".

Bà Ngô Thị Lệ, 60 tuổi, Ấp 11, xã Biển Bạch là đối tượng chính sách, không đất sản xuất, các con đi làm ăn ở tỉnh Bình Dương, một mình nuôi cháu, sống trong căn nhà xiêu vẹo, đột nát. Được địa phương xét hỗ trợ hơn 40 triệu đồng, gia đình và các con phụ thêm xây cất nhà mới, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Bà Lệ vui mừng nói: "Gia đình chỉ có miếng đất ở, chính quyền hỗ trợ căn nhà, có điện sinh hoạt, gia đình mừng lắm. Tôi thật sự cảm ơn tất cả mọi người". 

Chị Nguyễn Việt Biên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Bình, cho biết: Để việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo trên địa bàn đạt kế hoạch, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, bình xét từ các cuộc họp dân tại các ấp để có kế hoạch vận động xây cất nhà đúng đối tượng. Với cách làm này, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo trên địa bàn huyện. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động ngày công, cây, con giống giúp hội viên nghèo, khó khăn có điều kiện vươn lên.   

Ông Nguyễn Văn Bá, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lộc Đông, cho biết, toàn xã hiện còn khoảng 3,8% hộ nghèo. Trong đó, số hộ có nhà ở đạt tiêu chí số 9 về xây dựng nông thôn mới chiếm hơn 85%, vẫn còn nhiều hộ sống trong căn nhà cây lá tạm. Việc xây dựng nhà "Mái ấm tình thương" của phụ nữ tỉnh, huyện là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc. Hơn nữa, năm 2018, đơn vị được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới nên rất cần sự quan tâm ủng hộ, chia sẻ khó khăn với hộ nghèo, gia đình chính sách, tạo điều kiện và tiếp thêm nguồn lực giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đồng thời, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới./.

Huỳnh Măng 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc