Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 18:00, 16/03/2018

Bắt cá thòi lòi

(CMO) Anh Ngô Hoàng Vĩnh (20 tuổi), ngụ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Để bắt cá thòi lòi, người ta dùng nhiều cách khác nhau. Riêng tôi, cách bắt cá thòi lòi đơn giản nhất là dùng xà vi (làm bằng lá dừa nước, hiện nay đã được cải tiến bằng lưới) để bắt”.

Công cụ mang theo đi bắt cá cũng rất đơn giản, chỉ cần một cái xô và vài chiếc xà vi là đủ.

Cá thòi lòi sinh sống chủ yếu trên các bãi. Khi nước lên cao, chúng thường chạy nhảy trên mặt nước hoặc leo trèo lên thân cây để kiếm mồi. Nước ròng cũng là lúc cá thòi lòi mon men về lại bãi để tìm thức ăn. Khi có tiếng động, chúng di chuyển rất nhanh xuống hang sâu để trú ẩn.

Chỉnh sửa miệng hang trước khi đặt bẫy.

Để bắt cá thòi lòi, chỉ cần tìm đến miệng hang và cẩn thận đặt chiếc xà vi vào đó. Khoảng 20 phút sau, chúng tôi bắt đầu thăm bẫy. Thật hào hứng khi lần đầu tiên nhìn thấy cá thòi lòi dính bẫy ngọ nguậy trong lưới tìm cách thoát thân, khiến tất cả các thành viên vô cùng thích thú.

Hì hục dưới bùn lầy giữa trưa tại khu vực bãi bồi của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau ai nấy đều thấm mệt. Tuy vất vả nhưng khi nhìn cảnh những chiếc xà vi được đặt trước đó, dính được cá gần như tuyệt đối, ai cũng hả hê trong lòng và bắt đầu nghĩ tới việc chế biến món ăn từ số cá bắt được.

Cá thòi lòi dính bẫy.

Trời dần xế chiều, khi ánh nắng gay gắt dịu xuống, chúng tôi bắt đầu cuốn bẫy ra về. Sau gần 5 giờ bì bõm đặt bẫy dưới sình lầy, cả nhóm thu hoạch gần 5 kg cá thòi lòi, trọng lượng khoảng 6-7 con/kg. Được biết, cá thòi lòi có giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg (tuỳ vào thời điểm). Trung bình mỗi ngày, người dân xứ Mũi Cà Mau thu nhập từ 200.000-250.000 đồng từ việc bẫy cá thòi lòi.

“Trước đây, mọi người cứ nghĩ, sau khi bắt cá thòi lòi trong hang thì con khác sẽ đến ở, nhưng không phải. Hang đó cá sẽ bỏ, lâu dần theo thuỷ triều lên xuống, hang sẽ được bồi lấp. Cứ thế, nếu muốn có nơi trú ngụ cá phải đào hang mới”, anh Vĩnh chia sẻ kinh nghiệm.

Thịt cá thòi lòi săn chắc, dai ngon và ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: nấu mẻ, nướng muối ớt, rang muối, kho tộ và làm khô. Mỗi món ăn có hương vị đặc trưng riêng khiến du khách đến đây thưởng thức một lần nhớ mãi./.

Trần Quốc Khải 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc