Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 06/12/2018

Bệnh viện Sản - Nhi điển hình trả sổ bảo hiểm cho người lao động

(CMO) Thay vì phó thác hết trách nhiệm cho đơn vị sử dụng lao động trong việc giữ, bảo quản, trích lương đóng BHXH thì nay người lao động có thể tự giữ, tự theo dõi sổ BHXH của mình. Đó là mục tiêu hướng đến của Luật BHXH mới. Theo đó, tỉnh Cà Mau cũng đã hoàn thành trước thời hạn việc trả sổ cho người lao động. Trong đó, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh được đánh giá là đơn vị điển hình xuất sắc thực hiện vấn đề này.

Triển khai Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), BHXH tỉnh bắt đầu thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động từ đầu năm 2017. Theo đó, Bệnh viện Sản - Nhi cũng bắt đầu được tập huấn triển khai đầu tháng 4/2017. Chỉ trong 1 tháng, đơn vị đã nhận, giao sổ cho người lao động kiểm tra rà soát thông tin, sau đó gửi lại BHXH tỉnh.  

Ông Trương Minh Kiển, Phó giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết: “Từ khi tiếp nhận hồ sơ BHXH, đơn vị đã triển khai quyết liệt, giao cho Phòng Tổ chức cán bộ của bệnh viện xây dựng những cách thức thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, chính xác, kịp thời để đảm bảo giao sổ tận tay người lao động tại cơ quan”.

Là đơn vị đặc thù, nhiều bác sĩ, y sĩ, nhân viên phải túc trực suốt tại bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân nên việc thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, với lực lượng gần 700 người lao động nên công tác triển khai vô cùng khó. Theo quy trình, tổ thẩm định của BHXH tỉnh in Mẫu 03 và 01 chuyển về cho đơn vị, đơn vị chuyển người lao động kiểm tra, rà soát, sau đó đưa lại cho bệnh viện tiến hành đối chiếu kiểm tra thông tin lại trước khi giao lại cho tổ thẩm định.

Đại diện BHXH tỉnh trao giấy khen cho Bệnh viện Sản - Nhi về hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua chuyên đề “Phát huy sáng kiến, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn”.

Bà Phan Kiều Trang, viên chức Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Sản - Nhi, là người vừa được BHXH tỉnh khen thưởng về phát huy sáng kiến, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn, chia sẻ: “Khó ở chỗ là người lao động hầu hết không quan tâm đến thông tin cá nhân, kể cả lương hoặc hệ số. Họ chỉ xem một số thông tin như họ tên, còn lại bệnh viện phải tự kiểm tra điều chỉnh, rà soát cho từng người lao động".

Chẳng hạn như, ở giai đoạn trước phải rà lại hệ số, nâng lương có đúng hay không. Nếu có điều chỉnh phải có giấy tờ kèm theo khi điều chỉnh thông tin. Bà Trang thông tin thêm, trước đây hoàn toàn ghi tay (năm 2009 mới có phần mền quản lý), đôi khi thời gian lên lương không theo dõi hết. Mỗi người có mấy chục năm công tác, cập nhật lại quá trình quá dài, mình phải rà soát lại toàn bộ, sau đó trình ký rồi đem nộp BHXH thẩm định lần nữa, nếu đúng, BHXH in sổ mới cấp cho mình, không đúng phải tiếp tục đưa về làm lại.

Được biết, trong số gần 700 hồ sơ, bệnh viện phải điều chỉnh khoảng 200 hồ sơ về thông tin của người lao động. Vì thế, có lúc phải làm ngoài giờ, cả thứ Bảy, Chủ nhật. 

Được biết, toàn tỉnh kết thúc việc trả sổ trong tháng 9/2018, nhưng Bệnh viện Sản - Nhi đã hoàn thành cuối năm 2017 và là 1 trong 3 đơn vị ngoài ngành được BHXH tỉnh tặng giấy khen về hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua chuyên đề “Phát huy sáng kiến, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn”.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, đến ngày 30/9, toàn tỉnh đã trả sổ BHXH cho 62.340 lao động, đạt 100%. Phó giám đốc BHXH tỉnh Trịnh Trung Kiên cho biết: “Để thực hiện việc trả sổ nhanh chóng, đạt hiệu quả, BHXH tỉnh phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị từ khâu nhận hồ sơ, thời gian xử lý ở từng công đoạn, đảm bảo việc chuyển hồ sơ liên tục, kịp thời. Theo đó, thành lập tổ rà soát, thẩm định, nhập liệu, bộ phận in hoàn chỉnh sổ BHXH, thực hiện giao sổ đúng quy định".

Cũng theo ông Kiên, trước đây có trường hợp người lao động tham gia rất lâu tại doanh nghiệp, hàng tháng trích tiền lương đóng BHXH, nhưng khi có tai nạn, đau ốm mới phát hiện doanh nghiệp không đóng BHXH. Do vậy, việc trả sổ cho người lao động giúp người lao động quản lý, kiểm soát theo dõi quá trình đóng và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, thực hiện xong bàn giao sổ cho người lao động cũng là bước hoàn thiện dữ liệu hết sức quan trọng của người tham gia BHXH, tất cả dữ liệu này đã được cập nhật vào chương trình, hoà vào hệ thống dữ liệu quốc gia để kiểm soát việc hưởng BHXH, BHTN của người lao động./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc