Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 19/05/2017

Cần chung sức nâng cao chất lượng lộ nông thôn

(CMO) Hiện nhiều tuyến đường nông thôn đang trong tình trạng xuống cấp khá nhanh. Một số trục đường xuất hiện ổ gà, ổ voi khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Kèm theo đó là câu hỏi về chất lượng công trình.

Thời gian qua, mặc dù ngân sách còn nhiều khó khăn, song, việc xây dựng lộ nông thôn được chú trọng thực hiện. Đặc biệt, từ phong trào Nhà nước và Nhân dân cùng làm đã góp phần nối dài các trục lộ đến những xóm ấp.

Hiện toàn tỉnh có 78/82 xã có đường ô-tô về tới trung tâm, 119 km đường quốc lộ, 307 km đường tỉnh, trên 754 km đường huyện được nhựa hoá. Đặc biệt, cùng với sự góp sức của người dân, có gần 5.100 km đường nông thôn với kết cấu mặt đường bê-tông được đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới ở nhiều vùng nông thôn.

Tuy nhiên, nhiều trục đường nông thôn đang xuống cấp khá nhanh, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng việc đi lại

Vùng ngọt huyện Trần Văn Thời là một trong những nơi được đánh giá có lộ nông thôn trong tình trạng hư hỏng khá lớn.

Tuyến lộ ấp Cơi 6A là một trong những trục giao thông huyết mạch trong ấp nhưng hiện đang xuống cấp nặng nề. Ông Đoàn Văn Trung, ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, cho biết, trục lộ bị sụp lún, hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, giao thương hàng hoá. Đồng thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là trong mùa mưa tới.

Nhiều đoạn lộ tại các xã vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang bị hư hỏng nặng. (Trong ảnh: Đoạn lộ ấp Kinh Đứng, xã Khánh Hưng).

Ấp đã nhiều lần kiến nghị xin kinh phí sửa chữa nhưng đến nay chưa có.

Không chỉ có trục lộ Cơi 6A mà trên địa bàn xã Khánh Bình Tây, một số trục lộ được xem là điển hình về tình trạng hư hỏng như Cơi 5B, Cơi 4, Đá Bạc, Thời Hưng. Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Nguyễn Cảnh Hạnh cho biết, toàn xã có khoảng 15-20 km đường giao thông cần nâng cấp, sửa chữa. Tuy nhiên, do ngân sách còn hạn chế nên chưa thể đáp ứng nhu cầu.

Tương tự, tại một số xã vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời như: Khánh Hải, Khánh Hưng, Trần Hợi… do ảnh hưởng của thiên tai, nắng hạn kéo dài vào đầu năm 2016 nên hiện nay có nhiều đoạn lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Võ Quốc Thống thông tin, toàn huyện hiện có trên 250 điểm bị sụp lún, tổng kinh phí để đầu tư hỗ trợ khắc phục dự kiến trên 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và ngân sách huyện chỉ mới đầu tư trên 5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các xã và thị trấn sửa chữa những điểm sụp lún này.

Cần xem xét chất lượng công trình

Nhiều tuyến đường nông thôn xuống cấp, hư hỏng đồng loạt trong thời gian qua đã tạo ra câu hỏi lớn trong Nhân dân về vấn đề chất lượng khi xây dựng các công trình.

Đoạn cống Đá Bạc, ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, sau khi bị sụp lún, hiện chỉ mới được khắc phục tạm thời.

Ông Lê Hoàng Kỳ, ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, đặt vấn đề: Đường là công trình tiêu tốn tiền ngân sách cũng như của người dân khá lớn, nhưng sao thấy "lịch xịch" quá. Chất lượng xuống cấp quá nhanh, nhiều tuyến làm xong không lâu đã thấy sửa chữa, nâng cấp. Mong rằng các ngành chức năng xem xét lại việc quản lý thi công cũng như thiết kế. Ngoài ra, hiện nay giao thông thuỷ, giao thông bộ chưa đồng bộ đã ảnh hưởng đến việc đi lại và giao thương của người dân.

Về vấn đề ông Kỳ băn khoăn, ông Thống cho biết: "Chất lượng lộ nông thôn được cơ quan chuyên môn là Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện thiết kế mẫu và Sở Xây dựng thống nhất. Đồng thời, khi triển khai xây dựng, chủ đầu tư là UBND các xã, giám sát thi công là ban giám sát cộng đồng của xã và ấp kết hợp thực hiện. Trong đó, giám sát trực tiếp là hộ dân, do đa phần lộ nông thôn hiện nay vốn Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Từ đó, chất lượng khi đưa vào sự dụng là đảm bảo”.

Ông Thống nhận định, tình trạng xuống cấp hiện nay của các tuyến lộ nông thôn còn một số nguyên nhân như: do một số hộ dân ý thức chưa cao việc duy tu, chống sạt lở các tuyến sông; tình trạng người dân bơm nước phục vụ sản xuất, mở cống... gây ra sụp lún. Từ đó, Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai cho các ấp vận động Nhân dân duy tu, chống sạt lở ven sông để đảm bảo lộ được sử dụng lâu dài.

Để nâng cao chất lượng lộ nông thôn trong thời gian tới, ông Thống mong rằng người dân nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong suốt quá trình giám sát thi công, có ý thức duy tu, bảo dưỡng công trình. Bởi giá trị công trình được đổi bằng nguồn ngân sách và chính sự đóng góp của người dân.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc