Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 12/01/2018

Cần làm rõ chuyện thu phí ở trường Tiểu học Phường 8/1

(CMO) Báo Cà Mau số 3248, ngày 23/8/2017 ở trang 2, mục Vấn đề cần quan tâm có bài phản ánh việc loạn thu phí đầu năm học mới ở Trường Tiểu học Phường 8/1, TP Cà Mau. Nội dung phản ánh thầy Phan Văn Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường, người được phân công phụ trách quản lý điều hành công việc, chỉ đạo thu phí sai quy định. Đến nay, năm học đã qua hơn 4 tháng, cơ quan quản lý vẫn chưa giải quyết thấu tình đạt lý, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường và hội phụ huynh học sinh.

Trường Tiểu học Phường 8/1 có 1 điểm chính và 2 điểm lẻ, với 920 học sinh từ khối lớp 1-5. Nơi đây, nhiều tháng qua phụ huynh học sinh rất bức xúc về việc loạn thu phí nhưng không được trả lời, làm rõ.

Ông Trương Như Ý, đại diện Hội Phụ huynh trường Tiểu học Phường 8/1, bức xúc: "Ngoài các khoản thu sai quy định, thầy Phan Văn Hà còn thực hiện sai các văn bản chỉ đạo như: Văn bản số 289/PGD-ĐT ngày 18/7/2017, Văn bản số 2653/SGD-ĐT-VP ngày 29/9/2017 và Văn bản số 289/PGD-ĐT ngày 29/9/2017 về vận động thu tiền học sinh mới vào lớp 1 và học sinh từ các địa phương khác đến mỗi em từ 100-500 ngàn đồng, tổng số tiền trên 19 triệu đồng. Nghịch lý ở chỗ, các phụ huynh tham gia đóng góp vào khoản tiền này không được ký vào sổ vàng hay biên nhận, biên lai hoặc chứng từ nào khác gọi là tri ân.

Ngoài ra, vào tháng 8/2016, trước khi nghỉ hưu, cô Phạm Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường, công khai số tiền quỹ còn thừa lại trong các năm học trước thu ở các khoản: ghế ngồi học sinh mới vào lớp 1, tiền vệ sinh, giấy kiểm tra… trước Hội nghị Ban Đại diện phụ huynh trường năm học 2016-2017. Đến ngày 20/10/2017, Ban Đại diện phụ huynh học sinh trường năm học 2017-2018, thắc mắc về các khoản chi số tiền này thì thầy Phan Văn Hà trả lời không minh bạch.

Ngoài ra, thầy Phan Văn Hà tự ý quyết định cắt hợp đồng với bảo vệ  và phân công giáo viên Tiên Văn Mừng vừa dạy, vừa làm công tác bảo vệ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy và học tập của học sinh. Việc làm này không đúng quy định Luật Lao động, ông Trương Minh Ý, Uỷ viên Ban Đại diện phụ huynh nhà trường, bức xúc.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cà Mau Lê Thị Vũ Khúc cho biết, ngay từ đầu năm học mới, phòng đã phối hợp với Sở GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và chỉ đạo các khoản thu phí ở các điểm trường, trong đó có trường Tiểu học Phường 8/1. Gần đây phòng nhận phản ánh những bức xúc của phụ huynh, hiện đang trong quá trình kiểm tra làm rõ.

Phó chủ tịch UBND Phường 8 Nguyễn Thuỳ Trang cho biết, sau khi nhận được ý kiến của phụ huynh về các khoản thu đầu năm, Đảng uỷ, UBND phường chỉ đạo nhà trường trả lại tiền thu bảo hiểm y tế đã thu sớm của học sinh (đã thu trước 5 tháng - PV). Còn lại các khoản thu khác như: tiền mua ghế sinh hoạt dưới cờ, tiền thuê mướn người làm vệ sinh, hội phí, bảo hiểm thân thể học sinh (bảo hiểm tự nguyện), nếu phụ huynh nào đồng ý nhà trường mới giữ lại.

Còn về các vấn đề khác thì vị Phó chủ tịch UBND Phường 8 từ chối trả lời vì quy định phát ngôn.

Để có câu trả lời thoả đáng, chúng tôi tìm đến Chủ tịch UBND Phường 8 Trần Quang Vinh. Ông Vinh cho biết, hiện nay Đảng uỷ và UBND phường đang... trong quá trình kiểm tra làm rõ. 

Sự việc xảy ra đã hơn 4 tháng, năm học 2017-2018 đã gần kết thúc học kỳ 1 nhưng những bức xúc của phụ huynh từ đầu năm học vẫn chưa có câu trả lời./.

Trúc Ly

Bình luận

Ý kiến bạn đọc